Nghe thì khó tin nhưng thực tế, cách nuôi dạy con cái của cha mẹ chịu ảnh hưởng rất lớn từ yếu tố không ngờ này!

Có rất nhiều yếu tố không ngờ tác động đến phong cách làm cha mẹ, nuôi dạy con cái của một người.

Theo nhà tâm lý học người Mỹ nổi tiếng Kevin Leman, việc bạn là đứa con thứ mấy trong gia đình sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển tính cách. Không chỉ vậy, nó còn tác động không nhỏ đến quan điểm nuôi dạy con cái sau này. 

Nếu bạn là con cả trong gia đình

Những đứa con cả trong gia đình thường có xu hướng tuân thủ theo các quy tắc và cố gắng đạt được các mục tiêu đề ra. Nhờ tính cách này mà khi trưởng thành, họ dễ thành công trong việc và đời sống cá nhân. 

Bên cạnh đó, con cả cũng có xu hướng cầu toàn, luôn cố gắng làm hài lòng người khác. Họ sống rất trách nhiệm vì ngay từ nhỏ đã được bố mẹ giao phó cho nhiều công việc nhà. Ngoài ra họ tự tin và thích lãnh đạo, chỉ huy. Tuy nhiên vì luôn sợ phải sai lầm nên những người con cả rất ngại thay đổi môi trường sống, công việc mà chỉ thích ở trong vùng an toàn của mình.

Nghe thì khó tin nhưng thực tế, cách nuôi dạy con cái của một người chịu ảnh hưởng rất lớn từ yếu tố không ngờ này! - Ảnh 2.

+ Phong cách nuôi dạy con:

Những người là con cả thường hay đặt kỳ vọng cao vào con cái. Bên cạnh đó, cách nuôi dạy con của họ có xu hướng bị ảnh hưởng bởi các mối quan hệ anh em - chị em. Chẳng hạn nếu họ hay bị những đứa em làm cho phát cáu thì đến khi có con, họ dễ xảy ra xung đột, cãi vã với những đứa trẻ.

Đôi khi, họ khắt khe quá mức với con cái. Tuy nhiên mọi chuyện sẽ dễ thở hơn nếu đứa trẻ thứ hai chào đời.

Nếu bạn là con thứ trong gia đình

Những người con thứ thường đóng vai trò phân giải, giữ hòa bình trong gia đình. Bởi họ phải học cách thỏa hiệp, dung hòa với anh/chị và em của mình. Chính vì tính cách này nên họ có nhiều mối quan hệ xã hội, bạn bè hơn. 

Họ cũng rất linh hoạt và sẵn sàng thay đổi. Bên cạnh đó, con thứ thường dễ vừa lòng mọi thứ hơn bởi họ luôn thiếu sự quan tâm từ cha mẹ. Đó là lý do, họ kết bạn nhiều và đôi khi bận tâm đến các mối quan hệ bên ngoài hơn là quan hệ gia đình.

+ Phong cách nuôi dạy con

Từ những trải nghiệm thiếu thốn của mình, những người con thứ có xu hướng bù đắp tình cảm cho các con. Họ không vội vàng phán xét con cái mà luôn lắng nghe, nhìn nhận hai mặt của vấn đề. Họ cũng luôn đưa ra những quyết định mà bản thân tin rằng đó là tốt nhất, công bằng nhất cho các con.

Nghe thì khó tin nhưng thực tế, cách nuôi dạy con cái của một người chịu ảnh hưởng rất lớn từ yếu tố không ngờ này! - Ảnh 3.

Nếu bạn là con út trong gia đình

Những đứa con út thường sống tự do hơn anh chị. Do đó họ thường độc lập, tự tin và sống hướng ngoại hơn rất nhiều. Con út cũng thích phiêu lưu, sống cởi mở và sẵn sàng chấp nhận các rủi ro. Ngoài ra, họ có sức hút bẩm sinh và luôn là tâm điểm chú ý.

Việc là thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình khiến những người con út ít phải nhận trách nhiệm và cư xử một cách vô tư. Đôi khi họ làm nũng với mọi người.  

+ Phong cách nuôi dạy con

Họ có xu hướng khuyến khích các con phát triển bản thân và có những chuyến phiêu lưu. Những người con út cũng không bị ràng buộc bởi quy tắc mà luôn dựa vào trực giác để chọn những thứ tốt nhất cho gia đình mình. Đôi lúc họ quá mềm mỏng với con và không thiết lập bất kỳ quy tắc nào. Tuy nhiên điều này là không nên bởi những quy tắc rất cần thiết trong việc nuôi dạy trẻ.

Nghe thì khó tin nhưng thực tế, cách nuôi dạy con cái của một người chịu ảnh hưởng rất lớn từ yếu tố không ngờ này! - Ảnh 4.

Nếu bạn là con một trong gia đình

Những đứa con một thường rất tự tin, có tài ăn nói, tính cách cầu toàn và là nhà lãnh đạo bẩm sinh. Tuy nhiên, họ dễ ích kỉ và tự cho mình là trung tâm bởi từ nhỏ đến lớn không phải cạnh tranh với ai. Bên cạnh đó, họ cũng rất tham vọng, dám nghĩ dám làm, tính cách cũng trưởng thành hơn. Ngoài ra, con út luôn quen với việc được mọi người chú ý.

+ Phong cách nuôi dạy con

Con một nhiều khi gặp phải khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ gia đình, nuôi dạy con cái. Bởi trước đó, họ không phải chia sẻ tình cảm, vật chất với bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu họ lấy vợ/chồng cũng là con một thì sẽ tạo nên sự kết đôi hoàn hảo bởi những sự ăn ý về tính cách.

Chia sẻ
Đọc thêm