Ngổn ngang rác thải y tế nguy hại đổ bừa bãi tại Hạ Lôi

PHẠM TÙNG - LÊ LIÊN, Theo NGƯỜI ĐƯA TIN

Dọc đê tả sông Hồng đoạn thuộc các xóm của thôn Hạ Lôi, từng đống, từng đống rác thải được đổ tràn lan ra đường gây mất vệ sinh môi trường. Điều đáng chú ý, những bao nilon rác thải được đựng trong túi màu vàng là những rác thải lây nhiễm cũng được đổ đống tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Một ngày sau lệnh gỡ cách ly tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội thực hiện, cuộc sống người dân có phần nhộn nhịp hơn sau 1 tháng phong tỏa, người cười, người nói vui vẻ.

Ngổn ngang rác thải y tế nguy hại đổ bừa bãi tại Hạ Lôi - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo phóng viên Người Đưa Tin Pháp Luật ghi nhận, dọc đê tả sông Hồng cách đền Hai Bà Trưng và trụ sở UBND xã Mê Linh khoảng 300m, tình trạng tập kết rác bừa bãi, ngổn ngang giữa lòng lề đường khiến nhiều người đi qua bức xúc.

Ngổn ngang rác thải y tế nguy hại đổ bừa bãi tại Hạ Lôi - Ảnh 2.

Đáng chú ý, những bọc rác này là từ những khu cách ly của 11 xóm thuộc thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh được tập kết thẳng ra đây để chờ xe đến bốc.

Ngổn ngang rác thải y tế nguy hại đổ bừa bãi tại Hạ Lôi - Ảnh 3.

Theo quan sát, đây là những bọc túi nilon vàng, bên trong có chứa nhiều rác thải y tế (khẩu trang,…) lẫn rác thải sinh hoạt. Đống rác này theo người dân đã có từ mấy hôm trước.

Ngổn ngang rác thải y tế nguy hại đổ bừa bãi tại Hạ Lôi - Ảnh 4.

Được biết, theo quy định của bộ Y tế rác thải được đựng trong túi nilon màu vàng thường là chất thải lây nhiễm, cần được thu gom riêng.

Ngổn ngang rác thải y tế nguy hại đổ bừa bãi tại Hạ Lôi - Ảnh 5.

Một công nhân môi trường thu dọn rác cho biết, đống rác này đã được 3 ngày, được chuyển từ 11 xóm thuộc thôn Hạ Lôi, là những xóm bị cách ly mang ra đây đổ để chờ xe bốc đi bãi rác Nam Sơn.

Ngổn ngang rác thải y tế nguy hại đổ bừa bãi tại Hạ Lôi - Ảnh 6.

“Vì hết chỗ đổ và xe chưa tới kịp, nên chúng tôi bắt buộc phải đổ ra ngoài này để chờ xe đến”, - công nhân môi trường cho hay.

Ngổn ngang rác thải y tế nguy hại đổ bừa bãi tại Hạ Lôi - Ảnh 7.

Phản ánh tình trạng này đến Chủ tịch UBND xã Mê Linh, ông Chủ tịch Tạ Quang Thái cho biết, xã đã thuê công ty môi trường Minh Quân, trực tiếp đến thu gom rác thải cho bà con trong những ngày cách ly.

Ngổn ngang rác thải y tế nguy hại đổ bừa bãi tại Hạ Lôi - Ảnh 8.

Ông Thái lý giải, xã đã tuyên truyền và hướng dẫn người dân phân loại rác thải, tuy nhiên do ý thức người dân còn kém nên mới để xảy ra tình trạng như trên.

Ngổn ngang rác thải y tế nguy hại đổ bừa bãi tại Hạ Lôi - Ảnh 9.

“Việc đổ rác thải lẫn túi rác màu vàng chúng tôi sẽ cho người kiểm tra lại và xử lý ngay”, vị lãnh đạo xã cho hay.

Ngổn ngang rác thải y tế nguy hại đổ bừa bãi tại Hạ Lôi - Ảnh 10.

Trao đổi với phóng viên Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) cho biết, theo quy định thông tư Liên tịch số 58 của bộ Y tế quy định, những rác thải được đựng trong túi nilon màu vàng là những rác thải nguy hại, nguy cơ lây nhiễm cao cần được xử lý riêng.

Ngổn ngang rác thải y tế nguy hại đổ bừa bãi tại Hạ Lôi - Ảnh 11.

"Việc này cần được xử lý nghiêm, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Không chỉ mình rác thải y tế, những loại rác thải thường hiện nay cũng cần được phân loại và xử lý đúng nơi quy định", ông Phu cho hay.

Chia sẻ
Đọc thêm