Hà Nội

Người mẹ bất hạnh: Con lớn bị bệnh lạ "ai nhìn cũng sợ", 2 con nhỏ bệnh tim, chồng tâm thần

Chồng bị tâm thần, sinh được 3 người con thì đều bị bệnh cả ba, bản thân cũng mang căn bệnh hiểm nghèo, gia cảnh của người phụ nữ này khiến ai nghe cũng khó cầm được nước mắt.

Sinh ra không bình thường

Ngày 12/7, chúng tôi tới nhà chị Phạm Thị Thủy (sinh năm 1965) và anh chồng là Lương Văn Khương (sinh năm 1971) cùng ở thôn Hoàng Xá, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội để tìm hiểu hoàn cảnh gia đình này.

Từ đầu làng xóm ngõ, ai ai cũng biết đến gia đình chị Thủy không chỉ về căn bệnh quái ác của cháu Nam, mà họ còn lắc đầu ngán ngẩm khi giới thiệu cho chúng tôi biết thêm, bản thân chị Thủy cũng bị bệnh tim mới được mổ cách đây vài tháng. Còn chồng chị bị bệnh tâm thần, hai đứa con gái (em của Nam) cũng mắc căn bệnh tim bẩm sinh theo gen của mẹ.

Dẫn chúng tôi vào ngôi nhà tềnh toàng, nhưng bề bộn bởi những thứ đồ cũ kỹ nằm sâu trong ngõ nhỏ, một vị bô lão của làng còn thêm một lần xác nhận với chúng tôi: “Chồng nó bị tâm thần từ đời ông bố, đến đời nó tâm thần nhưng may lấy được con Thủy đẻ ra mấy đứa con đều thông minh nhưng lại bệnh tật...”.

bệnh quái ác
Ngôi nhà nghèo nàn của người phụ nữ có con mang căn bệnh quái ác.

Chia sẻ với chúng tôi về căn bệnh của cháu Nam, chị Thủy cho hay: “Ngay từ lúc sinh ra còn nằm trên bàn mổ, các bác sĩ thông báo rằng "con mày không bình thường đâu, mắt thì không nứt, mũi không có…", nghe thấy vậy chân tay tôi bủn rủn nhưng vẫn muốn nhìn mặt con. Đẻ ra thì thấy nó vẫn trong một cái bọc, vài ngày sau mới lộ dần ra hình hài… Một phần cũng vì tình yêu với con, nghĩ rằng tuy nó bị như vậy nhưng vẫn sống được nên tôi không nghĩ đến chuyện bỏ con và cũng không biết phải làm khi ấy…”.

bệnh quái ác
Chị Thủy buồn bã ngồi cạnh người chồng chia sẻ với PV về hoàn cảnh gia đình.

Theo chị Thủy, ngay sau khi sinh ra ở trạm xá, bé Nam được chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương để chăm sóc trong lồng kính, sau đó hai tháng các bác sĩ cho chuyển về bệnh viện Thường Tín để gia đình tiện chăm sóc.

“Cũng kể từ khi đấy, gia đình tôi bắt đầu sống trong chuỗi ngày lo lắng cùng với những lời bàn tán xì xèo. Con tôi không chỉ bất bình thường với đôi mắt thì không mở, cái mũi thì tịt, da nó hồng hào và bong tróc ai nhìn cũng thấy thương… Đến nỗi một bà hàng xóm còn khuyên rằng thôi hãy mua ít sữa, ít bim bim khăn gói nó vào chiếc thúng để ở ngoài ruộng, ai nhặt được thì họ nuôi mà nó không sống được thì họ chôn…”.

bệnh quái ác
Nam bị căn bệnh á sừng ở khắp cơ thể và không có cơ hội chữa khỏi.

Chị Thủy nghẹn lòng kể tiếp: “Nói là như vậy nhưng tôi chắc chắn không bao giờ bỏ con...”.

Theo chị Thủy, sau vài tháng bé Nam được chăm sóc ở bệnh viện các bác sĩ cho biết cháu Nam không chỉ bị tật ở đôi mắt, cái mũi vĩnh viễn và hai tai, mà còn bị bệnh á sừng khắp cơ thể. Chị Thủy đưa con về nhà tiếp tục hành trình nuôi dưỡng. Với hy vọng con chị sẽ khỏi bệnh, hàng ngày chị Thủy chỉ lo việc chữa bệnh cho con, lo nhiều rồi cạn kiệt kinh tế nên phải đi vay mượn để mua thuốc, mua sữa cho con.

bệnh quái ác
Gia đình phải bố trí cho Nam một chỗ nghỉ riêng trong buồng.

Cuối cùng, trải qua bao cửa ải, chị Thủy đã hết hy vọng chữa khỏi cho con trai và xác định cuộc đời chị sẽ phải gắn liền với con vì căn bệnh quái ác và cái nghèo sẽ đeo đẳng mãi. Chị Thủy kể, khi Nam lên 10 tuổi thì có đoàn bác sĩ  từ Hàn Quốc sang khám bệnh, mẹ con chị được mời đến để thăm khám.

“Đoàn bác sĩ ấy bảo rằng, căn bệnh này không thể chữa được. Nếu chữa được họ sẵn sàng tài trợ và đưa sang Hàn, nhưng hết hy vọng rồi”, chị Thủy bùi ngùi.

Chồng tâm thần, các con tiếp theo đều bị tim bẩm sinh

Sau câu chuyện về căn bệnh quái ác của đứa con cả mình là cháu Nam, chúng tôi không khỏi xót xa khi được chị Thủy chia sẻ thêm về người chồng và 2 đứa con gái.

Theo chị Thủy, thời điểm lấy nhau, anh Khương kém mình gần chục tuổi. Với hy vọng sức trẻ ấy của chồng và sự cam chịu của người phụ nữ có thể gánh vác trọng trách cho gia đình. Thế nhưng, chị đâu ngờ...

“34 tuổi tôi mới lấy chồng, dù biết anh không được "bình thường" nhưng vì cuộc sống và vì gia đình nên tôi chấp nhận tất cả. Lấy về rồi mới biết anh ấy không lao động được và bị bệnh tâm thần". 

Chị Thủy nghẹn ngào kể tiếp về những đứa con mang thêm căn bệnh tim bẩm sinh của người mẹ: "Đẻ đứa con đầu đã bị bệnh á sừng nên đã khổ, chúng tôi tiếp tục sinh cháu thứ hai là Lương Thị Huệ (nay đã 16 tuổi, hiện đang học lớp 10) năm nào cũng được nhà trường công nhận là học sinh giỏi. Nhưng cháu Huệ lại bị căn bệnh tim bẩm sinh, hở 2 van tim. Đứa con gái út là Lương Thùy Linh 12 tuổi, bị căn bệnh của phụ nữ, bác sĩ bảo bộ phận sinh dục của cháu có vấn đề sau này không có khả năng sinh đẻ và hẹn sau 2 năm nữa sẽ khám lại và phẫu thuật”.

bệnh quái ác
Các con của chị Thủy chăm ngoan học giỏi đang cùng với bà nội gấp hàng mã.

Được biết, hàng ngày vợ chồng chị Thủy và các con sống cùng mẹ chồng. Nguồn thu nhập bằng việc gấp hàng mã và vài sào ruộng. Năm 2013, sau cơn phẫu thuật về căn bệnh tim cho bản thân, chị Thủy hiện đang phải mang nợ tới 70 triệu đồng.

“Thời điểm này các cháu đang được nghỉ hè thì cả gia đình bằng ấy người gấp được 50 nghìn tiền công. Còn khi các cháu đi học thì được khoảng 20 nghìn. Ngoài ra, nhà nước cũng hỗ trợ mẹ già theo tiêu chuẩn, chồng tôi cũng được hỗ trợ vài trăm vì bệnh tâm thần và hộ nghèo. Thế nhưng, số tiền ít ỏi ấy chi tiêu gia đình còn không đủ, nói gì đến việc chữa trị cho từng này người bệnh”, chị Thủy với ánh mắt của sự vô vọng.

bệnh quái ác
Ông Lưu Hoàng Luân đang trao đổi với PV.

Trao đổi với PV, ông Lưu Hoàng Luân (Trưởng thôn Hoàng Xá, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín) cho hay:“Bố của anh Khương đã mất nhưng chính ông này cũng bị thiểu năng trí tuệ. Rồi đến đời anh Khương cũng không bình thường và các con của vợ chồng anh Khương lần lượt mang những căn bệnh hiểm nghèo. Ngoài cháu Nam không được đến trường, thì hai cháu gái tuy mang bệnh nhưng học hành đều rất giỏi và ngoan. Địa phương có hỗ trợ theo diện hộ nghèo, các cháu đi học cũng chỉ được giảm học phí chứ không được miễn khoản khác… Chúng tôi cũng đang đề nghị với cấp trên xem xét có hỗ trợ hơn được nữa không”.

Chia sẻ
Đọc thêm