Ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế mang tinh thần "hơi hướng toàn cầu, thấu hiểu địa phương" cho người thu nhập thấp

Vừa mới mẻ, vừa hiện đại nhưng ngôi nhà này vẫn giữ được sự hài hòa với không gian sống của địa phương với những nét đặc trưng không thể trộn lẫn.

Trong tiếng Java (một ngôn ngữ khá phổ biến ở Indonesia, amoh có nghĩa là lỗi thời hoặc bị hỏng. Và Omah Amoh nghĩa là một ngôi nhà lỗi thời hoặc bị hư hỏng, tuy nhiên ngắm nhìn ngôi nhà xinh đẹp, vững chãi này, chúng ta đều biết rằng đó chỉ là một cách ví von mà thôi.

Sở dĩ như vậy bởi trong quá trình xây dựng và thiết kế, Omah Amoh được các KTS sử dụng khá nhiều vật liệu tái chế. Hơn cả, chủ nhà còn muốn dù là một ngôi nhà mới nhưng nơi ở của mình vẫn có mang được sự gần gũi của những ngôi nhà và bối cảnh xung quanh.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế mang tinh thần hơi hướng toàn cầu, thấu hiểu địa phương cho người thu nhập thấp - Ảnh 1.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế mang tinh thần hơi hướng toàn cầu, thấu hiểu địa phương cho người thu nhập thấp - Ảnh 2.

Ngôi nhà 2 tầng với lối thiết kế mở, có nhiều khu vực tiếp cận với không gian ngoài trời. Tiêu biểu có thể kể đến như khoảng hiên nhà tuy xây tường bao khá cao nhưng lại là tường thông gió hay ô cửa sổ ở tầng 2 có thể biến thành bàn bar với hệ cửa linh hoạt để các thành viên dù ở trong nhà vẫn dễ dàng giao lưu với hàng xóm. 

23
23
10
10

Cửa sổ ngoài mặt tiền tầng 2 được thiết kế như một chiếc bàn bar tùy biến linh hoạt.

19
19
26
26

Trong ngôi nhà Omah Amoh này, ngoài những món nội thất, phần khung bằng thép đen mạnh mẽ đúng phong cách công nghiệp, kiểu tường màu xi măng với chất liệu gạch hoa họa tiết nhỏ vừa đủ để tạo ra một cảm giác địa phương rất thân thuộc. Đồng thời, không gian sống này cũng mang đặc trưng của những ngôi nhà ở đảo Java, khi hầu hết các phòng đều thiết kế rộng rãi để làm nơi tụ họp, trò chuyện của nhiều người. 

Như đã nói, Omah Amoh này được KTS tìm cách tái chế lại đồ cũ. Ở đây, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những cánh cửa sổ cũ được sử dụng rất linh hoạt. Nó có thể được sử dụng như bàn nước, dùng đúng chức năng của cửa sổ hay nhiều chức năng khác. Và thật bất ngờ khi những cánh cửa sổ cũ có thể đa năng và đẹp mắt đến thế.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế mang tinh thần hơi hướng toàn cầu, thấu hiểu địa phương cho người thu nhập thấp - Ảnh 5.

Các phòng tầng 1 có sự liên kết chặt chẽ tạo ra không gian sử dụng chung rộng rãi.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế mang tinh thần hơi hướng toàn cầu, thấu hiểu địa phương cho người thu nhập thấp - Ảnh 6.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế mang tinh thần hơi hướng toàn cầu, thấu hiểu địa phương cho người thu nhập thấp - Ảnh 7.

5
5
11
11

Cánh cửa sổ cũ được tận dụng làm bàn nước.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế mang tinh thần hơi hướng toàn cầu, thấu hiểu địa phương cho người thu nhập thấp - Ảnh 9.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế mang tinh thần hơi hướng toàn cầu, thấu hiểu địa phương cho người thu nhập thấp - Ảnh 10.

Tầng 2 không phân tầng rõ rệt mà lại được thiết kế kiểu tầng lửng để tạo sự liên kết chặt chẽ cho ngôi nhà. Thêm vào đó KTS còn thiết kế những khung cửa sổ lớn, những khoảng thông gió hào phóng để ngôi nhà luôn ngập tràn trong ánh sáng, sự thoáng đãng.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế mang tinh thần hơi hướng toàn cầu, thấu hiểu địa phương cho người thu nhập thấp - Ảnh 11.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế mang tinh thần hơi hướng toàn cầu, thấu hiểu địa phương cho người thu nhập thấp - Ảnh 12.

Thiết kế tầng lửng liên kết không gian chung.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế mang tinh thần hơi hướng toàn cầu, thấu hiểu địa phương cho người thu nhập thấp - Ảnh 13.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế mang tinh thần hơi hướng toàn cầu, thấu hiểu địa phương cho người thu nhập thấp - Ảnh 14.

Ống nước được sử dụng làm đường dây diện, vừa đẹp mắt, mắt tiết kiệm chi phí.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế mang tinh thần hơi hướng toàn cầu, thấu hiểu địa phương cho người thu nhập thấp - Ảnh 15.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế mang tinh thần hơi hướng toàn cầu, thấu hiểu địa phương cho người thu nhập thấp - Ảnh 16.

Rõ ràng, Omah Amoh là một ngôi nhà mới, có nhiều sự táo bạo và hiện đại trong thiết kế. Nhưng đặt trong bối cảnh khu dân cư chung, nó không chênh, không phô, hòa hợp và gắn kết với không gian chung. Mới những vẫn cũ, hiện đại nhưng vẫn gần gũi và giữ được bản sắc, ngôi nhà này thực sự khiến người ta nghĩ đến những không gian sống mang hơi hướng toàn cầu nhưng vẫn giữ được chất địa phương.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm