Những lưu ý chị em nhất định phải ghim ngay để chuẩn bị đầy đủ cho khâu nướng thịt ngoài trời!

Một buổi cắm trại chắc chắn không thể thiếu khâu nướng thịt được rồi.

Vậy là mai chúng ta đã được nghỉ lễ rồi! 

Nếu trong dịp nghỉ lễ này, bạn có ý định cùng gia đình hoặc bạn bè đi cắm trại ngoài trời, vậy thì nhất định phải lưu lại những điều sau đây, để không bị thiếu đồ và có một bữa thịt nướng thật hoàn hảo.

Những dụng cụ cần chuẩn bị, mang theo

Nghỉ lễ mà muốn đi cắm trại, chị em nhất định phải ghim ngay những lưu ý này để chuẩn bị đầy đủ cho khâu nướng thịt ngoài trời! - Ảnh 1.

Cần chuẩn bị những gì cho một bữa thịt nướng khi đi cắm trại?

1. Bếp nướng, dụng cụ nướng

Tùy vào số lượng người tham gia mà bạn có thể chuẩn bị những loại bếp nướng khác nhau và đây là một vài kiểu bếp quen thuộc:

Bếp than du lịch: Ưu điểm của bếp than là giữ được hương vị đồ ăn, nhưng nhược điểm là chuẩn bị than hơi bị lâu. Nếu trong nhóm có một thành viên có kinh nghiệm dày dặn trong việc nhóm than, đây là lựa chọn hợp lý nhất. Nếu không, việc nhóm bếp than có thể sẽ ngốn của bạn rất nhiều thời gian và cả... nước mắt đấy!

Nghỉ lễ mà muốn đi cắm trại, chị em nhất định phải ghim ngay những lưu ý này để chuẩn bị đầy đủ cho khâu nướng thịt ngoài trời! - Ảnh 2.

Bếp than du lịch (Ảnh minh họa)

Bếp ga, bếp cồn du lịch: Với loại bếp này, bạn chỉ cần bật bếp và nấu nướng thôi. Không có gì khó khăn nhưng nhược điểm là phải có vỉ nướng chuyên dụng mang theo.

Dụng cụ nướng: 2 con dao (1 chiếc thái đồ sống, 1 chiếc thái đồ chín), 2 chiếc kéo, 1 chiếc thớt nhỏ, kẹp nướng thịt, 2-3 cái vỉ nướng, 1-2 cái kẹp thực phẩm, bật lửa/diêm.

2. Các dụng cụ nấu/đựng đồ ăn

Chén - dĩa - đũa - ly: Bạn nên  mua bát, đĩa,... loại dùng 1 lần, số lượng gấp đôi số người tham gia cắm trại. Thừa còn hơn thiếu vì giữa rừng giữa núi mà thiếu bát đĩa thì chẳng kiếm đâu ra được.

Túi đựng rác: Nếu có sẵn túi đựng rác để chế biến/nấu nướng đến đâu, cho rác vào túi đến đó thì việc dọn dẹp sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều đấy. Bạn có thể tận dụng túi cũ, túi dùng rồi để đựng rác.

Túi đựng thực phẩm: Bạn có thể sẽ không ăn hết phần thịt đã nướng, hoa quả đã gọt. Chính vì thế hãy mang túi đựng thực phẩm, chẳng may có đồ thừa thì sẵn sàng túi sạch để mang về.

Nước rửa tay khô: Đây là một gạch đầu dòng mà chị em nhất định không thể quên. Nếu chỗ bạn cắm trại không có vòi nước thì nước rửa tay khô chính là cứu tinh đấy.

Giấy khô, giấy ướt: Dù có dung dịch rửa tay rồi thì giấy ăn vẫn là thứ không thể thiếu. 

Nghỉ lễ mà muốn đi cắm trại, chị em nhất định phải ghim ngay những lưu ý này để chuẩn bị đầy đủ cho khâu nướng thịt ngoài trời! - Ảnh 3.

Nướng thịt ngoài trời

Một vài lưu ý khi nướng thịt

Tùy vào số lượng người tham gia cắm trại mà bạn sẽ chuẩn bị lượng thịt khác nhau. Có thịt rồi chưa đủ, bạn còn phải ướp trước khi nướng, thành phẩm mới ngon bá cháy được.

>>> Tham khảo 3 cách làm sốt ướp thịt nướng tại đây.

Để có món nướng ngon, bạn nên ướp thịt/hải sản khoảng 8 tiếng hoặc ít nhất là 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu quãng đường di chuyển xa, bạn nên sử dụng thùng xốp có đá (hoặc đá khô), đặt các hộp nguyên liệu trong thùng xốp này để giữ chúng được tươi ngon nhất và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

1. Không nên nướng thịt với ngọn lửa lớn

Nhiều người thường thích ngọn lửa lớn để thịt nhanh chín hơn. Nhưng việc này sẽ khiến miếng thịt nhanh vàng, trở nên kém hấp dẫn. Và có thể bạn chưa biết: Khi tiếp xúc với ngọn lửa lớn ở nhiệt độ cao, thịt sẽ dễ dàng sinh ra các tế bào gây ung thư.

Nghỉ lễ mà muốn đi cắm trại, chị em nhất định phải ghim ngay những lưu ý này để chuẩn bị đầy đủ cho khâu nướng thịt ngoài trời! - Ảnh 5.

2. Nhất định phải thái thịt theo thớ

Việc không thái đúng thớ thịt sẽ khiến miếng thịt dai và kém ngon. Bạn nên thái thịt thành thớ một cách gọn gàng để hạn chế chất béo bị chảy ra ngoài, theo cạnh miếng thịt xuống bếp khi nướng ở nhiệt độ cao.

3. Không lật thịt quá nhiều lần

Lật đi lật lại miếng thịt đang nướng là sai lầm khi nướng thịt mà các chị em vẫn mắc phải. Bạn không cần phải chăm chú lật một miếng thịt quá nhiều lần, bởi việc lật quá nhanh sẽ khiến mỗi mặt thịt bị nguội khi chưa chín hẳn.

Nghỉ lễ mà muốn đi cắm trại, chị em nhất định phải ghim ngay những lưu ý này để chuẩn bị đầy đủ cho khâu nướng thịt ngoài trời! - Ảnh 6.

4. Không nên xiên thịt để nướng

Xiên thịt để nướng là điều ai cũng làm, thịt được xiên thành các xiên nhỏ trông ngon hơn, chín nhanh hơn, tiện lợi hơn. Nhưng vết xiên ở giữa miếng thịt sẽ tạo nên kẽ hở để các chất béo chảy xuống than nướng, cháy thành khói độc hại bám vào thức ăn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

Chính vì thế, thay vì dùng xiên, chị em hãy dùng vỉ kẹp để nướng thịt nhé!

5. Không nên nướng thịt bằng vỉ nướng nhôm

Nhôm dễ phản ứng với các axit trong nguyên liệu gây chất PAHs độc hại. Tốt nhất, bạn nên chọn loại vỉ làm bằng gốm chịu nhiệt cao hoặc thép không gỉ.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có một kỳ nghỉ lễ và những chuyến dã ngoại, cắm trại thật vui và đáng nhớ!

Chia sẻ
Đọc thêm