Nghe thấy tiếng rên từ toilet công cộng, chàng trai vào kiểm tra không ngờ phạm sai lầm chí mạng, nỗi oan 20 năm sau mới được hóa giải

Nghĩ rằng mình làm được một việc tốt khi đem sự việc thông báo cho cảnh sát, ngờ đâu thanh niên lại trở thành nghi phạm chính, bị cảnh sát buộc tội và kết án tử hình chỉ trong vòng 2 tháng sau đó.

Huugjilt là chàng thanh niên 18 tuổi làm việc tại xưởng dệt ở Hohhot - thủ phủ của khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc. Bố mẹ anh là Shang Aiyun và Li Sanren, vốn là những người công nhân chịu thương chịu khó và vô cùng tự hào về cậu con trai ngoan ngoãn, hiền lành của mình.

Nghe thấy tiếng rên từ toilet công cộng, chàng trai vào kiểm tra không ngờ phạm sai lầm chí mạng, nỗi oan 20 năm sau mới được hóa giải - Ảnh 1.

Cậu thanh niên nghĩ mình làm được việc tốt, hóa ra lại rước họa sát thân.

Quả thật, Huugjilt rất được lòng các đồng nghiệp và bạn bè bởi tính tình quảng giao, có trách nhiệm, lại rất tốt bụng và thích giúp đỡ mọi người. Đó cũng là lý do mà khi sự việc xảy ra, không một ai có thể tin rằng người tốt như Huugjilt lại có khả năng gây ra vụ án cưỡng bức giết người dã man đến thế.

Đầu tháng 4 năm 1996, cũng như mọi lần, sau giờ tan làm, Huugjilt cùng các bạn đi ra ngoài ăn tối. Tuy nhiên trên đường trở về khu nhà ở tập thể, Huugjilt bỗng nghe thấy tiếng rên rỉ khe khẽ phát ra từ nhà vệ sinh công cộng gần đó. Vừa tò mò, lại cảm thấy có điều bất ổn, Huugjilt đã đi vào bên trong kiểm tra thì kinh hoàng phát hiện một người phụ nữ đang nằm dưới sàn nhà trong tình trạng không một mảnh vải che thân. Huugjilt chạy đến kiểm tra thì nạn nhân cũng đã tắt thở. 

Nghe thấy tiếng rên từ toilet công cộng, chàng trai vào kiểm tra không ngờ phạm sai lầm chí mạng, nỗi oan 20 năm sau mới được hóa giải - Ảnh 2.

Theo lẽ thường tình nhìn thấy cảnh tượng này, bất kỳ một người nào có lương tâm cũng đều sẽ nhanh chóng báo tin cho cảnh sát. Huugjilt cũng vậy, nhưng điều mà anh có nằm mơ cũng không ngờ, quyết định làm người tốt này lại đẩy anh vào cửa tử oan ức đến cả 2 thập kỷ sau.

Nhận được tin báo từ Huugjilt, cảnh sát Hohhot đã nhập cuộc điều tra nhưng chẳng hiểu vì lý do gì, họ lại ra lệnh bắt giam Huugjilt vì cho rằng anh chính là kẻ tình nghi số một. Mặc cho chàng thanh niên có kêu oan đến trời nhưng không một ai tin anh cả. Điều kỳ lạ hơn là trong vòng 48 tiếng đồng hồ, Huugjilt bỗng nhiên thừa nhận tất cả mọi tội ác là do anh gây ra. Nhiều người tin rằng trong quá trình này, cảnh sát đã dùng nhục hình bức cung nên mới khiến cho Huugjilt thay đổi lời khai như vậy.

Nghe thấy tiếng rên từ toilet công cộng, chàng trai vào kiểm tra không ngờ phạm sai lầm chí mạng, nỗi oan 20 năm sau mới được hóa giải - Ảnh 3.

Cho dù thế nào đi nữa, bố mẹ Huugjilt không bao giờ tin con trai mình là kẻ cưỡng hiếp, giết người.

Phiên tòa diễn ra vào ngày 23/5/1996 đã buộc Huugjilt tội cưỡng bức, giết người với mức án cao nhất là tử hình. Khoảng hơn 2 tuần sau, Huugjilt bị đưa đến trường bắn xử tử.

Ông bà Shang Aiyun và Li Sanren đã vô cùng đau đớn và tuyệt vọng khi chứng kiến con trai mình bị giết chết nhưng cho dù thế nào đi nữa, họ nhất định không tin được rằng Huugjilt có thể nhẫn tâm gây ra tội ác tày trời như vậy.

Bẵng đi một thời gian dài, đến năm 2005, cảnh sát đã bắt được tên Zhao Zhihong, một kẻ hiếp dâm giết người hàng loạt. Tại đồn cảnh sát, tên Zhao đã thừa nhận cưỡng bức 12 phụ nữ và giết chết 10 người trong số đó, bao gồm cả nạn nhân ở phòng vệ sinh công cộng tại Hohhot vào năm 1996. Theo đó nạn nhân ở Hohhot là nạn nhân đầu tiên trong hành trình tội ác của tên Zhao.

Nghe thấy tiếng rên từ toilet công cộng, chàng trai vào kiểm tra không ngờ phạm sai lầm chí mạng, nỗi oan 20 năm sau mới được hóa giải - Ảnh 4.

Tên hung thủ thật sự bị đưa ra xét xử vào năm 2015.

Lời thú nhận của Zhao đã khiến dư luận địa phương rung chuyển bởi cậu thanh niên Huugjilt không chỉ bị kết tội oan ức mà còn bị đem ra xử bắn trong một thời gian cực ngắn. Án oan của Huugjilt có thể xem là một trong những trường hợp tai tiếng nhất cho thấy sự yếu kém và những lỗ hổng trong hệ thống tư pháp tại Trung Quốc.

Tháng 12 năm 2014, tòa án tối cao khu tự trị Nội Mông đã chính thức trả lại sự trong sạch cho Huugjilt sau 18 năm bị xử tử oan. Ông bà Shang Aiyun và Li Sanren hạnh phúc đến bật khóc, họ đã đích thân mang tờ quyết định của tòa án đến thăm mộ con trai và đốt tờ giấy tại đây để mong con có thể được an ủi phần nào.

56
56
55
55

Gia đình Huugjilt đốt giấy quyết định minh oan của anh, hy vọng con trai được an ủi phần nào.

Đầu năm 2015, tên Zhao bị kết án tử hình đồng thời bị buộc phải bồi thường tiền mặt cho gia đình các nạn nhân. Tòa án cũng đưa quyết định bồi thường cho bố mẹ Huugjilt khoản tiền mặt là 2 triệu nhân dân tệ, thế nhưng giờ có bao nhiêu tiền đi chăng nữa cũng không thể mang con trai họ trở về, không thể bù đắp được sự mất mát và đau đớn mà họ đã gánh chịu gần 2 thập kỷ qua.

Đến đầu năm 2016, 27 cảnh sát và quan chức, cán bộ tòa án liên quan đến án oan của Huugjilt đã bị đình chức, đưa ra xét xử và nhận hình phạt, khiển trách.

(Nguồn: scmp)

Chia sẻ
Đọc thêm