Vaccine COVID-19

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 hay không?

Theo quy định của Bộ Y tế, những người có tiền sử dị ứng vẫn có thể tiêm vắc-xin Covid-19 nhưng cần đảm bảo điều này.

Hỏi: Những người có tiền sử dị ứng như viêm mũi dị ứng, dị ứng thời tiết, dị ứng thức ăn, dị ứng với thuốc paracetamol... thì có nên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 hay không? Xin bác sĩ chia sẻ!

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng Covid-19?

PGS. TS Lê Thị Thanh Xuân (Trưởng phòng Tiêm chủng, Đại học Y Hà Nội) trả lời:

Theo quy định của Bộ Y tế, những người có tiền sử dị ứng vẫn có thể tiêm vắc-xin Covid-19. Tuy nhiên, những trường hợp có tiền sử dị ứng phải tiêm vắc-xin Covid-19 tại cơ sở bệnh viện. Nói như vậy không có nghĩa là 100% những người có tiền sử dị ứng sẽ được tiêm tại bệnh viện, chỉ là "có thể" thôi. Việc được tiêm tại bệnh viện hay không sẽ được quyết định bởi bác sĩ khám sàng lọc.

Điều quan trọng nhất là khi đi khám sàng lọc, bạn cần khai báo thành thật tiền sử dị ứng với bác sĩ như dị ứng bởi tác nhân nào, thời gian nào, sau dị ứng thì bạn có biểu hiện như thế nào, bạn có phải dùng thuốc để điều trị hay không hay bạn đã từng phải vào viện để cấp cứu, xử trí... Tất cả những vấn đề ấy, bạn phải là người nắm rõ nhất và khai báo thành thật, đầy đủ. Khi bác sĩ nắm rõ tiền sử bệnh lý sẽ có phương án phù hợp nhất có thể cho trường hợp của bạn.

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 hay không? - Ảnh 2.

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 hay không? - Ảnh 3.

Tiếp theo

Người bị viêm gan B hoặc viêm gan C có nên tiêm phòng Covid-19?
Đọc thêm