Nghiện cà phê dễ bị sẩy thai và đẻ non

Văn Nguyễn ,

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy, phụ nữ mỗi ngày uống từ 8 ly cà phê trở lên sẽ tăng nguy cơ bị sẩy thai và đẻ non.

Cũng trong cuộc nghiên cứu trên cho thấy, khi phụ nữ  nghiện cà phê nặng thì nguy cơ bào thai bị chết tăng gấp hai những  người không uống cà phê.

Giáo sư Bodil Hammer Bech tại trường ĐH Aarhus và các đồng nghiệp cho hay, những phụ nữ nghiện cà phê nặng cũng tăng nguy cơ bào thai bị chết hơn 59% so với những người uống ít. Đối với phụ nữ uống cà phê từ 4-7 ly mỗi ngày thì tăng nguy cơ bào thai bị tử vong là 33%.

Các cuộc nghiên cứu trước đây cho phép phụ nữ thời kỳ mang thai có thể uống 3 ly cà phê mỗi ngày, tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy, mỗi ngày phụ nữ uống 3 ly cà phê hay ít hơn cũng rất nguy hại cho bào thai.

Ảnh minh họa

Hiện nay, rất nhiều phụ nữ trẻ mang thai nghiền cà phê hàng ngày, nhưng ít ai biết rằng, chất caffein trong cà phê rất có hại cho bào thai. Sự nguy hiểm của cà phê trong suốt quá trình mang thai vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu thêm.

Cuộc điều tra 88.482 phụ nữ đang mang thai ở Đan Mạch cho thấy, có 1.102 bào thai bị tử vong, nguyên nhân là do họ dùng nhiều cà phê mỗi ngày, ngoài ra, họ còn tiêu xài thêm một số chất  kích thích khác như rượu, thuốc lá trong thời kỳ 16 tuần mang thai.

Khảo sát 55,4% phụ nữ không uống cà phê trong thời kỳ mang thai, 31,4% phụ nữ uống nửa ly cà phê tới 3 ly mỗi ngày, 13% phụ nữ uống hơn 3 ly cà phê mỗi ngày, 3,4% số phụ nữ uống 8 ly  cà phê hay nhiều hơn mỗi ngày.

Qua đây thấy rằng, những người uống nửa ly cà phê tới 3 ly mỗi ngày thì tăng nguy cơ bào thai chết là 3%, phụ nữ uống từ 4-7 ly mỗi ngày thì nguy cơ bào thai chết là 33%, uống từ 8 ly hay nhiều hơn thì tỷ lệ bào thai tử vong là 59%.

Quá trình theo dõi phụ nữ thai nghén uống cà phê là 20 tuần. Trong các cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học không phát hiện ra trà hay các chất kích thích khác là nước ngọt có ga ảnh hưởng tới sự hủy hoại bào thai. Cà phê  quả không có lợi cho thai nhi, các nhà  khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm trong thời gian tới.

Theo Văn Nguyễn 
ANTĐ/Chinadaily
Chia sẻ
Đọc thêm