Ngoại tình không chỉ bắt đầu từ chỗ “lên giường”

Mỗi sáng được vợ chi 50 nghìn để ăn sáng, uống bia. Chị tin rằng chồng không thiếu thốn gì kể cả "chuyện ấy". Vì thế chuyện anh ngoại tình là điều chị không thể hiểu nổi.

Điều tra ở Mỹ gần đây cho biết, hơn 50% các cặp vợ chồng là nạn nhân của ngoại tình. Có nghĩa là cứ hai người đã xây dựng gia đình thì có một người phải trải qua nỗi đau đớn này, có khi kéo dài suốt cuộc đời họ.

Khi ngoại tình xảy ra, sức tàn phá ghê gớm của nó kéo theo mọi thứ, ảnh hưởng đến cả những thành viên mở rộng của gia đình và bạn bè của họ, tất nhiên đau đớn nhất vẫn là những người bị phản bội và sau đó là những đứa con. Có người phải chịu đựng nỗi đau kéo dài đến suy sụp hoàn toàn, thậm chí nghĩ đến tự tử.

Nếu vô tình bắt gặp người đàn ông và đàn bà lén lút đưa nhau vào “nhà nghỉ”, hẳn nhiều người không ngại ngần kết luận ngay, chẳng qua họ “chán cơm thèm phở”, vào đó còn để làm gì nếu không phải là lên giường? Nhưng nếu nghĩ như thế, chúng ta đã đơn giản hoá vấn đề, thật ra ngoại tình không chỉ bắt đầu từ chỗ “lên giường”, nó phức tạp hơn chúng ta tưởng và dĩ nhiên sẽ không thể ngăn chặn được bất cứ hiện tượng gì nếu không thấu hiểu nguồn gốc sâu xa để bắt trúng mạch của nó.
 
Trích đoạn một lá thư gửi cho nhà tâm lý: Tôi là phụ nữ 34 tuổi, đã kết hôn được 8 năm. Gần đây tôi cảm thấy hoang mang, nhiều đêm không ngủ được. Phải thừa nhận chồng tôi luôn là một người đàn ông tử tế, nh­ưng có điều là anh ấy không thích nói chuyện với tôi, thà đùa với con mèo còn hơn là nói chuyện với vợ.

Gần đây, một ng­ười đàn ông đã đi vào cuộc đời tôi, khuấy động trái tim tôi khi nó đã ngủ yên suốt một thời gian dài. Khi viết những dòng này quả thực tôi cảm thấy xấu hổ. Tôi cố gắng không nghĩ đến người ấy mà không được. Tôi không chắc anh có cảm thấy như thế về tôi không nhưng mỗi lần gặp nhau, tôi có linh cảm rằng anh ấy cũng thế. Những gì xảy ra giữa chúng tôi, không ai biết, hơn nữa người ấy chẳng phải ai xa lạ mà chính là một người bạn thân của chồng tôi. Tôi nghĩ rằng mình hoàn toàn có thể đến với người đàn ông ấy nếu tôi cho phép nó xảy ra nhưng tôi vẫn phân vân cảm thấy mình đang đứng giữa ngã ba đường, không biết số phận sẽ đưa đến đâu. 

Qua bức thư đó chúng ta có thể hình dung ngoại tình bắt đầu như thế nào? Thông thường, trước hết có một sự bất mãn trong hôn nhân của ít nhất từ một phía, đó là khi ta khao khát điều gì nhưng không được người bạn đời đáp ứng. Với trường hợp này, nhu cầu của chị là được trò chuyện, đó là nhu cầu thông thường của hầu hết phụ nữ có chồng. 
 
Người bạn thân nhất của chồng chị (tạm gọi anh ta là T) có thể cũng không có ý định “cưa” vợ bạn, khi anh ta thường xuyên trò chuyện với chị ấy. Nhưng đó chính là cái mà người phụ nữ ấy cần và thế là mỗi lần trò chuyện thân mật với vợ của bạn, anh ta không ngờ đã đặt thêm vào tài khoản của mình những đơn vị tình yêu. Có thể lúc đầu chị thích trò chuyện với T chứ cũng không có ý định ngoại tình với anh ta. Nhưng điều mà anh ta khuấy động trong trái tim chị khiến chị ngạc nhiên nhận ra là mình đang cần chính cái đó. Chị biết rằng như thế là mạo hiểm với cuộc hôn nhân của mình nhưng chị lại cảm thấy không thể nào khác được, anh ta đã trở thành đối tượng của một tình yêu mới. Phải chăng trong người phụ nữ ấy, lý trí đã bị khuất phục trước tình cảm?

 
Nên nhớ rằng, mỗi chúng ta ai cũng có nhu cầu cảm xúc và bất cứ người nào đáp ứng điều đó dù là vô tình, họ cứ thêm vào ngân hàng của ta từng đơn vị tình yêu, tài khoản của họ cứ lớn dần lên đến một ngưỡng nào đó sẽ khiến trái tim ta loạn nhịp, ta sẽ không thể không muốn gặp gỡ họ và nếu vượt lên trên cái ngưỡng đó sẽ thành tình yêu. Muốn tiếp cận một cách khoa học với sự hình thành của tình yêu ngoài hôn nhân, không có cách nào khác hơn là phải nhìn thẳng vào nó để hiểu sự thật. Bởi vì con người không thể dùng lý trí “quyết định” yêu ai hay ghét ai mà trong thực tế, tất cả những tình cảm này đều do trái tim tự điều chỉnh.

Có lẽ do từ lâu, khái niệm ngoại tình thường được hiểu đơn giản là có quan hệ tình dục với ai đó ngoài hôn nhân nên nói đến ngoại tình là người ta nghĩ ngay đến sự phản bội về thể xác. Và dĩ nhiên khi đi tìm nguyên nhân của sự không chung thuỷ người ta cũng nghĩ đến trước nhất là sự thiếu thốn về nhu cầu tình dục nên phải đi kiếm thêm ở bên ngoài để bù vào. Có chị vợ biết chính xác chồng đang ở trong “nhà nghỉ” với tình nhân, chị xồng xộc xông vào bắt quả tang nhưng kẻ tình địch đã nhanh chân lẻn ra cửa sau chuồn mất, chỉ còn anh chồng chưa kịp thanh toán tiền với nhà hàng nên bị vợ túm được. Mỗi sáng anh giúp vợ dọn hàng, xong việc được vợ chi 50 nghìn để ăn sáng, uống bia. Vì thế chị yên chí rằng chồng không thiếu thốn cái gì cả từ nhu cầu tình dục mà chị luôn sẵn sàng đáp ứng đến những nhu cầu vật chất khác. Vì thế chuyện anh ngoại tình là điều chị không thể hiểu nổi.

Tóm lại để chống ngoại tình, mỗi người vợ hay chồng phải hiểu được nhu cầucảm xúccủa người bạn đời là gì? Nếu mỗi lần ta đáp ứng điều đó là thêm một đơn vị vào ngân hàng tình yêu. Ta không đáp ứng đúng điều đó, để cho người bạn đời thất vọng là rút đi một đơn vị. Điều nguy hiểm là nếu trong thời gian đó một kẻ thứ ba có thể bắt đầu cũng vô tình cứ thêm vào từng đơn vị tình yêu thì tài khoản của hắn cứ lớn dần lên đến cái ngưỡng mà bước qua đó là ngoại tình.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa

Chia sẻ
Đọc thêm