Nghỉ hè, trẻ nhỏ nô nức tắm mát, đùa nghịch dưới ao làng nghìn năm tuổi tại Thủ đô

Hễ đến hè, hàng nghìn trẻ nhỏ trong vùng lại kéo đến ao làng cổ kính trước cổng chùa Thầy để tắm mát, tập bơi.

Từ nhiều năm nay mỗi hè về, ao làng Đa Phúc, Thụy Khuê (xã Sài Sơn - huyện Quốc Oai - Hà Nội) trở thành nơi tụ tập của hàng trăm đứa trẻ nhỏ tắm mát mỗi chiều ngày hè. Các em tắm mát tại ao làng cũng được các bậc cha mẹ chuẩn bị đầy đủ áo phao, phao bơi và luôn mắt quan sát trông chừng con.

tắm hồ chùa thầy
Ao làng Đa Phúc trước cổng vào Chùa Thầy là một trong những chiếc ao cổ, rộng hàng nghìn mét vuông, gắn liền với di tích của ngôi chùa cổ kính. Chiếc ao này hàng năm ao đều được nạo vét và được người dân giữ gìn môi trường trong sạch. Chính vì vậy, hàng chục năm gần đây, hễ hè đến mỗi ngày đều có hàng trăm, hàng nghìn trẻ nhỏ khắp nơi tụ tập đến để tắm mát.

tắm hồ chùa thầy
Trước khi xuống tắm, trẻ nhỏ đều được cha mẹ khoác áo phao khá cẩn thận, đồng thời hướng dẫn các em thực hiện các động tác bơi lội. Chính vì vậy, theo quan sát của chúng tôi, những đứa trẻ lên 4 lên 5 ở khu vực này đã tự biết bơi một cách thành thạo.

tắm hồ chùa thầy
Không chỉ khoác trên người chiếc áo phao mà những chiếc can nhựa, phao bơi bằng săm xe máy, ô tô cũng được tận dụng để trẻ nhỏ tắm. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Thịnh cho hay: "Nước ở đây chủ yếu chảy từ trên núi xuống nên sạch lắm, gần như ngày nào tôi cũng đưa bọn trẻ ra đây tập bơi và tắm táp".

tắm hồ chùa thầy
Trẻ nhỏ bơi lội dưới ao luôn có sự giám sát chặt chẽ của người lớn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những đứa trẻ đang tắm tại đây. Nói về điều này, anh Hưng cho rằng: "Trẻ lớn lên cần biết bơi, đó là kỹ năng bắt buộc phải có để đối phó với tình huống xấu nhất khi các em bước vào đời. Chính vì vậy mà những đứa trẻ trong vùng dù mới 4-5 tuổi cũng đã biết bơi rất thành thạo".

tắm hồ chùa thầy
Những đứa trẻ lớn hơn lại thi thau biểu diễn những màn nhảy cầu khá đẹp mắt và nhận được sự cổ vũ của đông đảo bạn bè.

tắm hồ chùa thầy
Hoặc cùng chơi trò nhảy nước ở khu vực nước sâu đến ngang vai.

tắm hồ chùa thầy
"Cháu được cha mẹ cho tắm dưới ao từ khi mới biết chạy ấy, nên giờ kỹ năng bơi lội, ngụp lặn của cháu cũng tốt rồi ạ. Những ngày hè, gần như ngày nào cháu cũng ra đây bơi lội cùng bạn bè" - Nguyễn Văn Tài 9 tuổi vui vẻ nói.

tắm hồ chùa thầy
Không chỉ nhảy nước, nhiều trẻ nhỏ tắm trong ao cũng tổ chức thi bơi khá gay cấn.

tắm hồ chùa thầy
Nụ cười rạng ngời, hạnh phúc của trẻ nhỏ khi được vùng vẫy, tắm mát dưới ao làng nghìn tuổi.

tắm hồ chùa thầy
Anh Nguyễn Lâm (36 tuổi) chia sẻ: "Ao làng trước đình và chùa Thầy được làm từ thời nhà Lý nên cũng không tính hết được bao nhiêu đời đã sinh hoạt ở đây. Ở giữa ao làng có một mái đình được dựng lên, các cụ nói đó là nơi tổ chức múa rối nước nghệ thuật. Tôi chỉ nhớ từ khi còn rất nhỏ, tôi đã được bố và ông nội dẫn ra đây tắm mát. Đến nay khi có gia đình, tôi vẫn thường xuyên đưa các cháu ra tắm và học bơi. Các cháu rất thích đùa nghịch dưới nước. Sau mỗi mùa hè, thấy các cháu bơi rất tốt và khỏe hơn, tôi rất vui".

tắm hồ chùa thầy

tắm chùa thầy
Trẻ nhỏ tắm dưới ao, người lớn đánh mắt theo dõi trên bờ để phòng tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Chính vì điều này mà nhiều năm qua chưa ghi nhận trường hợp nào đuối nước xảy ra tại ao chùa Thầy.

tắm chùa thầy
Chị Nguyễn Bích Ngọc (làng Đa Phúc) cho biết: "Trẻ ở vùng này không có điều kiện để đi tắm ở bể bơi, hoặc tham gia các khóa học bơi nên việc đưa trẻ ra ao làng để tập bơi, tắm mát là điều vô cùng thiết thực, giúp trẻ có thêm kỹ năng sống để bước vào đời".
Chia sẻ
Đọc thêm