Nghề shipper: Nghề đón nắng mưa

A.D, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Công việc của một shipper có thực sự đơn giản như người ta vẫn tưởng? Hãy nghe người trong cuộc chia sẻ câu chuyện của họ để hiểu thêm công việc không quản nắng mưa này.

Công việc vất vả

Anh N.V.H, 45 tuổi, vốn là shipper có 3 năm kinh nghiệm làm việc ở dịch vụ Giaohangnhanh (GHN) chia sẻ: “Làm shipper không dễ dàng như mọi người nghĩ đâu, chúng tôi rất bận rộn và cũng đối mặt với nhiều khó khăn như những nghề nghiệp khác, thậm chí là còn nhiều rắc rối hơn”.

Nghề shipper: Nghề đón nắng mưa - Ảnh 1.

Mỗi ngày anh H. có thể giao từ 20-25 đơn hàng và ở những khu vực khác nhau trong thành phố. Anh cho biết có nhiều khi liên lạc 2-3 lần khách hàng vẫn không có ở nhà hoặc xin khất lần khiến anh phải quay lại nữa, tốn công mà còn phải mất thêm tiền xăng xe. Đó là chưa kể đến trường hợp gặp phải những khách hàng khó tính, đội mưa gió, vượt qua những con đường kẹt xe đến nhưng trễ hơn so với giờ hẹn, thế là họ hủy luôn đơn hàng.

Còn có những trường hợp, địa chỉ của khách quá khó kiếm nên anh phải đi lòng vòng cả tiếng đồng hồ mới tới được nơi. Một số khách khác thì dùng địa chỉ của bạn để nhắn giao hàng, tới nơi gọi điện không được, bấm chuông cửa cũng không ai nghe thế là đành phải ngậm ngùi quay về.

Theo anh H., làm nghề giao hàng như làm dâu trăm họ, vừa phải chiều ý bên bán, vừa phải làm sao vừa lòng bên mua. Có chạy hàng chục cây số giữa trời trưa nắng chang chang hay đi dưới cơn mưa tầm tã mới thấm thía được nỗi gian nan của những người làm shipper.

Nghề shipper: Nghề đón nắng mưa - Ảnh 2.

Chị T.T.M.P. làm shipper 1 năm nay cũng chia sẻ câu chuyện giao hàng dở khóc dở cười của mình. Cụ thể, có hôm chị phải giao hàng tận ngoại ô xa xôi, trưa hè nắng nôi, cộng với cát đá ở con đường chưa được tu tạo khiến bánh xe của chị bị thủng, thế là chị P. phải gửi xe ở quán nước gần đó và lội bộ gần 500m vào để giao hàng cho khách.

Chuyện anh H. và chị P. chia sẻ chỉ là một phần rất nhỏ trong số những khó khăn mà nhiều shipper phải đối mặt hằng ngày để có thể mang đến hàng hóa nguyên vẹn cho khách. Để có thể trụ lại với nghề này, câu chuyện thực tế của những người giao hàng thầm lặng còn vất vả hơn nhiều.

Niềm vui thường nhật

Nói như vậy không phải là công việc giao hàng này không có niềm vui. Với anh H., tuy nhiều nhọc nhằn nhưng anh vẫn hạnh phúc khi làm shipper. Mỗi lần giao hàng anh luôn cảm nhận được sự vui sướng, hào hứng của khách khi nhận được món hàng yêu thích mà họ vẫn mong đợi. Có khi món hàng đó là quà tặng của người thương yêu, nhìn đôi mắt vui sướng của người nhận, mọi mệt mỏi đang chất đầy tưởng chừng như tiêu tan hết.

Nghề shipper: Nghề đón nắng mưa - Ảnh 3.

Chị P. thì may mắn khi nhận được lời cám ơn mỗi lần giao hàng, chắc vì chị là phụ nữ nên người nhận cảm thấy thương hơn. Có khách hàng ở ngoại ô, thấy chị mồ hôi ròng rã còn mời chị uống nước, thậm chí là vào nhà nghỉ ngơi, chị cảm thấy trong lòng vui lắm: “Dù có đi dưới cái nắng cháy da nhưng tôi vẫn cảm giác gì đó rất vui, rất tình người bởi đây không chỉ đơn giản là giao hàng mà còn mang đến sự yêu thương, chờ đợi và hạnh phúc cho những ngày ngóng chờ”. Chị P. chia sẻ thêm: “Từng đó thời gian gắn bó với GHN, trải qua nhiều tình huống oái oăm, tự lúc nào tôi lại cảm thấy yêu cái nghề của mình đến thế. Tôi không còn quá đặt nặng vấn đề “chén cơm manh áo” nữa, mà thay vào đó là làm việc bằng cả cái tâm với KH. Và tất nhiên làm việc bằng cả cái tâm thì sẽ được đền đáp bằng cả cái tâm”

Dù vẫn còn lắm nhọc nhằn, công việc shipper vẫn có sức hút với khá nhiều người bởi nghề nghiệp này mang đến cho họ một nguồn thu nhập tương đối ổn định. Điều quan trọng nhất là trong vô số những chuyến giao hàng, họ cứ đều đặn gom góp thêm nhiều câu chuyện ý nghĩa về con người cùng những trải nghiệm sống quý giá khiến cho hành trình mỗi ngày của họ không hề tẻ nhạt, mà ngày càng trở nên thú vị hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm