Người Hà Nội "trăm kế" xoay xở với tình trạng mất nước

Mấy ngày qua, sự cố vỡ ống nước do công ty Viwaco quản lý khiến hơn 70.000 hộ dân bị mất nước sinh hoạt, làm cuộc sống trở nên đảo lộn.

Được biết ngày 23/3, đường ống dẫn nước sạch rộng 1,6m từ sông Đà (Hòa Bình) cấp nước về Hà Nội bị vỡ khiến các hộ dân thuộc các quận như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Từ Liêm, Thanh Trì mất nước sinh hoạt.

Trước đó, vào tháng 2/2012, cũng xảy ra sự cố vỡ đường ống nước. Viwaco sau đó đã tuyên bố sẽ xây dựng ngay bể chứa nước dự phòng có thể cấp nước cho các hộ dân trong vòng một tuần. Tuy nhiên, từ đó đến nay kế hoạch này vẫn chưa thể thực hiện. Chính vì vậy, sự cố vỡ nước lần hai hơn 70 nghìn hộ dân tiếp tục bị ảnh hưởng.

Người Hà Nội "trăm kế" xoay xở với tình trạng mất nước  1
Một vết nứt chưa đầy 1m trên đường ống đã buộc lực lượng cứu hộ phải đào một hố lớn giữa đường gom và cao tốc Đại lộ Thăng Long để xử lý. Ảnh Giadinh.net.

Ghi nhận tại khu vực Hoàng Cầu, Hào Nam (Quận Đống Đa) chiều ngày 24/3 cho thấy các hộ dân ở đây đã bị mất nước từ chiều hôm trước (tức 23/3). Nhiều gia đình có bể dự trữ hoặc có bình nước thì chưa bị ảnh hưởng nhưng hầu hết phải sử dụng một cách cầm chừng. Bên cạnh đó, nhiều gia đình không có bể thì phải đi xin hoặc mua nước. 

Trao đổi với chúng tôi, chị Hằng (ngõ 101 Hào Nam) cho hay: “Gia đình tôi không có bể dự trữ nên phải xin từng xô nước của hàng xóm, từ hôm qua đến nay còn không dám giặt giũ nữa”.

Người Hà Nội "trăm kế" xoay xở với tình trạng mất nước  2
Bể nước "cạn rặc".

Còn chị Vân (Hoàng Cầu) chia sẻ: “Mặc dù gia đình có bể ngầm nhưng hàng xóm, đặc biệt là các em sinh viên, không có nước sinh hoạt như đun nấu, vệ sinh cá nhân... Gia đình tôi đã san sẻ cho nhiều hộ xung quanh nên đến chiều tối ngày 24/3 bể 2 khối cũng cạn nước”.

Người Hà Nội "trăm kế" xoay xở với tình trạng mất nước  3
Anh Huy chở nước bán cho người dân khu vực Thành Công - Hào Nam - Hoàng Cầu với giá 10 -15 ngàn đồng/thùng 20L.

Tại đường Hoàng Cầu, Thành Công nhiều người lao động đã chớp cơ hội mất nước làm dịch vụ bán nước sinh hoạt cho các hộ dân. Ghi nhận tại đây cho thấy, giá của một thùng 20L nước sinh hoạt là 10 -15 ngàn đồng.

Sáng sớm ngày hôm nay (25/3) mặc dù công ty Viwaco thông báo đã có nước trở lại nhưng chúng tôi có mặt tại khu vực Thành Công, Láng Hạ thì người dân vẫn chưa có nước sinh hoạt. 

Người Hà Nội "trăm kế" xoay xở với tình trạng mất nước  4
Bể nước nhà chị Minh (Thành Công) sáng nay vẫn chưa có một giọt nước.

Nói về sự bất tiện này, chị Vân Anh (sinh viên trường ĐH Công Đoàn) nói: “Cả khu trọ nháo nhác vì mất nước 2 hôm nay. Nhiều bạn 2 hôm nay không dám tắm, hoặc có tắm thì phải “di tản” sang các khu trọ khác của bạn bè để tắm giặt nhờ”.

“Do không có thói quen dự trữ nước nên khó khăn trăm bề, rửa mặt, đánh răng, thậm chí cả nước uống cũng phải tằn tiện. Nhà có hai chị em nhưng từ hôm qua đến nay phải mua 2 bình nước loại 18L về dùng rồi. Còn tắm giặt thì phải “nhịn” thôi”. – chị Trần Minh cho hay.

Chị Minh cho biết thêm: “Không có nước thành ra dùng gì cũng phải tằn tiện, ví như nước vo gạo xong thì dùng rửa rau, rửa rau xong thì dồn lại một chậu lớn để dội bồn cầu”. 

Trong sáng hôm nay, chúng tôi tiếp tục khảo sát tại phố Cự Lộc (Thanh Xuân). Tại đây người dân đều vui mừng cho biết nước đã có từ sáng sớm.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hường hồ hởi nói: “Nước đã có từ sáng sớm nay nhưng chảy khá nhỏ giọt. Nước lúc đầu có cặn và khá đục nên nhiều hộ dân tại đây đã xả nước bẩn để lấy nước sạch dùng cho sinh hoạt”.

Người Hà Nội "trăm kế" xoay xở với tình trạng mất nước  5
Sáng nay nước đã có tại khu vực Cự Lộc, Nguyễn Quý Đức...

Với tâm lý lo sợ nước có một chốc lại mất, nhiều gia đình đã mang xô, chậu, thùng phuy để dự trữ. Tại đường Nguyễn Quý Đức, Lê Văn Lương… theo các hộ dân tại đây cũng xác nhận nước đã có lại từ sáng hôm nay.

Như vậy, sự cố vỡ đường ống nước ít nhiều đã gây đảo lộn cuộc sống của người dân. “Rất may là nhà cung cấp sớm khắc phục tình trạng mất nước chứ tôi nghĩ nếu xảy ra vài ba ngày nữa chắc chắn người dân sẽ rơi vào cảnh lao đao”. – một người dân tại phố Nguyễn Quý Đức nhận định. 
Chia sẻ
Đọc thêm