Ngày hè nhớ bữa cơm quê

Mẹ Việt-Trân,

Hè lại về, lũ trẻ được nghỉ về quê với ông bà. Bên bữa cơm ấm cúng, ông bà kể cho cháu nghe những câu chuyện ngày xửa ngày xưa làm ta bỗng nhớ da diết bữa cơm quê nhà.

Nhớ đến cồn cào bữa cơm với canh bầu nấu hến, moi rang mỡ hành và rau khoai lang xào tỏi. Thêm vài quả cà muối hoặc trái sấu non giòn tan ngâm với nước mắm cốt thì cứ gọi là…

1. Canh bầu nấu hến:
 
Hến 1kg, bầu 1 quả vừa.
 

Hến ngâm kỹ rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Chú ý khi mua hến không cần con to và hến màu vàng sẽ mỏng vỏ hơn hến màu đen.

Luộc hến với nước, khi bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa và khuấy kỹ, những con hến trắng phau sẽ rụng ra khỏi vỏ. Chắt nước luộc hến riêng ra rồi bắt đầu đãi hến.

Nếu không biết đãi thì có thể nhặt nhưng sẽ mất thời gian hơn rất nhiều đấy.

Bầu nạo vỏ rồi băm, cắt nhỏ. Đun lại nước luộc rồi cho ruột hến đã rửa sạch và bầu băm vào đun. Canh sôi tắt bếp cho thêm 1 chút hành lá, nếu muốn.

2. Tôm moi rang mỡ hành:
 
 
Mùa này không có khế chua nên chưa làm được món moi rang khế. Cũng có thể làm moi rang mỡ hành rồi lúc ăn vắt thêm ít chanh hoặc quất.

Moi rửa sạch cho hết sạn cát, phi thơm hành củ rồi cho moi vào đảo đều, nêm mắm muối vừa ăn. Nếu muốn ăn thịt mỡ bạn cho thêm ít thịt ba chỉ thái mỏng thì càng ngon. Ăn được cay thì có thể cho thêm 1 chút sate, sẽ làm cho món moi rang có thêm vị cay và màu vàng đẹp. Đun kỹ moi rồi trước khi bắc ra cho thêm 1 chút đường đảo đều.

Sản phẩm hoàn thành sẽ có vị mặn, cay, hơi ngọt và vị chua của chanh quất. Ăn với cơm sẽ rất vào đấy.
 
 
3. Rau khoai lang xào tỏi hoặc rau muống xào, rau bí xào đều ngon.
 
Bữa cơm thanh đạm, đủ chất mà thật ngon miệng, mát lòng trong cái nóng hè

 
 
Bài và ảnh Mẹ Việt - Trân
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm