Người đàn ông khiến phòng gym hoảng loạn khi làm 50 người có nguy cơ nhiễm Covid-19 nhưng cuối cùng chẳng ai bị: Điều kỳ diệu gì vậy?

J.D, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC
Chia sẻ

Một huấn luyện viên phòng gym nhiễm Covid-19, tiếp xúc với 50 người trong môi trường đáng ra phải lây lan mạnh, nhưng lại chẳng có chuyện gì xảy ra.

CNN đưa tin, mới đây một chủ phòng tập gym tại Virginia (Mỹ) đã phải trải qua cơn ác mộng thực sự, khi phát hiện ít nhất 50 người tại phòng tập có nguy cơ nhiễm Covid-19 do tiếp xúc với một huấn luyện viên đã mắc bệnh tại đây.

Nhưng cuối cùng, chẳng ai mắc bệnh cả!

Cụ thể, Velvet Minnick (44 tuổi) là chủ phòng tập 460 Fitness (Virginia). Hồi tháng 9, Minnick phát hiện ra một huấn luyện viên tại phòng tập cảm thấy không ổn, nhưng cô cũng không lo lắm. Ban đầu, người này chỉ nghĩ mình bị dị ứng, nhưng dần dần anh mất đi cảm nhận về mùi vị. Vậy nên, anh quyết định đi xét nghiệm Covid-19, và kết quả trả về là dương tính.

Ngay từ khi làm xét nghiệm, Minnick đã yêu cầu anh phải tự cách ly. Đến lúc có kết quả, cô cho rằng anh đã nhiễm virus từ khu vực khác, nhưng đồng thời vẫn phải kiểm soát toàn bộ những ai từng tiếp xúc với vị huấn luyện viên này.

 - Ảnh 1.

Theo điều tra, có ít nhất 50 người đã tiếp xúc với vị huấn luyện viên trong vòng 2 tuần trước khi có kết quả. Chỉ một số người quyết định làm xét nghiệm, nhưng không có ai bộc lộ triệu chứng. Và cuối cùng, không ai nhiễm bệnh cả!

Điều kỳ diệu bất ngờ

Giống như rất nhiều người khác trên toàn nước Mỹ, phòng gym của Minnick cũng bị buộc phải ngưng hoạt động trong tháng 3/2020 vì virus corona. Minnick phải làm mọi cách để tồn tại, từ việc cho thuê thiết bị cho đến mở lớp dạy trực tuyến. Nhưng rốt cục cũng chỉ kéo dài được ít lâu, trước khi số lượng thành viên dần rơi rụng.

Đến tháng 6, Mỹ cho phép các phòng tập hoạt động trở lại, cũng là lúc Minnick được phép mở cửa đón khách. Tuy nhiên, cô đã không mạo hiểm, mà tìm đến một người có thể giúp trung tâm hoạt động trở lại mà vẫn giữ được sự an toàn. Đó là Linsey Marr - một giáo sư ngành kỹ sư môi trường của trường Virginia Tech.

Marr là một chuyên gia trong chuyện kiểm soát khả năng lây lan của virus, chất lượng không khí và công nghệ nano. Minnick đã xin Marr tư vấn về một hệ thống thông khí mới, cùng quy chuẩn riêng về vệ sinh và giữ khoảng cách nhằm đảm bảo an toàn cho người tập.

"Tôi biết virus lây lan chủ yếu qua không khí, nên tôi nghĩ điều quan trọng là cần một hệ thống thông khí tốt để mọi người không hít chúng vào," - Marr chia sẻ.

Nghe chuyện, Minnick sắp xếp lại các khu tập. Chúng sẽ được đặt gần các khung cửa, sao cho mỗi máy cách nhau ít nhất 3m. Các khu được đánh dấu bằng băng dính màu cam, và sẽ không có chuyện tập chung trong cùng một khu vực.

 - Ảnh 2.

"Tôi đã tính toán được các không gian phải rộng như thế nào, tốc độ gió của hệ thống thông khí, và giả định được hiệu quả của hệ thống thông khí trong trường hợp cửa mở."

Marr cho biết, cô nhận thấy hiệu quả thông khí trong phòng tập của mình thậm chí còn hơn cả mức tiêu chuẩn tại các tổ chức chuyên nghiệp. Sau đó, Marr chia sẻ cùng một số chuyên gia để biết được mức độ thông khí nào là ổn nhất để giảm được nguy cơ lây nhiễm trong môi trường kín.

"Ở một số ngưỡng nhất định, chúng tôi không thấy có hiện tượng lây nhiễm. Và một phòng gym cho phép mở cửa để thông khí còn hiệu quả hơn thế."

 - Ảnh 3.

Thiết bị theo dõi nồng độ CO2

Marr cho biết, hiện tại họ có thể đóng cửa trong thời gian lâu hơn mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn, dựa vào thiết bị theo dõi nồng độ CO2 trong nhà.

"CO2 xuất hiện khi chúng ta hô hấp, và đó là chỉ số tốt nhất để xác nhận virus có đang tích tụ trong không khí hay không," - Marr chia sẻ.

Tùy thuộc vào không khí và sự thoải mái của người tập, Marr có thể điều chỉnh tần suất mở cửa khi hoạt động. Ngoài ra, khách hàng còn được lựa chọn mang máy ra ngoài trời để tập, nhằm đảm bảo an toàn hơn.

Nguồn: CNN

Chia sẻ
Đọc thêm