Người đàn ông mắc hội chứng kì lạ khiến anh không nói chuyện với gia đình trong suốt 4 năm và suýt tấn công cả đồng nghiệp

Thậm chí, hội chứng này còn khiến người đàn ông không thể đến rạp chiếu phim trong suốt 10 năm qua và không hẹn hò được với ai trong một khoảng thời gian dài.

Mới đây, The Sun có đưa tin về một người đàn ông đã không nói chuyện với gia đình của mình trong 4 năm nay bởi vì... tiếng nhai thức ăn. Thứ âm thanh đó khiến cho Derrol Murphy, 41 tuổi, đến từ San Diego, Mỹ cảm thấy vô cùng bực bội và khó chịu, thậm chí nó có thể khiến anh không kiểm soát được cơn giận dữ của mình.

Đây được gọi là hội chứng misophonia, một tình trạng hiếm gặp gây ra bởi những tiếng động nhất định làm phát sinh những phản ứng cảm xúc cực đoan. Chứng rối loạn này còn được gọi là hội chứng âm thanh chọn lọc. Derrol Murphy là một giám đốc sản xuất thiết kế đồ họa, anh cho biết thậm chí ngay cả âm thanh phát ra khi ai đó hắng giọng cũng khiến anh không thể nào chịu đựng nổi. Có một lần anh định tấn công đồng nghiệp của mình chỉ vì liên tục nghe thấy tiếng bấm bút.

NINTCHDBPICT000510678267

Derrol nói rằng: "Tôi nghĩ rằng mình đã bị điên trong nhiều năm. Những tiếng động nhỏ khiến tôi ngay lập tức cảm thấy tức giận. Nhiều người không hiểu điều này và tôi cũng không biết phải giải thích như nào. 

Nó ảnh hưởng đến các mối quan hệ của tôi, đặc biệt là những người tôi đã hẹn hò và gia đình. Hội chứng này sẽ đưa bạn ra xa những người gần gũi thân thiết nhất, vì bạn nghĩ rằng họ nên hiểu cho bạn.

Tôi không phải là một người năng nổ, tiếng ồn chỉ làm tôi thấy tức giận hơn. Tôi đã phải đi ra ngoài trong buổi hẹn hò vì tôi nghe thấy âm thanh mà đối phương nhai thức ăn. Tiếng nhai là một trong những tiếng động lớn và cụ thế. Tôi nghe thấy mọi nơi mọi lúc.

Nếu tôi ở trong một nhà hàng, tôi nghe thấy giọng nói của người khác và sau đó là tiếng dao kéo, nó sẽ làm tôi phát điên."

NINTCHDBPICT000510678245

Derrol cho biết tình trạng của anh cũng khiến anh không thể đến rạp chiếu phim trong 10 năm qua vì âm thanh phát ra từ những người ăn bỏng ngô khiến anh nổi cơn thịnh nộ.

Derrol nói thêm rằng đã nhiều năm anh không thể nói chuyện với người thân trong gia đình chỉ vì tiếng nhai thức ăn và tiếng hắng giọng. Mỗi lần anh và mọi người tranh cãi, tiếng hắng giọng sẽ khiến tình hình trở nên căng thẳng và tồi tệ hơn. 

NINTCHDBPICT000510678244

Bất chấp hội chứng rối loạn của mình, Derrol giờ đây đang tận hưởng một mối quan hệ hạnh phúc với Kurt Vin, 41 tuổi. Cặp đôi đã áp dụng tín hiệu cảnh báo trước khi Kurt tạo ra những tiếng động khiến Derrol dị ứng, để Derrol có thể tránh đi kịp thời.

Misophonia là gì?

Misophonia nghĩa đen có nghĩa là "sự căm ghét âm thanh", được đặt tên vào năm 2000 để chỉ những cảm xúc, suy nghĩ và phản ứng vật lý tiêu cực được kích hoạt bởi những âm thanh cụ thể và nhất định. Misophonia không được phân loại là một tình trạng thính giác hoặc tâm thần, không có tiêu chuẩn chẩn đoán và có rất ít nghiên cứu về mức độ phổ biến hoặc cách điều trị.

Các ví dụ như thở, ngáp, nhai sẽ tạo ra một phản ứng chiến đấu hoặc chạy trốn, thậm chí là sự tức giận. Misophonia ảnh hưởng xấu lên cuộc sống của người mắc phải hội chứng, có thể dẫn đến sự cô lập vì những người này cố gắng tránh những âm thanh khiến họ nổi giận.

(Theo The Sun)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm