Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt

Huyền Trang - Chí Toàn, Theo Trí Thức Trẻ

Mỗi chiếc bánh là một bức tranh đẹp mê hồn - đó chính là cách để Trần Linh - bà mẹ 2 con tạo ra con đường riêng của mình để sẵn sàng bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt trong nghề kinh doanh bánh ngọt!

Làm và chụp ảnh bánh – cuộc chơi của đam mê

Trần Linh nói về “nhân duyên” đưa đẩy chị đến thế giới diệu kỳ của những chiếc bánh ngọt đầy hóm hỉnh: “Hơn 3 năm trước, mình mua máy ảnh về để chụp ảnh con. Khi mẹ chưa chụp thì các bé chạy nhảy, cười đùa tự nhiên, nhưng khi chụp thì chúng lại nhe răng, làm trò ngố, thế là kế hoạch phá sản. Mình đành phải tìm đối tượng khác chịu hợp tác với mình hơn”.

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 1
Teppi (ở giữa) và Bobby (bên phải) rất thích nghịch bánh với mẹ Linh.

Chị Linh kể, mê mẩn trào lưu chụp ảnh đồ ăn (food photography), và mỗi lần xem những bức ảnh chụp đồ ăn tuyệt đẹp của các nhiếp ảnh gia nước ngoài, chị muốn tự tay thực hiện những tác phẩm như thế. “Tính mình rất cầu toàn nên muốn sở hữu cả ảnh chụp và sản phẩm được chụp, chứ không thích mua đồ ăn của người khác về để chụp ảnh, cũng không muốn người khác chụp ảnh đồ ăn mình làm. Thế nên, mình đã  theo đuổi hai nghệ thuật một lúc: làm đồ ăn và chụp ảnh đồ ăn. Đó thực sự là một trải nghiệm thú vị”.

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 2
Cầu toàn, chị tự làm và tự chụp ảnh những chiếc bánh tuyệt đẹp của mình.

Trước khi dấn thân vào cuộc chơi này, theo cách Linh nói, chị rất… vụng, không biết nấu ăn chứ đừng nói đến chuyện làm bánh. Chị nhìn bánh ngọt như một thế giới thần bí và những người làm bánh ngọt rất đáng ngưỡng mộ. Thế rồi, mọi thứ bắt đầu một cách rất tự nhiên, nhẹ nhàng, chỉ đơn giản là chị muốn làm đồ ngọt và chụp ảnh chúng “sao cho đẹp một chút”.

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 3
Không thích ăn đồ ngọt, nhưng chị lại nghiện... làm bánh.

Chị mày mò các công thức làm bánh, xem các video làm bánh qua internet, theo học nhiều phong cách bánh ngọt khác nhau chứ không vào một khóa học chính thống, bởi “mình có tính cả thèm chóng chán, luôn muốn tìm tòi cho cuộc sống của mình nhiều màu sắc. Học online có lợi là được tiếp cận nhiều phong cách, nhiều thầy mà không nhất thiết phải theo từ đầu đến cuối. Mình học kiểu… pha trộn, thầy này một chút, thầy kia một chút rồi tự sáng tạo thêm”.

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 4
Từng được đào tạo về mỹ thuật ở nước ngoài, Trần Linh luôn biến những chiếc bánh ngọt thành một tác phẩm nghệ thuật.

Với nhiếp ảnh cũng thế. Chị chơi ảnh rất “hồn nhiên”, vừa chơi vừa khám phá, vướng ở đâu thì tìm hiểu ở đấy chứ không học bài bản từ A-Z. Cách bài trí món ăn cũng vậy, cứ làm rồi tự rút ra kinh nghiệm. “Cách bài trí món ăn như ta nhìn thấy, thực tế rất khác so với “nhìn” qua ống kính. Nhiều khi tác phẩm (bức ảnh) rất khác với ý tưởng ban đầu, với những gì ta hình dung, và người chụp phải tìm cách bài trí và chụp món ăn sao cho khi lên hình, tác phẩm đẹp nhất có thể” – Trần Linh bày tỏ.

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 5
Đến với nhiếp ảnh không qua trường lớp...

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 6
... nhưng điều đó không ngăn cản chị sáng tạo ra những tác phẩm đáng kinh ngạc.

Hiện tại, Trần Linh đã thực hiện khoảng 100 mẫu và công thức bánh khác nhau, đa phần là bánh đường (fondant), nhưng với chị, thế giới đó “vẫn hấp dẫn và đầy thách thức, bởi ta có thể tái tạo hình ảnh thế giới xung quanh, vận dụng các kiểu kiến trúc, họa tiết từ thiên nhiên, bắt chước mọi hình dạng chỉ với nguyên liệu là đường và bột. Mặt khác, có lẽ vì được khám phá ở cả hai lĩnh vực ẩm thực và nhiếp ảnh, từng ngày chinh phục những thử thách mới nên mình chơi mãi mà chưa chán, càng chơi càng say mê hơn”.

Quả thế, chị đang chạy theo niềm say mê đầy tốn kém của mình: chất xám, thời gian, sự kiên nhẫn và cả kinh tế. Cầu toàn, muốn sản phẩm làm ra, dù chỉ để chơi, để thử thách chính mình cũng phải thật hoàn hảo, Trần Linh đã vứt đi không biết bao nhiêu mà kể những chiếc bánh thất bại, trước khi tìm ra công thức chuẩn nhất, ngon nhất. Rồi mỗi sản phẩm, chị dành ra 3 – 4 ngày, thậm chí cả tuần lễ, mỗi ngày vài tiếng đắm chìm trong thế giới của riêng mình, ngồi đợi chờ từng cánh hoa, từng đường gân lá (làm bằng đường) se mặt để ghép vào bánh, kì cạch tô màu, đắp họa tiết… Đến khi thật ưng ý với chiếc bánh, chị lại nghĩ cách décor, tạo bối cảnh để chụp ảnh lại, sao cho bức ảnh ấy hoàn hảo nhất ở thời điểm được chụp.

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 7
Bobby và em trai sẽ được chơi đùa với nguyên liệu khi mẹ làm bánh để ăn...
 
Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 8
... còn khi mẹ sáng tạo nghệ thuật, hai cậu nhóc sẽ không được bén mảng tới.

Post ảnh lên trang cá nhân xong, chị lại đem bánh đi… tặng. Đó là chưa kể một số tiền không hề nhỏ để đầu tư dụng cụ làm bánh. Trần Linh không tiết lộ “gia tài” của chị trị giá bao nhiêu, chỉ biết, một chiếc khuôn gỗ bé xíu bằng lòng bàn tay, mà chị đặt mua từ nước ngoài chỉ vì mê một họa tiết nhỏ xíu trong đó đã có giá bạc triệu.
Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 9
Với những chiếc khuôn gỗ khắc họa tiết bé xíu, Trần Linh đã sáng tạo hàng trăm chiếc fondant cầu kỳ.  

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 10
Cùng với nguyên liệu, tất cả dụng cụ làm bánh của chị đều được đặt mua ở nước ngoài.

Ngắm những tác phẩm của Trần Linh, có thể mường tượng chị là một người phụ nữ ngọt ngào, yêu cuộc sống và đam mê cái đẹp, như chị nói, nấu ăn mà thiếu gia vị bí mật là "tình yêu" thì không thể thành công. Say mê và muốn chinh phục cái đẹp, khát vọng sở hữu một bộ sưu tập bánh và ảnh của riêng mình, Trần Linh cặm cụi làm bánh, chụp ảnh rồi post lên Facebook cá nhân. 150 tác phẩm trong album "Kitchen Story" của chị mang theo những câu chuyện, hơi thở cuộc sống và tâm hồn chị. Mỗi tấm ảnh được post lên luôn nhận được vài trăm lượt "like" cùng hàng trăm bình luận ngưỡng mộ của bạn bè. Số bạn bè mới và người theo dõi Facebook cá nhân của chị để chờ đón những tác phẩm mới, để học hỏi những công thức làm bánh, kinh nghiệm chụp ảnh hay giản đơn là trầm trồ trước những tác phẩm của Trần Linh cũng không dưới vài nghìn người, đa phần trong số đó là "fan ruột". Chị cho hay, chị cũng có thêm hàng trăm người bạn mới bên ngoài thế giới ảo, vì mê những tấm ảnh chụp bánh đã đến làm quen, chia sẻ niềm đam mê với chị.

Nếu kinh doanh, không ngại cạnh tranh

Chia sẻ về niềm đam mê làm và chụp ảnh bánh của mình, Trần Linh cho biết, chị vẫn đang chơi và tự thử thách mình để nâng cao trình độ. Nhưng về lâu dài, chị cũng muốn đưa nghệ thuật trang trí bánh đường vào cuộc sống, để mọi người hiểu về loại bánh đặc biệt này. Hiện tại, chị có nhận làm bánh theo đơn đặt hàng, nhưng “hết sức dè dặt".  Bởi vì, "Dính đến kinh tế thì ít nhiều sẽ bị phụ thuộc ý kiến khách hàng. Lựa chọn thứ nghệ thuật không có quy chuẩn, đó là ngon và đẹp, mình hiểu, mỗi người có một thẩm mĩ, một khẩu vị khác nhau, nên trước khi nhận đặt hàng, mình phải nói chuyện, tìm hiểu gu của khách, hỏi họ hiểu gì về sản phẩm họ sắp bỏ tiền ra mua, về mục đích mua bánh như bánh sẽ dùng trong sự kiện gì, có ăn hay không, bao nhiêu người ăn, khẩu vị của khách hàng như thế nào… sao cho vừa thỏa mãn khách hàng vừa đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ của sản phẩm. Mỗi đơn đặt hàng là một thử thách mới, tạo cảm hứng cho mình, và cũng vui là chưa khi nào khách hàng và chính mình cảm thấy thất vọng về sản phẩm cuối cùng. Nhiều khi khách đặt bánh, làm xong mình tặng luôn, chẳng cần lấy tiền, đổi lại, tôi có nhiều bạn hơn, có thêm nhiều mối quan hệ mới” – Trần Linh tâm sự. 

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 11
Những kiến thức mỹ thuật được đào tạo ở nước ngoài cùng với gu thẩm mỹ, sự khéo léo đã giúp chị làm những tác phẩm fondant đẹp long lanh.

Người phụ nữ có bàn tay “ma thuật” này bật mí, sắp tới chị sẽ kinh doanh những dịch vụ liên quan đến bánh ngọt, đặc biệt là fondant.  “Ý tưởng kinh doanh thực ra đến từ phía chồng mình. Anh có hứng thú với việc kinh doanh ngành bánh còn hơn mình nữa. (cười) Gần đây, anh hỏi mình: em chơi bánh cũng lâu rồi đấy, em có định nghiêm túc, tiến sâu vào ngành này một cách chuyên nghiệp không? Mình coi làm và chụp ảnh bánh như một thú giải trí và không cố để kinh doanh, nhưng anh vạch ra chiến lược hấp dẫn nên có lẽ mình sẽ thử xem”.

Chị tiết lộ trong một tương lai gần, chị sẽ mở cake studio chuyên các dịch vụ liên quan đến bánh ngọt. Studio cake này sẽ là một nơi để các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật làm bánh ngọt và đam mê chụp ảnh đến giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, là nơi họ có thể khám phá thế giới diệu kỳ của đồ ngọt. Đó vừa là cách thương mại hóa đam mê của chị, vừa là cách để phổ biến, truyền tải những kiến thức làm bánh ngọt, đặc biệt là phổ biến loại hình trang trí bánh nghệ thuật (fondant) đến nhiều người. Trần Linh chia sẻ, làm đồ ngọt thực ra không quá khó như mọi người nghĩ, điều quan trọng là cần tuân thủ công thức và quy trình kỹ thuật, nên nếu có cơ hội và một không gian riêng, ai cũng có thể tự làm những chiếc bánh tuyệt vời.

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 12
Mỗi chiếc fondant của Trần Linh mang theo một câu chuyện riêng.

Ngành bánh nhỏ thôi, nhưng cạnh tranh khốc liệt lắm. Tuy vậy, mình rất tự tin, không ngại cạnh tranh, vì đã chọn một hướng đặc biệt là trang trí bánh nghệ thuật - loại hình còn hiếm và chưa phổ biến ở Việt Nam. Nếu có phổ biến thì mình cũng không lo, vì mỗi nghệ sĩ trang trí bánh sẽ có sở trường, phong cách và thẩm mỹ khác nhau nên sẽ có những khách hàng khác nhau. Mặt khác, trang trí bánh ngọt là nghệ thuật thủ công, bản thân người nghệ sĩ còn không lặp lại được sản phẩm của chính mình, mỗi tác phẩm là một cá thể riêng biệt, lo gì người khác “nhái”. Những người hiểu giá trị và sẵn sàng chi tiền cho một sản phẩm xa xỉ (khoảng vài triệu cho đến hàng chục triệu) như bánh nghệ thuật, chắc chắn cũng không thích hàng “nhái”, nên mình lại càng tự tin hơn” – Trần Linh lạc quan.

Cùng ngắm một số tác phẩm bánh - ảnh chụp của Trần Linh:

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 13

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 14

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 15

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 16

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 17

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 18

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 19

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 20

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 21

Người phụ nữ với đam mê đặc biệt: Vẽ tranh bằng... bánh ngọt 22


Chia sẻ
Đọc thêm