Ngày Vía Thần Tài: Giá vàng biến động, nhiều người vẫn “vét ví” để mua

Bài và ảnh: Nhã Đan, Theo Pháp luật xã hội
Chia sẻ

Mùng 10 tháng Giêng là ngày Vía Thần Tài, trước đây chỉ những người làm ăn kinh doanh mới để ý tới ngày này nhưng hiện nay, xu hướng mua vàng may mắn trong ngày này đã lan rộng tới nhiều người đặc biệt là dân công sở.

Ngày Vía Thần Tài: Dân công sở rỉ tai nhau đi mua

2 ngày trở lại đây, những hàng vàng dọc phố Hàng Bông, Hà Trung, Lê Ngọc Hân... ở Hà Nội luôn tấp nập người bán người mua hàng. Năm nay, mọi người có xu hướng mua vàng tích lộc đầu năm. Vì sợ nếu mua đúng ngày Vía Thần Tài, giá vàng sẽ bị đẩy lên cao nên nhiều người không đợi đúng ngày Thần Tài, mà họ mua vàng ngay từ những hôm trước.

Sáng ngày hôm qua (8/2), giá vàng miếng mua vào tăng lên 35,41 triệu đồng/lượng, bán ra 35,47 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng trong nước hiện giữ mức 3,2 triệu đồng/lượng so với giá thế giới. Tới sáng ngày hôm nay, giá vàng của công ty đa phần được điều chỉnh ở mức mua vào 35,390 triệu đồng/lượng, bán ra 35,430 triệu đồng/lượng. Như vậy so với ngày hôm qua, giá vàng hôm nay có giảm nhẹ, nhưng nhìn chung, giá vàng hôm nay cũng có tăng so với mấy hôm trước. 

Ngày Vía Thần Tài: Giá vàng biến động, nhiều người vẫn “vét ví” để mua 1
Hôm nay Chủ nhật 9/2 (mùng 10 tháng Giêng) là ngày Vía Thần Tài, trước đây chỉ những người làm ăn kinh doanh mới để ý tới ngày này nhưng hiện nay, xu hướng mua vàng may mắn trong ngày này đã lan rộng tới nhiều người đặc biệt là dân công sở 

Tuy nhiên, dù vào ngày này, giá vàng có xu hướng nhỉnh hơn ngày thường nhưng nhiều người vẫn quyết tâm “mạnh dạn đầu tư may mắn” bằng nhiều hình thức: "vét ví", rút tiết kiệm, lấy tiền mừng tuổi của con để mua vàng. 

Anh Đức Mạnh, nhân viên của một công ty thiết kế phần mềm trên đường Ngụy Như KonTum cho biết: “Ba hôm nay ngày nào đi làm, tôi cũng đều nghe bạn bè bàn tán rôm rả chuyện mua vàng ngày Vía Thần Tài. Hơn 3 triệu đồng không phải là một số tiền quá lớn, thêm phần tuy gia đình tôi chỉ là công nhân viên chức bình thường song tôi cũng muốn may mắn cả năm nên chiều mùng 8/2, tôi đã mua một chỉ vàng nho nhỏ để lấy lộc đầu năm”.

Không may mắn như anh Mạnh, chị Lộc – một nhân viên hành chính của một công ty về may mặc cho biết: “Cả hai hôm nay tôi đi ‘rình’ mua vàng loại nửa phân hay 1 chỉ tại nhiều cửa hàng lớn  nhưng đều ra về tay không. Tôi cũng như nhiều người khác, chỉ có nhu cầu lấy may mắn chứ không phải tích trữ nên muốn mua miếng vàng be bé lấy may nhưng đi đâu, cửa hàng cũng hết hàng".

Sau một kỳ nghỉ Tết dài, chị Ngọc Phượng, nhà ở Trần Khánh Dư nóng ruột khi chưa gom đủ 3,5 triệu để mua vàng lấy may, chị đành năn nỉ các con “cho vay nóng” tiền mừng tuổi để mua.

Chị chia sẻ: “Đầu năm vay con chứ có phải vay ai đâu nên tôi chẳng ngại. Mọi năm, tiền mừng tuổi của con chỉ cất vào tủ, hoặc gửi tiết kiệm nhưng năm nay thay vào đó,  tôi mua vàng cũng được mà. Tôi cũng mong mua được vàng 1 chỉ để cả năm được phát tài, còn nếu chưa phát thì thôi, chẳng sao, coi như đầu tư một khoản tiết kiệm cũng được”.

Nắm bắt được nhu cầu mua vàng vào ngày Vía Thần Tài, nhiều cửa hàng đã cho ra thị trường đa dạng các mặt hàng. Chị Hoàng Mai (chủ cửa hàng bán vàng trên phố Hà Trung) cho biết: “Vào ngày này, người dân chủ yếu muốn mua vàng lẻ, vàng nhẫn là chủ yếu, chính vì thế, mấy hôm nay, vàng lẻ, đặc biệt vàng nửa phân tới 2 chỉ ở cửa hàng chúng tôi hết rất nhanh, trong khi vàng miếng còn rất nhiều”.

Nhiều cửa hàng, doanh nghiệp còn tung ra nhiều bộ sản phẩm độc đáo, thu hút người tiêu dùng. Cụ thể, bộ sản phẩm gồm 3 loại có trọng lượng lần lượt là 1 chỉ - 2 chỉ - 5 chỉ tương ứng với (Kim Mã Lộc – Kim Mã Phát – Kim Mã Tài) thu hút khá nhiều người mua. Bên cạnh đó, có cửa hàng, doanh nghiệp còn tung ra nhiều sản phẩm có khắc chữ Tài Lộc theo sở thích của khách hàng.

Chị Ngọc Linh (nhân viên một công ty truyền thông) cho biết: “Mọi năm tôi chẳng bao giờ để ý tới ngày này, nhưng từ ngày lấy chồng, được mẹ chồng bảo, nên tôi mới biết và năm nay tôi quyết định mua bộ 3 kia cho đầy đủ”. 

Tuy nhiên, khác với tâm lý mua trước cho rẻ của nhiều người, chị Hoài – nhà ở Khâm Thiên, Hà Nội lại chọn đúng ngày để mua, chị nói: “Tôi biết, nếu mua đúng ngày, giá vàng thế nào cũng có biến động, có thể tăng song để may mắn nhất, tôi chấp nhận mua cao hơn, biết đâu may mắn nhiều? Nhưng thật may mắn, tới sáng nay đi mua, giá vàng ngày hôm nay lại rẻ hơn giá vàng ngày hôm qua một chút xíu”.

Cuối tuần: Vừa đi chợ, vừa đi chơi

Với tâm lý đó, siêu thị là một trong những địa điểm khiến nhiều người tìm đến. Cuối tuần, ngoài chợ, chợ cóc, siêu thị lớn là một trong những điểm mà người tiêu dùng lựa chọn: Giá ổn định, tranh thủ đi chơi. 

Cũng giống như chợ cóc, giá cả các mặt hàng thực phẩm tại siêu thị không có mấy biến động. 

Duy chỉ có sự khác biệt nhất là mặt hàng thịt lợn. Nếu như thịt lợn ở ngoài chợ có giá dao động từ 95.000-100.000 đồng/kg thì trong siêu thị có giá từ 140.000 đồng/kg, cụ thể thịt thăn heo có giá 150.000 đồng/kg, sườn non có giá 155.000 đồng/kg.

Ngày Vía Thần Tài: Giá vàng biến động, nhiều người vẫn “vét ví” để mua 2
Cuối tuần, ngoài chợ, chợ cóc, siêu thị lớn là một trong những điểm mà người tiêu dùng lựa chọn: Giá ổn định, tranh thủ đi chơi. 

Ngoài ra, dịp cuối tuần, người tiêu dùng có nhu cầu đổ tới  siêu thị để mua bắp bò Mỹ, ba chỉ bò Mỹ.

Chị Uyên (Thái Thịnh, Hà Nội) cho biết: “Cuối tuần, nhà tôi làm lẩu, thịt bò thường ăn nhiều rồi nên tuần này, tôi vào siêu thị mua thịt bò nhập khẩu ăn cho thay đổi và đảm bảo”.

Cụ thể, ba chỉ bò Mỹ có giá 300.000/kg, thăn bò có giá 310.000 đồng/kg.

Nhìn chung, giá thịt bò ngoài chợ, chợ cóc và siêu thị không vênh nhau là bao. Trong siêu thị, giá thịt bò cũng dao động từ 270.000 đồng/kg.
Cà rốt có giá 15.000 đồng/kg, ớt 70.000 đồng/kg, mướp đắng 40.000 đồng/kg, khoai tây 20.000 đồng/kg.Mặt hàng ngon bổ rẻ nhưng vẫn ế đầu tiên phải kể đến thịt gà. Dường như thông tin có người bị tử vong vì nhiễm cúm gia cầm ở Bình Phước trong tháng vừa qua khiến nhiều người dân lo ngại.

Ngày Vía Thần Tài: Giá vàng biến động, nhiều người vẫn “vét ví” để mua 3
Chia sẻ
Đọc thêm