Người mẹ đứt từng khúc ruột khi phát hiện thai nhi chết lưu ở tuần 19 nhưng vẫn cố giữ vì lý do đau lòng

Trái tim người mẹ như tan vỡ ra thành nhiều mảnh khi biết thai nhi mình đang mang trong bụng suốt mấy tháng qua không thể phát triển và sẽ chết lưu. Tuy nhiên, cô và chồng quyết định giữ con tới 24 tuần vì một lý do đặc biệt.

Chị Kayleigh Parnham (Anh), 30 tuổi, là một bà mẹ ba con và hiện đang mang thai đứa con thứ tư. Mọi chuyện diễn ra thuận lợi cho tới khi thai nhi được 19 tuần. Chị Kayleigh như chết lặng khi nghe bác sĩ nói thai nhi đã chết lưu vào hôm 22/1 vừa qua vì bất sản thận hai bên.

Tình trạng này khiến hai quả thận của bào thai không thể phát triển. Dị tật này không thể chữa trị nên thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ. Bác sĩ khuyên chị Kayleigh sớm bỏ thai nếu không sức khỏe và sự an toàn của chị cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Mặc dù rất đau lòng và biết sẽ phải chấp nhận sự thật này nhưng vợ chồng chị Kayleigh vẫn muốn làm một điều gì đó để tưởng nhớ con. Tuy nhiên, họ đã rất sốc khi biết đứa trẻ của mình không được pháp luật công nhận.

Theo pháp luật Anh, thai nhi từ 24 tuần trở lên mới được công nhận là chết lưu và nhận được giấy chứng sinh và chứng tử. Dưới mốc đó, thai nhi tử vong không được coi là chết lưu mà chỉ là sảy thai.

Người mẹ đứt từng khúc ruột khi phát hiện thai nhi chết lưu ở tuần 19 nhưng vẫn cố giữ vì lý do đau lòng - Ảnh 1.

Chị Kayleigh và cô con gái 7 tuổi.

Người mẹ đứt từng khúc ruột khi phát hiện thai nhi chết lưu ở tuần 19 nhưng vẫn cố giữ vì lý do đau lòng - Ảnh 2.

Trong lần khám thai hôm 22/1, chị Kayleigh và chồng vô cùng đau đớn khi phát hiện con bị dị tật không thể cứu chữa.

"Di tật này chỉ xảy ra khi bố hoặc mẹ hoặc cả hai có vấn đề về thận thôi. Trong khi đó cả hai vợ chồng tôi đều không có vấn đề gì về thận. Trường hợp của con tôi rất hiếm gặp. Trong số 30.000 trường hợp thì chỉ có 1 đứa trẻ bị như con tôi. Bác sĩ khuyên tôi nên bỏ thai luôn hôm sau vì dị tật này không thể cứu chữa. Dù có sinh ra đủ ngày đủ tháng, đứa bé cũng không thể sống được.

Nhưng nếu chúng tôi thực sự bỏ con ngay khi mới được 19 tuần thì theo pháp luật con không hề tồn tại. Vợ chồng tôi không thể chịu đựng được điều đó", chị Kayleigh cho biết.

Và đó chính là lý do tại sao bà mẹ này đã bất chấp sự an toàn của bản thân để giữ thai nhi đã chết lưu cho đến tuần thứ 24.

Người mẹ đứt từng khúc ruột khi phát hiện thai nhi chết lưu ở tuần 19 nhưng vẫn cố giữ vì lý do đau lòng - Ảnh 3.

Siêu âm thai cho thấy thai nhi bị mắc hội chứng bất sản thận hai bên.

"Chúng tôi vô cùng sốc khi biết được tin này. Chỉ bởi vì chưa đủ 24 tuần tuổi mà sự ra đời hay cái chết của con tôi sẽ không được công nhận. Rồi thế giới này sẽ không ai nhắc đến con nữa trong khi con xứng đáng nhận được nhiều hơn thế", bà mẹ 3 con nghẹn ngào chia sẻ.

Hiện gia đình chị Kayleigh đang ra sức kêu gọi chính phủ điều chỉnh điều luật này để những ông bố bà mẹ không may mất con khi chưa đủ 24 tuần tuổi như vợ chồng chị có thể đăng ký khai sinh và khai tử cho con.

Người mẹ đứt từng khúc ruột khi phát hiện thai nhi chết lưu ở tuần 19 nhưng vẫn cố giữ vì lý do đau lòng - Ảnh 4.

Chị Kayleigh đã quyết định giữ thai đến khi đủ 24 tuần tuổi để có thể đăng ký khai sinh và khai tử cho con.

Theo Mirror

Chia sẻ
Đọc thêm