Nghe chị em chia sẻ chi tiêu tiền chợ mỗi ngày

Sam, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Trong thời kỳ vật giá leo thang, nhiều người phải "thắt lưng buộc bụng", tiêu tiền chợ sao cho tiết kiệm nhất, nhưng có chị em lại than thở: "Đi chợ mỗi ngày phải trên dưới 1 triệu đồng, vài trăm ngàn thì ăn thua gì"

Tiền chợ hàng ngày của gia đình tôi không khi nào dưới 1 triệu đồng

Là tâm sự của cô Bình, giám đốc khách sạn ở quận Lê Chân, Hải Phòng. Cô bảo: "Thời này cái gì cũng lên giá, mua được đồ ăn cho cả nhà làm sao dưới 500.000 được. Số tiền này ít quá, tôi thường chi tiêu cho buổi chợ từ 1 triệu - 1 triệu rưỡi trở lên mới đủ". 

Nghe chị em chia sẻ chi tiêu tiền chợ mỗi ngày 1
Cô Bình bảo đi chợ mỗi ngày phải trên dưới 1 triệu đồng, vài trăm nghìn thì bõ bèn gì

Hỏi cô mua gì mà nhiều thế, cô nhẩm tính, nhà 8 người đi làm hết nên ăn uống không thể qua loa, đại khái được. Cụ thể, cô bảo tiền thịt, hải sản, rau, trái cây, đồ ăn vặt... mua ở các siêu thị lớn như Metro, Big C hay ra tận Đồ Sơn lấy nên giá có phần đắt hơn. Nhưng theo lời cô thì "đắt xắt ra miếng", thịt bò loại ngon của Úc gần 500.000/kg rồi, trái cây thì cô hay mua kiwi, dâu tây, nho Mỹ... tráng miệng, hải sản thì cũng phải tươi sống chứ ươn là cô không lấy. Vì thế chi trả tiền chợ hàng ngày tầm trên dưới 1 triệu với nhà cô là hoàn toàn bình thường. 

Cô Bình nói thêm: "Cách đây 2 năm, xách làn đi chợ cũng hết 700.000 chứ đừng nói bây giờ. Chưa kể ngày mùng Một, hôm Rằm, gia đình cô còn mua hương hoa, giò chả, gà ngon về cúng nữa. Lúc ấy tròm trèm cũng hết gần 3 triệu chứ không ít.

Tuy không được dư dả như gia đình cô Bình, nhưng nhiều chị em phụ nữ khác chia sẻ họ cũng khá thoải mái trong việc chi tiêu tiền chợ hàng ngày và ít khi phải lo nghĩ: "Hôm nay ăn món gì, giá bao nhiêu"...

Đau đầu tính toán tiền chợ hàng ngày để chỉ tốn tầm 60.000 đồng 

Cô Ba, bán trái cây dạo ở đường 18, Thủ Đức cho hay: "Sáng nào xách giỏ đi chợ cô cũng đau đầu tính toán mua cái gì cho rẻ, cho tiết kiệm vì tiền thì có hạn mà trăm thứ đua nhau lên giá, khổ lắm con ơi". 

Nghe chị em chia sẻ chi tiêu tiền chợ mỗi ngày 2
Cô Ba đau phải đầu tính toán tiền chợ hàng ngày

Được biết gia đình cô có 5 người, cô lại là lao động chính vì chồng đi làm thuê bữa được bữa không nên ít dư dả tiền bạc. Trong khi tiền trọ, tiền điện, tiền gas thi nhau tăng... nên cô chọn cách khấu trừ vào bữa cơm hàng ngày để tiết kiệm chi tiêu. 

Cụ thể, bữa cơm của gia đình cô Ba cũng gồm 3 món mặn, canh, xào nhưng cô lựa nguyên liệu thật rẻ như rau muống, đặu bắp, cá nhỏ... để mua. Cô bảo: "Thắt lưng buộc bụng tiền chợ hết khoảng 50.000 - 60.000 đồng/ngày, nhiều lúc thèm khúc thịt ngon hay con cá lớn mà cứ phải quay mặt sang hàng khác vì thèm". 

"Chị ít khi suy nghĩ tiền chợ lắm" 

Là lời chia sẻ của chị Xuân, nhân viên một tổ chức phi chính phủ ở Bình Dương. Chị Xuân bảo do tính chất công việc bận rộn nên thỉnh thoảng chị mới đi chợ và tiền chợ cho một mình chị ngót nghét vào khoảng trên dưới 500.000. Lý do là chị Xuân thường mua rất nhiều trái cây ngon là hàng ngoại như mâm xôi, việt quất, quả anh đào...

Nghe chị em chia sẻ chi tiêu tiền chợ mỗi ngày 3
Chị Xuân kể chị ít khi phải suy nghĩ tiền đi chợ, cứ thích gì mua nấy thôi
 mà chị chỉ mua đồ ăn ngon

Chị kể, lâu lâu mới đi chợ nên chỉ toàn lựa đồ ngon, xuất xịn để mua chứ không thèm mua ba thứ thứ linh tinh vớ vẩn nên tiền chợ cao là bình thường. "Mình suốt ngày bị bạn bè mắng vì cái tính thích chơi sang, đi chợ 1 ngày bằng tiền mua đồ cả tuần của chúng nó, thế nhưng mình thích ăn đồ ngon, chất lượng, tiền lại làm ra được nên không phải chi li đi chợ hết bao nhiêu". 

Tiền chợ em không bao giờ phải nghĩ 

Là chia sẻ của Thùy Dung, y tá một bệnh viện lớn ở Hải Phòng. Số là vợ chồng Dung ăn cơm với bố mẹ chồng, tiền mỗi tháng đưa cho ông bà 4 triệu đồng chẵn để chi tiêu nên cô không phải tính toán tiền chợ hàng ngày. 

Nghe chị em chia sẻ chi tiêu tiền chợ mỗi ngày 4
Dung kể, cô không phải lo lắng tiền chợ hàng ngày 

Dung tâm sự: "Được cái bố mẹ chồng em khá tâm lý, đổi món liên tục cho con cái ăn đỡ nhàm nên bọn em cứ đến bữa là về ăn chứ không phải lo hôm nay đi chợ mua gì, hết bao nhiêu...như mấy chị đồng nghiệp cùng cơ quan. Sáng ra thích ăn tôm, cá, thịt kiểu gì thì bảo mẹ nấu thôi. Nhưng dạo này vật giá leo thang, cái gì cũng tăng hết cả nên vợ chồng em bàn tính đưa thêm tiền cho mẹ chi tiêu. Gì chứ khoản tiền chợ là em nhẹ nhàng vô cùng."

Trái ngược hoàn toàn với cô Bình, chị Xuân hay Dung, nhiều chị em khác phải thường xuyên tính toán tiền chợ sao cho tiết kiệm nhất chứ không dám xông xênh thả cửa, thích gì mua nấy vì đồng lương hạn hẹp, thu nhập bấp bênh...

Tiền chợ vẻn vẹn 100.000 đồng

Chị Hạnh, biên tập viên một công ty truyền thông ở Quận 3, cho biết: "Tiền chợ hàng ngày của gia đình tôi vẻn vẹn 100.000 đồng". 

Cụ thể, gia đình chị Hạnh có 6 người, nhưng mỗi bữa chi tiêu chỉ hết 100.000 đồng chứ không quá nhiều. Hỏi chị 100.000 đồng thì 6 người ăn đủ không, chị Hạnh nói: "Thực đơn tôi chế biến đơn giản lắm gồm 1 món canh, 1 món mặn và 1 món xào. Thế nên tiền đi chợ hàng ngày ít khi nào tới 200.000 đồng, thường ở mức 100.000 đồng là đủ hoặc nhỉnh hơn khoảng 150.000 đồng thôi". 

Nghe chị em chia sẻ chi tiêu tiền chợ mỗi ngày 5
Tiền chợ ngày thường của gia đình chị Hạnh vẻn vẹn 100.000 đồng 

Chị Hạnh lý giải: "Lương ba cọc ba đồng, trăm thứ phải chi đều cần tiền thế nên tôi phải vun vén bữa cơm sao cho vừa đầy đủ dinh dưỡng mà vẫn tiết kiệm tiền. Cũng muốn ăn sang lắm, nhưng giả dụ có thêm tiền chợ thì tôi dẫn cả nhà đi ăn tiệm chứ không nấu nữa". 

Kết: Việc "tay hòm chìa khoá" từ trước tới nay thường vẫn là việc của các chị. Chi tiêu bao nhiêu, mua thức quà gì thì cũng là vì gia đình và tổ ấm của mình. 
Chia sẻ
Đọc thêm