Ngừng ngay những thói quen này nếu không muốn chiếc máy giặt thân yêu bị hỏng

Những thói quen tưởng chừng như vô hại có thể là tác nhân giết chết chiếc máy giặt của bạn không chừng.

Máy giặt là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, tuy nhiên rất ít người nắm rõ được cách hoạt động của chúng. Bằng chứng là khi mua máy giặt chúng ta được cung cấp một cẩm nang sử dụng an toàn tuy nhiên ta  thường không đọc hoặc có đọc nhưng không cặn kẽ mà chỉ lướt qua. Bằng trí nhớ hoặc bản năng sử dụng ta cứ "tung hoành" thao tác trên máy nên có lúc rất nhiều lỗi mà ta không biết đã xảy ra trong quá trình sử dụng khiến chiếc máy có nguy cơ hư hại và quần áo thì hỏng mất. Hãy cùng điểm danh những thói quen tưởng như vô hại nhưng lại chính là nguyên nhân khiến chiếc máy giặt nhanh hỏng để cùng rút kinh nghiệm học tập nào.

1.Không phân loại / Phân loại không đúng cách các loại quần áo trước khi giặt

Đây là nguyên tắc cơ bản khi giặt quần áo bằng máy nếu bạn không nắm được thì đó chính xác là một lỗi “ngớ ngẩn” mà bạn cần kiểm điểm lại bản thân ngay lập tức. Chưa nói đến chuyện bẩn khi đồ lót giặt chung với quần áo, hay khẩu trang, … mà điều đầu tiên bạn nhận thấy chính là những bộ quần áo dễ phải màu sẽ làm cả lô giặt của bạn bị “nhúng chàm” ngay lập tức. Chưa kể các loại quần bò, áo phông, sơ mi, đồ len sẽ quấn lại với nhau cùng với đó là các loại bít tất mất dạng sẽ làm bạn tốn rất nhiều thời gian sau đó. 

Ngừng ngay những thói quen này nếu không muốn chiếc máy giặt thân yêu bị hỏng - Ảnh 1.

Hãy phân loại quần áo trước khi giặt để tránh việc phai màu, nhăn nhúm nhé.

- Cách khắc phục: Phân loại các quần áo sáng màu riêng, đồ phai màu riêng, những món đồ nhỏ nên cho vào một túi giặt. Ngoài ra, chất liệu vải cũng là thứ bạn cần phải phân loại để tránh gây hỏng, chảy quần áo rất đáng tiếc.

2. Chú ý dây áo, cúc và khóa quần áo

Điều này hơi tiểu tiết một chút nên nhiều người thường bỏ qua và cứ vứt thẳng quần áo vào máy. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý trước khi giặt cần tháo hết các cúc của áo, dây của các loại quần chun cần phải được rút cẩn thận và khóa nếu được thì nên kéo lại để khi giặt xong quần áo của bạn không bị nhàu nát hoặc khóa áo làm hỏng các loại quần áo khác có chất liệu mỏng.

Ngừng ngay những thói quen này nếu không muốn chiếc máy giặt thân yêu bị hỏng - Ảnh 2.

3. Giặt quá nhiều thứ trong 1 lần

Thường vào mùa lạnh như thế này, quần áo được bạn tích trữ khá lâu trước khi cho vào máy giặt. Và công việc thì nhiều nên bạn cố gắng nhét thật nhiều quần áo vào máy để chỉ giặt một lần là xong. Bệnh lười này của bạn sẽ giết chết chiếc máy hay giảm tuổi thọ của nó đến mức thấp nhất.  

Ngừng ngay những thói quen này nếu không muốn chiếc máy giặt thân yêu bị hỏng - Ảnh 3.

4. Dùng quá nhiều nước tẩy rửa

Việc sử dụng quá nhiều bột giặt hoặc nước giặt quần áo đối với nhiều người vẫn còn đang lầm tưởng là tốt. Tuy nhiên đi ngược lại điều đó, bạn không nên dùng quá nhiều vì các nguyên nhân sau: bột giặt quá nhiều sẽ tạo cặn bám bẩn tại quần áo sau khi giặt, sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa cũng làm bào mòn quần áo, gây bạc màu và sờn nhanh hơn.

Ngừng ngay những thói quen này nếu không muốn chiếc máy giặt thân yêu bị hỏng - Ảnh 4.

5. Tuyệt đối không được giặt đồ bơi

Vì đồ bơi được làm từ chất liệu spandex hoặc elastane nên tuyệt đối tránh giặt với máy giặt. Với chất liệu này bạn nên dùng nước mát và giặt bằng tay để bảo quản tốt nhất.

6. Giặt chăn và gối chưa kỹ

Vì trong chăn và gối có chất liệu bông hút xà phòng rất lâu sạch nên bạn cần cài chế độ giặt ở mức lâu hơn và mực nước sử dụng cũng nên nhiều hơn so với giặt quần áo thông thường.

Ngừng ngay những thói quen này nếu không muốn chiếc máy giặt thân yêu bị hỏng - Ảnh 5.

7. Không vệ sinh máy giặt thường xuyên

Theo các chuyên gia khuyến cáo, máy giặt cần được vệ sinh 1 tháng 1 lần. Nếu không có dung dịch tẩy chuyên dụng bạn có thể sử dụng nước nóng pha với dấm. Chất tổng hợp này dùng vệ sinh máy giặt cực tốt, giúp làm sạch, ngăn ngừa nấm mốc phát sinh và tẩy mùi hôi.

8. Ngắt công tắc điện khi không sử dụng tới

Khi không còn dùng đến bạn nên ngắt công tắc điện của máy giặt để đảm bảo an toàn, tránh cháy nổ và tiết kiệm điện.

Tổng hợp

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm