Nghẹt bao quy đầu ở "cậu nhỏ"

Hiện tượng "nghẹt" xảy ra sau khi các bạn trẻ thủ dâm hay cố lộn bao quy đầu ra nhưng sau đó không lộn được trở lại hoặc cũng có thể gặp trong những lần quan hệ đầu tiên.

Bao quy đầu (BQĐ) là một bao da hai lớp trùm kín quy đầu khi chưa dậy thì, sau tuổi dậy thì BQĐ trật ra và lộn về phía sau để hở quy đầu vĩnh viễn. Trường hợp BQD không lộn ra có thể nằm trong số tình huống sau: BQĐ dài, BQĐ bán hẹp và BQĐ hẹp hoàn toàn. Nghẹt BQĐ là hiện tượng BQĐ lộn ra và bó nghẹt ở rãnh quy đầu gây sưng phù quy đầu và bao da phần đầu BQĐ.

Hiện tượng nghẹt xảy ra sau khi các bạn trẻ thủ dâm hay cố lộn BQĐ ra nhưng sau đó không lộn được trở lại hoặc cũng có thể gặp trong những lần quan hệ tình dục đầu tiên. BQĐ bán hẹp là do vòng chun-xơ của bao da này quá dày, sau khi lộn ra thì phần chun-xơ của bao bó chặt lại ở rãnh quy đầu làm cản trở tuần hoàn tại đây. Các tĩnh mạch, mạch bạch huyết bị nghẽn lại, máu và dịch không được tuần hoàn nên bao da sưng phù lên ngày càng nhiều dẫn đến nghẹt BQĐ.

Do tổ chức da quy đầu lỏng lẻo nên quá trình phù nghẽn mạch xảy ra nhanh, biểu hiện giống như trường hợp phỏng nước, lúc đầu thì chỉ là phồng ở BQĐ, dần dần khối nước to lên làm nghẽn luôn cả quy đầu. Nếu không xử lý sớm, máu sẽ thoát quản làm thâm đen bề mặt da có thể dẫn tới hoại tử.

Biện pháp xử lý: thật đơn giản đối với trường hợp đến gặp bác sĩ sớm, da BQĐ vẫn còn nguyên vẹn, màu sắc da bóng hồng, tổ chức da chỉ bị phù ứ dịch. Chỉ cần xịt tê bằng Lidocain 10%, sau đó lộn vòng thắt này trở lại và đẩy hết khối phù nề vào trong, khoảng 30-60 phút sau là BQĐ xẹp lại bình thường. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, sau đó bệnh nhân nên tới BV cắt BQĐ.

Trường hợp đến muộn, da và niêm mạc quy đầu, BQĐ có màu tím đen, xuất hiện một số vùng hoại tử ở chỗ thắt thì phải can thiệp bằng thủ thuật cắt vòng thắt, lấy hết tổ chức hoại tử... Hết viêm cũng nên cắt BQĐ.

Theo Đất Việt

Chia sẻ
Đọc thêm