Người bệnh thiếu ý thức, Australia khó kiểm soát dịch Covid-19

Hữu Tiến, Theo VOV

Australia gặp nhiều thách thức trong việc kiểm soát dịch Covid-19, đặc biệt là tại bang Victoria trong khi những người mắc bệnh không có ý thức cách ly.

Tình hình dịch bệnh tại điểm nóng Victoria của Australia hiện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi ngày 31/7 bang này ghi nhận thêm 627 ca nhiễm mới và 8 trường hợp tử vong do Covid-19. Như vậy cho đến nay Victoria đã có hơn 10.000 ca nhiễm, cao nhất tại Australia hiện nay và bang này cũng có 112 ca tử vong, chiếm hơn một nửa trên tổng số 198 trường hợp tử vong trên cả nước.

Người bệnh thiếu ý thức, Australia khó kiểm soát dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân tại bang Victoria, Australia bắt buộc phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng từ ngày 2.8. Ảnh ABC

Đáng lưu ý, mặc dù mắc Covid-19 nhưng có đến 1/4 số người nhiễm bệnh tại Victoria đã không tự cách ly tại nhà. Hiện các nhân viên y tế phối hợp với binh sĩ quân đội đang tiến hành kiểm tra từng địa chỉ có bệnh nhân dương tính với Covid-19 và những ai không có mặt ở nhà sẽ bị phạt hơn 1.600AUD.

Để kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, bắt đầu từ ngày 2/8 toàn bộ người dân Victoria sẽ phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Trước đó, chính quyền chỉ yêu cầu người dân sống tại thành phố Melbourne và vùng Mitchell Shire lân cận phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Trong khi đó tại New South Wales, bang lớn nhất Australia, ngày 31/7 bang này cũng ghi nhận thêm 21 ca nhiễm mới, trong đó hầu hết các trường hợp là lây nhiễm trong cộng đồng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận rằng việc kiểm soát đợt dịch thứ 2 tại Victoria hiện vẫn là một thách thức lớn. Ông Morrison cho rằng việc kiểm soát dịch tại bang New South Wales được thực hiện khá tốt khi bang này đang ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh và truy vết các ca nghi nhiễm từ các ổ dịch tốt hơn so với Victoria.

Trước tình hình số ca lây nhiễm đang tăng cao, cơ quan y tế Australia đã kêu gọi người dân sống tại các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng cao tại các thành phố Brisbane và Sydney nên đeo khẩu trang.

Chính quyền Lãnh thổ thủ đô Canberra đã khuyến cáo người dân không nên đến thành phố Sydney và vùng lân cận trừ những lý do thiết yếu để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh./.

Chia sẻ
Đọc thêm