Người đàn ông Hoà Bình nhập viện khi đã ngừng thở, ngừng tim vì nhiễm loại vi khuẩn 'tử thần'

TS.BS Hoàng Công Tình - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BV Đa khoa Hoà Bình,
Chia sẻ

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa điều trị thành công một bệnh nhân bị uốn ván, khi nhập viện đã trong tình trạng sắp ngừng thở, ngừng tim.

Người đàn ông Hoà Bình nhập viện khi đã ngừng thở, ngừng tim vì nhiễm loại vi khuẩn 'tử thần' - Ảnh 1.

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã nỗ lực giành lại sự sống cho bệnh nhân mắc uốn ván nguy kịch

Bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, gia đình lo ngại người bệnh tử vong mà không kịp đưa về nhà, nên đã nhiều lần xin cho bệnh nhân thôi điều trị. Sau nhiều lần động viên, thuyết phục người nhà tiếp tục để bệnh nhân ở lại điều trị, cùng những nỗ lực không biết mệt mỏi của các thầy thuốc, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện sau hơn 1 tháng điều trị.

Người đàn ông Hoà Bình nhập viện khi đã ngừng thở, ngừng tim vì nhiễm loại vi khuẩn 'tử thần' - Ảnh 2.

Bệnh nhân 66 tuổi (Cun Pheo-Mai Châu-Hòa Bình), trước khi vào viện 5 ngày, không may bị cọc nhọn đâm vào bàn chân trái dẫn đến vết thương bị nhiễm trùng. Khởi đầu bệnh nhân xuất hiện cứng hàm không há được miệng, không ăn uống và ho khạc được. Sau đó bệnh tiến triển rất nhanh dẫn đến tình trạng co cứng toàn thân và xuất hiện các cơn co giật trên nền co cứng. Lúc này, bệnh nhân được người nhà đưa đi cấp cứu.

Người bệnh nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình trong tình trạng: tím tái toàn thân, sắp ngừng thở, người cứng như khúc gỗ, hai hàm răng cắn chặt, không nuốt, không ho khạc được, không đặt được ống nội khí quản, co giật toàn thân trên nên co cứng. Bệnh nhân nhanh chóng được mở khí quản cấp cứu, được thở máy, điều trị và chăm sóc tích cực.

Người đàn ông Hoà Bình nhập viện khi đã ngừng thở, ngừng tim vì nhiễm loại vi khuẩn 'tử thần' - Ảnh 3.

Trong tuần đầu nhập viện, gia đình đã nhiều lần xin cho bệnh nhân thôi điều trị vì lo ngại bệnh nhân tử vong ở bệnh viện mà không kịp đưa về nhà. Với kinh nghiệm điều trị các bệnh nhân uốn ván trước đây, các thầy thuốc đã động viên, thuyết phục người nhà để bệnh nhân ở lại điều trị vì bệnh nhân vẫn còn hy vọng để sống sót mặc dù quá trình điều trị và chăm sóc sẽ rất khó khăn và kéo dài. Cứ mỗi một lần người nhà sang trình bày để xin thôi điều trị cho bệnh nhân là một lần chúng tôi lại cùng nhau động viên, thuyết phục. Bản thân tôi cũng đã từng phải vào khoa lúc đêm tối hoặc ngày nghỉ chỉ để động viên người nhà cho bệnh nhân ở lại điều trị.

Trong hơn 1 tháng điều trị, chăm sóc tích cực bằng: thở máy, lọc máu, kháng sinh, dùng thuốc trung hòa độc tố uốn ván, tập phục hồi chức năng, với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, sức khỏe của bệnh nhân được hồi phục. Bệnh nhân cai được máy thở, rút được ống mở khí quản, ăn uống và đi lại được. Trong tuần vừa qua, bệnh nhân đã được xuất viện trong sự vui mừng của tất cả mọi người.

Chia sẻ