Người dân châu Âu chấp nhận sống chung với COVID-19

Lê Hồng Quang, Theo VTV

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang phức tạp, nhiều nước châu Âu đã chấp nhận chung sống lâu dài với COVID-19.

Ở những nơi đã vượt qua đỉnh dịch cam go nhất, cuộc sống dần trở lại bình thường, nhưng là bình thường với nhiều quy định phòng dịch.

Từ ngày đầu tháng Tám, ông bà Froment - Công chức bộ Kinh tế Bỉ lại có thể mời khách tới nhà ăn tối, nhưng cũng chỉ được tối đa 8 người kể cả chủ nhà. Vương quốc Bỉ tiếp tục nới lỏng dần, mục tiêu 70% dân số trưởng thành tiêm đủ 2 liều vaccine đã hoàn thành vào cuối tháng trước. Ai nấy đều vui mừng, nhưng chưa hết tâm trạng bất an.

"Tất cả chúng tôi vẫn có cảm giác, có gì đó chưa chắc chắn. Không biết liệu có thể quay lại cuộc sống như trước hay không, hay là phải đợi vài năm nữa, vì COVID-19 vẫn còn đó. Vẫn hơi lo ngại và thèm được sống như ngày xưa", ông Pascal Froment nói.

Bao giờ cho đến ngày xưa, gặp nhau được bắt tay hôn má, ra quảng trường không phải tránh đám đông, vào siêu thị không phải che mũi, miệng. Bây giờ, dù có nới lỏng tới đâu thì vẫn luôn luôn có những bó buộc, khó chịu mấy cũng vẫn phải theo.

 - Ảnh 1.

Chăm sóc bệnh nhân trong một bệnh viện ở thành phố Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters

Bà Marie-France Vandermissen - Kiểm soát viên không lưu sân bay Bruxelles nói: "Đi đâu cũng phải mang khẩu trang. Có lần tôi vào cửa hàng, mọi người nhìn tôi kêu lên ‘Khẩu trang! Khẩu trang!’. Bây giờ quá nhiều gò bó trong công việc, trong cuộc sống, khi chơi thể thao".

Không còn bị bắt buộc phải mang khẩu trang ngoài trời, nhưng hễ vào bên trong là phải nhớ tới khẩu trang, chỉ trừ trong quán, khi ngồi ăn uống. Quán xá được mở lại cũng phải thỏa mãn vô số điều kiện ngặt nghèo, thông gió tốt, giãn cách bàn, lắp tấm chắn, kẻ lối đi. Tốn kém nhất là hệ thống khử trùng không khí.

Ông Jean-Philippe Bosman - Chủ quán Le Roy d'Espagne cho biết: "Tôi nghĩ mọi người đã quen với việc sống chung với virus. Virus sẽ không giảm đi, cũng không biến mất được ngay, vì thế chúng ta buộc phải tổ chức cuộc sống theo cách khác. Sau hơn một năm dịch bệnh, mọi người nay cũng quen thực hiện những hành vi, mà trước đây một năm vẫn cho là phi lý không thể thực hiện được".

Cuộc sống dần trở lại bình thường với người dân châu Âu, với thực tế phũ phàng nhưng rồi ai cũng phải chấp nhận là virus corona vẫn đó, chưa thể diệt trừ, có thể lại bùng lên bất cứ lúc nào. Những phiền phức mới buộc phải chấp nhận, trong một môi trường sống đã quá khác so với cách đây chỉ mới 2 năm.

Chia sẻ
Đọc thêm