Người đàn ông đột ngột phát hiện ung thư phổi, BS nhắc nhở: 4 dấu hiệu này trên tay nghĩa là ung thư đã đến giai đoạn giữa và cuối

Đâu Đậu,
Chia sẻ

Ung thư phổi thường phát triển âm thầm, các triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Nhưng nếu để ý quan sát bạn có thể nhận biết được một số dấu hiệu bất thường này ở bàn tay.

Theo trang tin tức nổi tiếng của Trung Quốc là Aboluowang đưa tin, gần đây có một bệnh nhân nam 54 tuổi họ Giang bỗng bị chẩn đoán ung thư không rõ lý do.

Bệnh nhân này làm nghề đầu bếp, thường xuyên được ăn đồ bổ dưỡng, cơ thể khỏe mạnh nên ít khi phải đi bệnh viện. Thời gian gần đây, ông Giang thấy mình ho nhiều, bị tức ngực. Mãi cho đến một buổi sáng, ông ho dữ dội ho ra đờm có máu và phải đến bệnh viện khám. Kết quả khiến ông vô cùng bất ngờ, ông đã mắc ung thư phổi giai đoạn giữa, phải lập tức nhận viện điều trị.

Trong vòng 1 tháng nhập viện, ông Giang đã sút 20kg, tác dụng phụ của quá trình xạ trị, hóa trị khiến ông Giang cả đêm không ngủ được, người vô cùng mệt mỏi. Suốt những ngày nằm viện, bệnh nhân này vẫn không ngừng thắc mắc về nguyên nhân gây bệnh cho mình.

10449495_m-1024x683.jpg

Bệnh ung thư phổi có thể được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân.

Theo bác sĩ, bệnh ung thư phổi có thể được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân. Ông Giang làm nghề đầu bếp, thường xuyên phải tiếp xúc với khói dầu, đây rất có thể là "thủ phạm" gây bệnh.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (một bộ phận của Tổ chức Y tế Thế giới WHO) trước đây đã xếp khói dầu (khói từ món ăn được chế biến với dầu) được xếp vào nhóm chất gây ung thư 2A - nhóm các hợp chất "có thể gây ung thư trên người". Nhiều nghiên cứu đã cho thấy khói dầu làm tăng nguy cơ gây ra bệnh ung thư phổi.

Bác sĩ điều trị cho ông Giang cũng cho biết: Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư phổ biết nhất toàn cầu. Loại ung thư này thường phát triển âm thầm, các triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Nhưng nếu để ý quan sát bạn có thể nhận biết được một số dấu hiệu bất thường này ở bàn tay.

ef8dfda0243c4151865095f463c4fb58.jpeg

Nếu để ý quan sát bạn có thể nhận biết được một số dấu hiệu bất thường này ở bàn tay.

1. Ngón tay "dày lên"

Nếu cơ thể bạn tương đối gầy, nhưng ngón tay bỗng trở nên dày và tròn hơn thì rất có thể là do cơ thể thời gian dài bị thiếu oxy, dẫn đến sưng phổi và viêm phổi. Đây là 2 căn bệnh có khả năng gây ung thư phổi. Do đó, khi bạn nhận thấy ngón tay của mình đột nhiên trở nên dày và tròn, bạn nên đi tầm soát ung thư càng sớm càng tốt

20210131024629636.jpg

2. Đau ngón tay

Đau bàn tay và ngón tay có thể bị nhầm với các bệnh như thấp khớp, nhưng ung thư phổi cũng có thể gây đau ngón tay. Nếu bạn mắc ung thư phổi thì một số dịch tiết sẽ xâm nhập vào dịch mô gây nên chứng phù ngón tay và ngón chân. Ngoài ra, các khối u ác tính có xu hướng tiêu thụ protein của cơ thể trong quá trình phát triển, thậm chí có thể làm hạ đường huyết.

3. Móng tay đen

Trong tình trạng sức khỏe bình thường thì cơ thể có sự lưu thông tốt, đủ máu và các chất dinh dưỡng cung cấp cho từng bộ phận nên móng sẽ hồng hào. Nhưng ngược lại, nếu mắc ung thư thì cơ thể sẽ không thải độc được, làm tích tụ độc tố, dẫn đến việc móng tay và móng chân đen dần đi và thường có hình sọc dài.

suckhoe6111hinh_tesj.jpg

Hình sọc đen dài có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

Đặc biệt, đối với những người hút thuốc lá nếu có biểu hiện móng tay đen thì tốt nhất nên đi chụp CT phổi.

4. Móng tay có dấu hiệu quặp xuống

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư (Anh), móng tay bỗng dưng bị cong quặp xuống có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Nguyên nhân được cho là do các khối ung thư sinh sản khiến dịch trong ngón tay bị tụ lại.

Nguồn: Aboluowang, QQ

Chia sẻ