Người mẹ “kêu cứu” cho con gái làm ở quán nhậu bị lừa bán sang Trung Quốc

VIỆT TÂM, Theo NGƯỜI ĐƯA TIN
Chia sẻ

Ngày 6/7, PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật tìm về ấp Xẻo Mắm (xã Tân Ân, Ngọc Hiển, Cà Mau) tìm hiểu thông tin một người mẹ “cầu cứu” ngành chức năng về việc con gái mình bị đưa sang Trung Quốc lấy chồng.

Xác minh việc dụ dỗ đưa người ra nước ngoài trái phép

Ngồi tiếp chuyện với PV trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ, xuống cấp, chị Danh Thị Hiền (SN 1960, ngụ ấp Xẻo Mắm) cho biết, vào năm 2019, chị có một người con tên Danh Kiều Ch. (SN 1998) đi phục vụ quán nhậu cho bà Nhi ở khóm 1 (thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển). Ch. làm việc được một thời gian, đến ngày 7/4/2019, bà Nhi dụ dỗ Ch. đi lao động ở nước ngoài. Nhưng thực tế, bà Nhi đã bán Ch. cho một người tên Ngọc Thùy ở thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời).

Trước khi đi làm, Ch. có gọi điện thoại về gia đình thông báo cho chị Hiền biết, mình đi làm với “mẹ Thùy” ở một công ty sản xuất hạt điều với mức lương 20 triệu đồng/tháng. Khi Ch. qua đến Trung Quốc, thời gian đầu chị Hiền thường xuyên gọi điện thoại hỏi thăm con gái thông qua số điện thoại bà Thùy.

“Mấy tháng đầu, tôi có liên lạc với bà Thùy, được bà cho biết Ch. đã đi làm và bà đang ở nhà nấu cơm chuẩn bị đem đi cho mấy đứa nhỏ ăn. Bà Thùy kêu tôi yên tâm, đừng lo lắng, cuối tháng con gái sẽ gửi tiền về nhà đều đặn. Do biết nhà bà Thùy nên tôi cũng yên tâm được một phần”, chị Hiền cho biết.

Theo chị Hiền, khoảng gần 1 tháng sau, bà Thùy gọi điện thoại kêu gia đình chị Hiền ngày 30/5/2019 qua nhà bà ở thị trấn Sông Đốc nhận tiền rồi bà quay video cho 2 mẹ con gặp mặt, nói chuyện. Đến ngày hẹn, chị Hiền bắt xe ôm qua nhà bà Thùy, nhận được 30 triệu đồng (lúc đầu, bà Thùy hứa đưa 70 triệu đồng – PV). Bà Thùy hẹn tháng tới sẽ gửi số tiền còn lại, nhưng từ đó đến nay, gia đình chị Hiền không liên lạc được với bà này.

“Mới chiều ngày 5/7, con gái tôi gọi điện thoại về nhà cầu cứu gia đình. Ch. cho biết, bà Thùy bán con gái tôi cho một người tên H. (quê Hà Nội) rồi "ép" gả cho một người đàn ông Trung Quốc. Nếu con tôi không ưng người chồng hiện tại này thì họ sẽ gả cho gia đình khác”, chị Hiền nói.

Người mẹ “kêu cứu” cho con gái làm ở quán nhậu bị lừa bán sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Căn nhà chị Hiền sinh sống cùng các con.

Gia đình thuộc diện hộ nghèo

Cũng theo chị Hiền, Ch. kể, bà H. là người làm mai bà Thùy cho chú chồng của Ch., nhưng bà Thùy chỉ ở được khoảng 1 tuần thì “ôm” hơn 100 triệu đồng bỏ trốn. Do đó, phía bên chồng bà Thùy bắt bà H. phải bồi thường khoản tiền cưới. Hiện tại, bà H. đang giữ điện thoại của Ch., đợi bà Thùy gọi lại để “bắt” người phụ nữ này.

Chị Hiền cho biết thêm, do chị không biết chữ nên khi đi nhận tiền, toàn bộ các giấy tờ nhận tiền đều được người xe ôm ký nhận thay. Sau đó, mọi người có đọc lại cho chị nghe. Khi về nhà, chị trả tiền xe ôm hết 300 ngàn đồng. Số tiền còn lại nhận được đã dùng trong sinh hoạt gia đình. Kể từ khi phát hiện vụ việc, chị Hiền nhiều lần đến Công an huyện Ngọc Hiển trình báo nhưng chưa được xem xét giải quyết. Vì vậy, chị đến UBND huyện nhờ xem xét giúp đỡ, hỗ trợ để đưa Ch. về nước.

Ông Huỳnh Văn Lập - Trưởng ấp Xẻo Mắm - thông tin thêm, gia đình chị Hiền thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Trước đây, địa phương cũng đã tạo điều kiện cho gia đình chị Hiền nuôi dê nhưng nuôi được thời gian không hiệu quả.

Người mẹ “kêu cứu” cho con gái làm ở quán nhậu bị lừa bán sang Trung Quốc - Ảnh 2.

Chị Hiền mong muốn ngành chức năng xem xét giúp đỡ, hỗ trợ để đưa con về nước.

Theo ông Lập, Ch. từng có 2 đời chồng và các con đều gửi cho gia đình bên chồng nuôi dưỡng.

“Riêng dấu hiệu mua bán người, tôi nghĩ là có nên người ta mới đưa 30 triệu đồng cho gia đình chị Hiền; còn việc bị người chồng Trung Quốc đánh đập thì địa phương chưa xác minh được”, ông Lập nói.

Liên quan đến vụ việc trên, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển vừa có công văn giao Trưởng Công an huyện rà soát, điều tra, xác minh cụ thể vụ việc “dụ dỗ đưa người trái phép ra nước ngoài” và báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND huyện trong thời gian sớm nhất.
Chia sẻ
Đọc thêm