Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trốn trong cốp xe, hóa trang thành ngư dân

TR.ĐỨC, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG

Nhập cảnh trái phép qua đường biển, nhóm người Trung Quốc được giấu vào cốp xe ô tô, đi qua trạm kiểm soát rồi hóa trang thành người dân đi khai thác thủy sản để di chuyển bằng xe máy vào sâu trong nội địa.

Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) ngày 5-5 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, xảy ra ngày 27-4.

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trốn trong cốp xe, hóa trang thành ngư dân - Ảnh 1.

Từ trái sang phải, các đối tượng: Mạc Văn Hoàng; Vũ Duy Sinh; Phạm Xuân Đường; Nguyễn Công Phúc

Trước đó, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 27-4, trên quốc lộ 18A, đoạn qua thôn 7, xã Hải Tiến, TP Móng Cái, tổ công tác của Công an TP Móng Cái làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, đã phát hiện 2 người đàn ông điều khiển xe máy với tốc độ nhanh (hướng Móng Cái - Hải Hà), có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Khi tổ công tác ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra thì người điều khiển xe máy bất ngờ tăng ga, quay đầu bỏ chạy về hướng Móng Cái, bỏ lại người đàn ông ngồi sau.

Người này được xác định là công dân Trung Quốc, không có hộ chiếu, thị thực và các loại giấy tờ chứng minh xuất, nhập cảnh hợp pháp.

Tại cơ quan công an, người này khai nhận tên Zhang Fa Bin (SN 1987, trú tại huyện Vĩnh Định, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc). Trước khi bị phát hiện, Zhang Fa Bin đã cùng 3 người bạn là Wu Wei Bin, Lai Zhang Lu, Chen Bin Yu (cả 4 cùng trú tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) liên lạc với một người Trung Quốc để tổ chức xuất cảnh trái phép với mục đích sang Lào làm việc.

Đến khoảng 19 giờ ngày 27-4, các đối tượng được đưa dẫn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường biển. Sau khi được đón bằng ô tô, chuyển qua xe máy, trên đường di chuyển đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trốn trong cốp xe, hóa trang thành ngư dân - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Mạnh Cường

Trước thông tin thu thập được, Công an TP Móng Cái lập tức tiến hành các hoạt động điều tra, truy xét. Ngày 28-4, lực lượng công an đã làm rõ và bắt giữ 5 đối tượng có liên quan, gồm: Nguyễn Mạnh Cường (SN 1986, trú tại khu 4, phường Bình Ngọc); Mạc Văn Hoàng (SN 1977, trú tại thôn 7, xã Hải Tiến); Vũ Duy Sinh (SN 1992, trú tại thôn 7, xã Hải Tiến); Phạm Xuân Đường (SN 1969, trú tại thôn 4, xã Quảng Nghĩa), đều thuộc TP Móng Cái và Nguyễn Công Phúc (SN 1990, trú tại khu 5, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long).

Công an TP Móng Cái cũng đã tiến hành truy xét, bắt giữ 3 đối tượng Trung Quốc còn lại đang lẩn trốn tại đồi keo thuộc Thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái và đưa đi cách ly y tế.

Theo kết quả điều tra, nhằm qua mặt lực lượng chức năng, các đối tượng trên tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh bằng đường biển tại khu vực phường Bình Ngọc, TP Móng Cái. Sau đó, giấu vào cốp xe ô tô, đi qua trạm kiểm soát phương tiện tại khu Nam Thọ, vào trung tâm thành phố. Đến đây, người Trung Quốc được hóa trang thành người dân đi khai thác thủy sản, di chuyển bằng xe máy nhằm qua trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến để tiếp tục di chuyển vào sâu trong nội địa.

Hiện Công an TP Móng Cái đang khẩn trương điều tra truy xét, mở rộng vụ án.

Chia sẻ
Đọc thêm