Người mẹ đánh bại bệnh ung thư 2 lần sau khi chỉ còn 27% cơ hội sống - bí quyết của cô tưởng khó mà hóa ra lại rất dễ

Huyền Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Emilee chào đời với căn bệnh ung thư mô liên kết từ khi còn là thai nhi trong bụng mẹ. Sau đó vào tháng 1 năm 2015, cô mới được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 3C.

Emilee Garfield, 42 tuổi, đến từ California (Mỹ) đã 2 lần khỏi ung thư: 1 lần khi còn nhỏ và 1 lần khi đã trưởng thành. Đã từng có thời điểm, bà mẹ 3 con phải giấu giếm những vết sẹo của mình vì xấu hổ. Nhưng giờ đây, sứ mệnh của cô là cho mọi người thấy, việc chiến thắng ung thư và yêu cơ thể mình sau điều trị hoàn toàn có thể nằm trong khả năng của bạn.

Người mẹ đánh bại bệnh ung thư 2 lần sau khi chỉ còn 27% cơ hội sống - Ảnh 1.

Emilee Garfield, 42 tuổi, đến từ California (Mỹ) đã 2 lần khỏi ung thư.

Lần đầu tiên: Ung thư mô liên kết

Emilee chào đời với căn bệnh ung thư mô liên kết từ khi còn là thai nhi trong bụng mẹ. Đây là dạng ung thư hiếm gặp của các mô liên kết nhưng không được chẩn đoán cho tới khi Emilee 4 tuổi vào năm 1980.

Cô bé dũng cảm đã trải qua 2 năm trong bệnh viện, liên tục xạ trị vùng chậu và hóa trị trước khi được thông báo khỏi bệnh ung thư vào năm 1982.

Tới năm 21 tuổi, Emilee tiếp tục trải qua phẫu thuật cắt bỏ một phần tử cung do cô có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung thời điểm đó.

Người mẹ đánh bại bệnh ung thư 2 lần sau khi chỉ còn 27% cơ hội sống - Ảnh 2.

Năm 21 tuổi, Emilee tiếp tục trải qua phẫu thuật cắt bỏ một phần tử cung do cô có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung thời điểm đó.

Dù không thể mang thai sau 2 lần điều trị ung thư, Emilee vẫn chào đón 3 con, Hayden, năm nay 15 tuổi và cặp song sinh Macie – Griffin, 12 tuổi. Cả 3 đứa con cô đều chào đời nhờ người mang thai hộ. Trước đó, trứng được lấy từ 1 buồng trứng chưa bị cắt bỏ của Emilee và trữ đông lạnh.

Nhiều năm tháng trưởng thành, Emilee sống trong cảm giác bất an, thiếu tự tin về những vết sẹo, về cơ thể mình. Cô tưởng như chẳng ai có thể yêu thương mình nữa.

"Tôi bị ung thư lần đầu năm 4 tuổi. Vì căn bệnh này, tôi trở nên nhút nhát và lúc nào cũng tự ti. Tôi lớn lên với rất nhiều nỗi hổ thẹn vì bệnh ung thư, vì cơ thể và tất cả những vết sẹo trên người", Emilee thổ lộ. "Tôi cảm thấy mình không được ai yêu thương, đặc biệt là đàn ông. Tôi muốn gửi thông điệp này tới các cô gái trẻ: ung thư không định hình con người bạn. Bạn xinh đẹp như bạn vốn luôn thế. Chỉ bạn thôi là đủ.

Tôi hi vọng truyền cảm hứng cho những người đã trải qua cuộc chiến với ung thư, đã thành công khi tuổi còn trẻ. Nhờ đó, họ sẽ phát hiện ra món quà mà cuộc sống ban tặng từ hành trình chiến đấu với bệnh tật ấy. Lúc đó, có thể nó không như vậy, nhưng tất cả chuyện này đều ẩn chứa ý nghĩa lớn lao hơn.

Người mẹ đánh bại bệnh ung thư 2 lần sau khi chỉ còn 27% cơ hội sống - Ảnh 3.

Nhiều năm tháng trưởng thành, Emilee sống trong cảm giác bất an, thiếu tự tin về những vết sẹo, về cơ thể mình.

Điều quan trọng nhất mà tôi muốn chia sẻ: Cuộc sống là một món quà. Làm hơn đừng coi nó là thứ hiển nhiên bạn có. Tôi đã lãng phí quá nhiều thời gian trong đời mình để bận tâm, lo lắng về những gì người khác nghĩ về tôi.

Tôi cố gắng hết sức để gây ấn tượng với người khác và để trở thành một ai đó không phải là tôi. Nhưng làm vậy chỉ khiến tôi càng sa lầy vào cảm giác đơn độc và trầm cảm mà thôi.

Ung thư thực sự có thể khiến tâm trí và cảm xúc bạn rối bời. Tôi chưa bao giờ cởi mở về căn bệnh của mình cho tới khi tôi được chẩn đoán mắc ung thư lần hai khi tôi 39 tuổi vào năm 2015".

Lần thứ hai: Ung thư buồng trứng

Emilee bắt đầu trải nghiệm những triệu chứng không thể lý giải từ năm 2010 đến năm 2015 như đại tiện ra máu, đau bụng, đầy hơi, tiểu tiện thường xuyên, đau khi quan hệ tình dục, chảy máu khi giao hợp và chảy máu âm đạo bất thường.

Người mẹ đánh bại bệnh ung thư 2 lần sau khi chỉ còn 27% cơ hội sống - Ảnh 4.

Emilee bắt đầu trải nghiệm những triệu chứng không thể lý giải từ năm 2010 đến năm 2015.

Tuy nhiên, bác sĩ phủ nhận những triệu chứng này và mãi tới khi thực hiện chụp cắt lớp vi tính và siêu âm xuyên âm đạo vào tháng 1 năm 2015, cô mới được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 3C.

Tháng 2 năm 2015, Emilee bắt đầu 19 đợt hoá trị và trải qua phẫu thuật thu nhỏ khối u nhiều nhất có thể. Bà mẹ 3 con có tới 3 khối u - một ở tràng sigma ngoài cùng, một ở bàng quang và 1 ở trực tràng và âm đạo. Sau đợt hoá trị cuối cùng vào tháng 10/2015, cô được thông báo đã khỏi bệnh ung thư buồng trứng.

Là huấn luyện viên chuyên dạy yoga và Pilates suốt 18 năm qua, Emilee coi việc ủng hộ những phụ nữ khác từng trải qua chuyện tương tự là sứ mệnh của mình. "Phần tồi tệ nhất là tôi có tất cả dấu hiệu, triệu chứng của ung thư buồng trứng và tôi cũng đã đi khám bác sĩ. Nhưng họ không xem thường tình trạng đau bụng, đầy hơi và táo bón của tôi. Giờ đây nhìn lại, tôi không thể đổ lỗi cho ai. Đây là căn bệnh ung thư khó phát hiện. Nhưng có nhiều bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ đa khoa, cần phải được dạy về tất cả những dấu hiệu và triệu chứng này.

Người mẹ đánh bại bệnh ung thư 2 lần sau khi chỉ còn 27% cơ hội sống - Ảnh 5.

Emilee bắt đầu 19 đợt hoá trị và trải qua phẫu thuật thu nhỏ khối u nhiều nhất có thể.

Một người có đầy đủ những dấu hiệu này, như đầy hơi, táo bón, mệt mỏi, đau khung chậu, thay đổi khẩu vị ăn uống, cảm thấy no trong thời gian nhiều hơn 2 tuần, nên tới gặp bác sĩ. Đừng hoảng sợ nếu bạn có 1 trong những triệu chứng này. Tôi có tất cả, chưa kể đau lưng dưới và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bác sĩ của tôi đơn giản nói với tôi uống dung dịch làm mềm phân và vấn đề của tôi coi như dừng ở đó. Đúng lúc này, các dấu hiệu và triệu chứng của tôi ngày càng tăng nặng. Chính khi đó, tôi biết, có chuyện không ổn rồi.

3 năm trôi qua. Khoảng thời gian ấy, tôi còn đi đại tiện ra máu, bị cảm giác đau đớn hành hạ sau mỗi lần ân ái, xuất hiện cả tình trạng chảy máu âm đạo bất thường, bao gồm ra máu trong khi quan hệ tình dục. Với tôi, như vậy là rất bất thường bởi tôi chưa từng trải qua một kỳ kinh nguyệt nào trong đời do những tổn thương mà xạ trị gây ra cho khung chậu của tôi kể từ lần bị ung thư năm 4 tuổi.

Tôi có 3 đứa con nhỏ và cố gắng tập trung chăm sóc bọn trẻ, lờ đi bản thân và cơn đau của mình. Cuộc sống bận rộn, quay cuồng. Vì vậy, lo lắng cho bản thân là điều cuối cùng tôi nghĩ tới.

Người mẹ đánh bại bệnh ung thư 2 lần sau khi chỉ còn 27% cơ hội sống - Ảnh 6.

Emilee có 3 đứa con nhỏ và cố gắng tập trung chăm sóc bọn trẻ, lờ đi bản thân và cơn đau của mình.

Khi tôi thổ lộ với bất cứ ai về cảm giác đau ốm của mình, thì vẻ bề ngoài của tôi lại hoàn toàn ổn, chẳng có gì bất thường mà phô bày ra. Thành thử, mọi người cứ nghĩ, tôi đang nghiêm trọng quá vấn đề và rằng tôi mắc chứng lúc nào cũng cho rằng mình bị bệnh.

Đôi khi, tôi có cảm giác như thể tôi hay phàn nàn, ca thán. Nhưng thực sự là tôi thấy ốm yếu lắm. Đây cũng là phần khó khăn nhất trong tất cả chuyện này. Ung thư buồng trứng vốn nổi tiếng với cái tên "kẻ giết người thầm lặng".

Dấu hiệu và triệu chứng đều có mặt ở đó – nhưng chúng chỉ âm thầm diễn ra. Đó là dạng ung thư khó phát hiện cho tới khi nó lan rộng, di căn và đó là những gì xảy ra với tôi.

Cảm giác đau đớn trên thân thể rốt cuộc trở nên khủng khiếp tới nỗi phải cần rất nhiều nỗ lực để chịu đau mà tôi vẫn không tìm ra câu trả lời. Tôi cứ thế sống trong đau đớn và suy nghĩ có khi mình bị điên rồi cũng nên.

Người mẹ đánh bại bệnh ung thư 2 lần sau khi chỉ còn 27% cơ hội sống - Ảnh 7.

Rồi tôi đi khám khung chậu, tiến hành xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung - vẫn không phát hiện được bệnh ung thư buồng trứng. Tôi đi soi ruột nhưng kết quả âm tính bởi khối u nằm ngoài ruột, phía sau âm đạo và trên bàng quang.

Tôi chụp cắt lớp vi tính và kết quả cho thấy, tôi bị u nang buồng trứng. Nhưng trực giác mách bảo tôi: Còn tệ hơn thế. Tôi nỗ lực để được chụp cắt lớp vi tính và siêu âm xuyên âm đạo. Rốt cuộc, bác sĩ xác nhận căn bệnh ung thư buồng trứng của tôi.

Lúc đó, họ đã rất sốc. Họ không tài nào tưởng tượng nổi tôi lại bị ung thư".

Ung thư buồng trứng là dạng ung thư gây chết người thứ 5 ở phụ nữ và chủ yếu xảy ra ở những người trải qua giai đoạn mãn kinh, thường trên 50 tuổi. Phụ nữ từ 40 tuổi trở xuống hiếm khi bị ung thư buồng trứng.

Triệu chứng điển hình của căn bệnh này thường bao gồm cảm giác đầy hơi, chướng bụng thường xuyên, bụng sưng, đau khung chậu, nhiễm trùng đường tiết niệu và mệt mỏi.

Người mẹ đánh bại bệnh ung thư 2 lần sau khi chỉ còn 27% cơ hội sống - Ảnh 8.

Là huấn luyện viên chuyên dạy yoga và Pilates suốt 18 năm qua, Emilee coi việc ủng hộ những phụ nữ khác từng trải qua chuyện tương tự là sứ mệnh của mình.

Sứ mệnh của Emilee

Sau khi biết mình đã chiến thắng ung thư lần thứ hai, Emilee bắt đầu chia sẻ hành trình của mình trên Instagram và học được cách yêu chính cơ thể mình.

"Trước đây, tôi giận dữ vì mắc ung thư. Tôi luôn tự hỏi: "Tại sao lại là tôi cơ chứ?". Bây giờ, điều đó đã thay đổi và đó cũng là sự biến chuyển hoàn toàn của cuộc đời tôi.

Với tôi, đây là thành tựu lớn nhất trong suốt cuộc đời. Chiến thắng bệnh ung thư thậm chí không khó khăn bằng tất cả những đau đớn cảm xúc mà tôi đã trải qua.

Lúc này đây, tôi đang hồi phục theo hướng tốt đẹp hơn. Tôi hi vọng truyền cảm hứng cho những người trẻ cũng qua khỏi ung thư như tôi. Tôi hi vọng là tấm gượng cho những người cảm thấy vô vọng và không còn thiết tha yêu bản thân".

Chia sẻ
Đọc thêm