Người đàn ông bị nổi mụn nước, rộp rát da sau khi tắm biển về vì căn bệnh chưa có thuốc trị dứt

Hoàng Lê, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Sau khi đi tắm biển về, người đàn ông thấy da vùng cổ và ngực, vai, lưng xuất hiện nhiều mảng đỏ, nổi mụn nước…

Đó là trường hợp của ông M.T.D. (51 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp, TP.HCM) đến khám Bệnh viện (BV) Da Liễu TP.HCM khi thấy da vùng cổ và ngực, vai, lưng xuất hiện nhiều mảng đỏ, nổi mụn nước…

Bệnh nhân khai tình trạng này mới xuất hiện sau khi đi tắm biển về.

BS Vũ Thị Phương Thảo, Phó trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Da Liễu TP.HCM cho biết sau khi thăm khám, ông D. được chẩn đoán bị phát ban đa dạng do ánh sáng.

Đây là một phản ứng da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời chỉ với thời gian khoảng 20 phút. Biểu hiện với những nốt đỏ, mảng đỏ cho đến mụn nước, bóng nước và có thể gây ngứa, nóng rát.

Cảnh báo: Người đàn ông bị nổi mụn nước, rộp rát da sau khi tắm biển về vì căn bệnh chưa có thuốc trị dứt - Ảnh 1.

Vùng cổ và ngực, vai, lưng bệnh nhân xuất hiện nhiều mảng đỏ, nổi mụn nước.

Phát ban có thể xảy ra ngay cả khi tiếp xúc với ánh nắng xuyên qua cửa sổ và một số trường hợp xảy ra với bóng đèn huỳnh quang. Cơ chế mà ánh sáng gây phát ban chưa được sáng tỏ, có lẽ là một phản ứng miễn dịch.

Theo BS Thảo, phát ban thường xảy ra vào mùa xuân, sau khi bệnh nhân đi chơi, tiếp xúc với ánh nắng hoặc đến những quốc gia có nhiều nắng. Nữ dễ bị hơn nam.

Bệnh thường khởi phát trước năm 30 tuổi và có khuynh hướng nặng dần theo thời gian. Mọi loại da đều có thể bị nhưng thường gặp ở người da sáng màu.

Bệnh không lây và không liên quan đến ung thư da. Bệnh được chẩn đoán dựa trên biểu hiện của phát ban và tiền sử tiếp xúc với ánh nắng.

Cảnh báo: Người đàn ông bị nổi mụn nước, rộp rát da sau khi tắm biển về vì căn bệnh chưa có thuốc trị dứt - Ảnh 2.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị phát ban đa dạng do ánh sáng.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc trị khỏi hẳn phát ban đa dạng do ánh sáng. Tuy nhiên, có thể phòng ngừa tái phát bằng cách tránh tiếp xúc với ánh nắng và sử dụng kem chống nắng.

Ngoài ra, đối với một số người, bệnh có thể tự thoái lui sau một vài năm khi da trở nên dung nạp hơn với ánh nắng.

Theo ghi nhận, có khoảng 10% dân số bị phát ban đa dạng do ánh sáng. Vì vậy để phòng bệnh hoặc ngừa bệnh tái phát, bác sĩ khuyến cáo người dân chế tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng thời gian 11 giờ trưa đến 15 giờ chiều.

Khi sử dụng kem chống nắng nên chọn loại có SPF từ 30 trở lên để bảo vệ chống lại UVB và chỉ số UVA từ 4 đến 5+ (kem chống nắng phổ rộng). Thoa kem trước khi ra nắng 15-30 phút, lặp lại mỗi 2 giờ, sau khi đi bơi và đổ mồ hôi.

Bên cạnh việc sử dụng kem chống nắng, cần phối hợp thêm với các biện pháp khác như mặc quần áo dài tay, ở trong bóng râm.

Khi có biểu hiện của bệnh cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để được khám, tư vấn và điều trị phù hợp.

Chia sẻ
Đọc thêm