Người phụ nữ bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối chỉ vì thói quen nấu ăn mà rất nhiều người cũng thường làm

Mỗi lần chiên cá bà Triệu thường cho rất nhiều dầu ăn, dầu ăn thừa bà Triệu tiếc nên không bỏ đi và để lần sau dùng lại.

Bà Triệu năm nay 58 tuổi (ở Bắc Kinh, TQ) hiện đang sống một mình, chồng bà Triệu qua đời sớm, cậu con trai sau khi lấy vợ cũng sống ở dưới thành phố, vợ chồng con trai chỉ về nhà thăm bà Triệu vào mỗi cuối tuần.

Mỗi lần vào cuối tuần, bà Triệu thường đi chợ sớm mua rất nhiều thức ăn mà con trai và con dâu bà thích, đặc biệt cá chiên là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn. Nhưng mỗi lần chiên cá bà Triệu thường cho rất nhiều dầu ăn, dầu ăn thừa bà Triệu tiếc nên không bỏ đi và để lần sau dùng lại. Do đó, bà Triệu hầu như không ăn dầu tươi, đã vài năm bà cứ ăn lại dầu chiên thừa như vậy.

Người phụ nữ bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối chỉ vì thói quen nấu ăn mà rất nhiều người cũng thường làm - Ảnh 1.

Mỗi lần vào cuối tuần, bà Triệu thường đi chợ sớm mua rất nhiều thức ăn mà con trai và con dâu bà thích, đặc biệt cá chiên là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn.

Gần đây, bà Triệu luôn cảm thấy đau bụng, lại còn thường xuyên buồn nôn, ói mửa. Bà Triệu cho rằng, bệnh dạ dày lại tái phát và sau khi uống thuốc là sẽ khỏi, tuy nhiên triệu chứng bệnh càng ngày càng nghiêm trọng hơn. Sau khi cậu con trai bà Triệu biết, lập tức đưa bà đến bệnh viện kiểm tra, kết quả bà bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Bác sĩ sau khi tìm hiểu thói quen sống của bà Triệu thì được biết: bà Triệu thường xuyên sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại và đây là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư dạ dày của bà Triệu.

Các bác sĩ cho biết: Sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần trong thời gian dài, gây nguy cơ bị ung thư nhất định, điều này là vì có các chất gây ung thư còn sót lại trong dầu, chủ yếu là benzopyrene và một số hợp chất dị vòng. Nó có thể tác dụng sản sinh ung thư trên đường tiêu hóa của con người. Có rất nhiều gia đình có thói quen nguy hiểm này, dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần thực sự không lành mạnh.

Người phụ nữ bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối chỉ vì thói quen nấu ăn mà rất nhiều người cũng thường làm - Ảnh 2.

Sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần trong thời gian dài, gây nguy cơ bị ung thư nhất định, điều này là vì có các chất gây ung thư còn sót lại trong dầu, chủ yếu là benzopyrene và một số hợp chất dị vòng.

Ngoài những thói quen sai lầm trên, các bác sĩ nói rằng các loại thực phẩm sau đây cũng sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày.

1. Đồ nướng chiên, thực phẩm chế biến sẵn

Chứa nhiều chất độc hại nếu được dùng với dầu mỡ đã dùng chiên, rán nhiều lần. Đồng thời những thực phẩm khô cứng này có tỷ lệ gây tổn thương lớn cho dạ dày.

Khi bạn ăn nhanh, nhai không kỹ, thức ăn đi xuống dạ dày có thể sẽ gây xước, tổn thương, gây viêm loét. Lâu ngày tích tụ lại sẽ dễ bị biến chứng thành ung thư dạ dày.

Người phụ nữ bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối chỉ vì thói quen nấu ăn mà rất nhiều người cũng thường làm - Ảnh 3.

Khi bạn ăn nhanh, nhai không kỹ, thức ăn đi xuống dạ dày có thể sẽ gây xước, tổn thương, gây viêm loét.

Các nhà khoa học Thụy Điển đã chỉ ra rằng, nếu thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn như: thịt xông khói, xúc xích, xúc xích xông khói sẽ làm tăng cao nguy cơ ung thư dạ dày. Theo kết quả nghiên cứu thấy rằng: Nếu mỗi ngày chỉ cần tăng thêm 30gram lượng thịt chế biến sẵn thì sẽ làm tăng thêm 15-38% nguy cơ ung thư dạ dày. Do các loại thịt này thường xuyên được tẩm ướp, ngâm muối và hun khói cộng thêm với chất bảo quản sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

2. Thức ăn chua

Các món chua như dưa cà muối, kim chi,… là những món khoái khẩu của rất nhiều người bởi nó thật sự đem lại cảm giác ngon miệng, đánh lừa vị giác. Trong các thực phẩm muối chua chứa hàm lượng nitrit cao, đặc biệt dưa muối, cà muối khi muối chưa chín hoặc khi bị khú khiến hàm lượng nitrit càng tăng cao. Khi đi vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động với các amin bậc 2 tạo thành nitrosamine - một hợp chất gây ung thư mạnh.

3. Thực phẩm mốc

Người phụ nữ bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối chỉ vì thói quen nấu ăn mà rất nhiều người cũng thường làm - Ảnh 4.

Gạo mốc, đậu phộng và các loại ngũ cốc khác, cùng với thớt hoặc đũa bị mốc… có chứa aflatoxin gây ung thư mạnh.

Gạo mốc, đậu phộng và các loại ngũ cốc khác, cùng với thớt hoặc đũa bị mốc… có chứa aflatoxin gây ung thư mạnh, cực kỳ độc hại. Nó độc hại gấp 68 lần asen và được công nhận là một trong những chất gây ung thư mạnh nhất.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày đã tăng lên theo từng năm. Do đó, đặc biệt là những người có tiền sử viêm dạ dày, huyết áp cao và nhóm người có chế độ ăn uống không đúng cách cần chú ý ngăn ngừa ung thư dạ dày. Tránh ăn các thực phẩm có chất gây ung thư là biện pháp tích cực để bảo vệ dạ dày và ngăn chặn sự xuất hiện của ung thư.

(Nguồn: Sina)

Chia sẻ
Đọc thêm