Người cao tuổi có bệnh lý nền tiêm vắc-xin Covid-19 liệu có đáng lo hơn những người khác?

Người cao tuổi, lại có bệnh lý nền khiến nhiều người e ngại có nguy cơ gặp tác dụng phụ, thậm chí tử vong cao hơn người khác khi tiêm phòng Covid-19. Điều này được chuyên gia giải đáp ra sao?

Vắc-xin Covid-19 là giải pháp hiệu quả nhất lúc này giúp chúng ta có thể có cuộc sống bình thường đúng nghĩa. Người cao tuổi cũng không nằm ngoài danh sách tiêm phòng Covid-19. Thế nhưng ở nhóm đối tượng này cũng có rất nhiều băn khoăn, e ngại có nên tiêm hay không. Nhóm người cao tuổi mắc bệnh lý nền thường e ngại hơn cả với việc tiêm vắc-xin Covid-19.

Hỏi: Gia đình tôi có bố 68 tuổi bị cao huyết áp, mẹ 65 tuổi mắc bệnh tiểu đường không dám tiêm phòng Covid-19. Xin hỏi bác sĩ, người cao tuổi có bệnh lý nền như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường... nếu tiêm vắc-xin Covid-19 thì có nguy cơ gặp sự cố và tử vong cao hơn người khác không? Xin cảm ơn bác sĩ!

Người cao tuổi có bệnh lý nền nếu tiêm vắc-xin Covid-19 thì có nguy cơ gặp sự cố và tử vong cao hơn không?

Chào bạn!

Đầu tiên, tôi xin khẳng định không hề có chuyện người cao tuổi mắc bệnh lý nền thì tiêm phòng Covid-19 sẽ gặp sự cố hay nguy cơ tử vong cao hơn những người khác. Xác suất xảy ra sốc phản vệ ở đối tượng người cao tuổi mắc các bệnh lý nền như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường... cũng giống như một người bình thường.

Xác suất xảy ra sốc phản vệ thường xuất hiện ở những người có tiền sử dị ứng. Ví dụ, trước đây bạn uống một loại thuốc, hay khi thay đổi thời tiết, bạn cảm thấy mệt, khó thở, sưng phù mặt, đau bụng, rối loạn tiêu chảy, tụt huyết áp... thì được gọi là sốc phản vệ. Còn trong trường hợp ngứa, nổi mẩn, phát ban trên người do dị ứng thời tiết thì khi đi tiêm phòng Covid-19 theo ghi nhận cũng chưa có trường hợp nào bị sốc phản vệ cả.

Như vậy, điều quan trọng là chúng ta cần phải khai thác rất kỹ tiền sử dị ứng. Còn lại, dù là người cao tuổi mắc bệnh lý nền nào chăng nữa cũng không cần phải quá lo ngại tiêm phòng Covid-19 sẽ bị sốc phản vệ. Trong trường hợp này, bạn nên khuyên bố mẹ mình đi tiêm phòng theo đúng lịch tại địa phương nhé!

Chúc bạn và gia đình vui khỏe!

Người cao tuổi có bệnh lý nền tiêm vắc-xin Covid-19 liệu có đáng lo hơn những người khác? - Ảnh 2.

Người cao tuổi có bệnh lý nền tiêm vắc-xin Covid-19 liệu có đáng lo hơn những người khác? - Ảnh 3.

Người cao tuổi có bệnh lý nền tiêm vắc-xin Covid-19 liệu có đáng lo hơn những người khác? - Ảnh 4.

Tiến Sĩ Hồ Thị Kim Thanh - Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội.

Nhằm cung cấp các kiến thức, chương trình chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi và nhấn mạnh ý nghĩa của thông điệp "Ông bà, cha mẹ khoẻ là món quà ý nghĩa nhất với con cháu", Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hợp tác với Công ty Truyền thông VCCorp và Mạng xã hội Lotus thực hiện Chuyên đề mang tên "Sống khoẻ - Quà tặng cháu con", triển khai trên hệ thống các trang tin Soha, Afamily, Kênh 14, CafeF, CafeBiz, mạng xã hội Lotus và các nền tảng truyền thông khác.

Chuyên đề "Sống khoẻ - Quà tặng cháu con" hướng tới người cao tuổi bắt đầu từ tháng 10/2021 với nội dung hướng tới "Người cao tuổi an toàn trong đại dịch Covid-19", "Cẩm nang sức khoẻ người già", "Người già không cô đơn", "An hưởng tuổi già" sẽ mở ra một không gian đem tới những kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bổ ích, truyền đi nguồn năng lực sống tích cực tới thế hệ đi trước và để những thế hệ theo sau học cách đồng cảm cùng người lớn tuổi trong gia đình, từ đó tạo nên một Việt Nam khỏe mạnh và an vui.

Người cao tuổi có bệnh lý nền tiêm vắc-xin Covid-19 liệu có đáng lo hơn những người khác? - Ảnh 6.

Tiếp theo

5 việc nên cùng nhau làm ở nhà để ông bà cha mẹ chúng ta luôn lạc quan, thoát khỏi tâm lý lo lắng trong mùa dịch COVID-19
Đọc thêm