Ngày hè chỉ "làm nền" cho bún, phở nhưng mùa đông quẩy nóng trở thành món ăn được săn đón nhất

Bài và ảnh: Hạnh Mỹ, Theo Tổ Quốc
Chia sẻ

Bắt tay vào tìm hiểu mới thấy, hóa ra, chỉ ngay ở thủ đô cũng có nhiều cách khác nhau để thưởng thức quẩy chiên.

Để bình chọn món ăn kèm phổ biến nhất ở Hà Nội, chắc hẳn, quẩy luôn chiếm vị trí top đầu. Ăn phở bò, phở gà, bún riêu rồi cả cháo sườn sụn, sẽ chẳng thể nào hoàn hảo nếu như trên bàn, người bán không đặt thêm một đĩa đựng vài ba chiếc quẩy. 

Không dừng ở đó, nếu đi trên các con đường thủ đô những ngày lạnh tê tái, nhiều người sẽ còn bất ngờ hơn nữa khi chứng kiến sự đông đúc ở các hàng quẩy nóng. Song, có tìm hiểu kỹ mới thấy, cùng gọi là quẩy chiên đấy nhưng có nhiều hình dáng khác nhau và mỗi người lại có thể thưởng thức theo nhiều kiểu.  

Quẩy chấm mắm

Thường thấy nhất chắc là món quẩy nóng giòn, chấm cùng nước mắm. Miếng bột trắng mềm, được người làm khéo léo chia thành các dải bột, cán mỏng và dùng dao cắt thành những đoạn dài hơn một ngón tay. Sau đó, sẽ lấy que tre còn ướt miết thật nhanh và dùng sống sao chia thành 2 rãnh bột, kéo dài rồi nhanh tay thả vào chảo dầu đang sôi. 

Phần nước chấm sẽ là mắm chua ngọt, cắt thêm một vài lát su hào, đu đủ, cà rốt và để người ăn tự gia giảm tùy ý, tương tự như ăn bánh xèo hay bánh gối. Quẩy chiên vốn rất thấm dầu nhưng nhờ có bát nước chấm “giải ngấy” mà hương vị cuốn hút hơn hẳn. 

Theo lời ông bà chủ quán quẩy lâu đời trên đường Yên Phụ: “Mùa hè cũng có người muốn ăn, nhưng không nhiều nên chúng tôi không mở hàng, mùa thu sang đông mới đông khách hơn. Mỗi ngày hai vợ chồng nhào tay nên chỉ được khoảng 4-5kg bột khô. Còn các hàng to hơn, có nhiều người hoặc máy móc hỗ trợ thì phải bán đến 3-4 vạn bánh quẩy”. 

Vì nằm trên trục đường chính, nhiều người đi làm qua lại nên chiều nào, hàng quẩy ở Nguyễn Lương Bằng cũng chật kín xe của người chờ mua quẩy. “Tôi thích ăn quẩy ở đây vì được thấy các cô bán hàng làm ngay tại chỗ. Mà món này chỉ ăn vừa vừa thôi, lót dạ sau giờ làm rồi tối về vẫn có bụng ăn cơm”, chị Chi An tới ăn cùng đồng nghiệp.  

Một số địa chỉ bán quẩy chấm nước mắm:

- Vỉa hè gần 44 Yên Phụ, Tây Hồ.

- 149 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa.

- 431 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy.

- E7 Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng.

Giá cả: 25.000đ - 30.000đ/đĩa quẩy.

Quẩy chấm sữa đậu

Kiểu ăn quẩy chấm đậu nành có lẽ bắt nguồn từ thói quen ăn uống của người Hoa, nhưng giờ đây, nó cũng khá phổ biến ở Hà Nội. Nếu thích hương vị thanh đạm, ngọt bùi của sữa đậu nành thì bạn khó lòng bỏ qua món ăn này. 

Chị Mai Hoa cho biết: "Khi tôi còn học tiểu học, món quẩy chấm sữa đậu nành cực kỳ thịnh hành, tôi nhớ cả con phố Hàng Buồm phải có tới 4-5 hàng bán, nhưng nay muốn ăn thì hầu như chỉ có thể tìm thấy ở một số khu dân cư hoặc gần trường học. Đi làm về, đón con ở trường mẫu giáo là hai mẹ con ghé vào hàng bà cụ, gọi một đĩa quẩy và 2 bát sữa đậu. Tôi thì thích cắn miếng quẩy và uống sữa, còn các cháu bây giờ lại thích chấm ngập vào sữa cho mềm ra. Có hôm vợ chồng tôi còn cùng hẹn nhau đón con để trở về tuổi thơ".

Một số địa chỉ bán quẩy chấm đậu nành:

- B11 tập thể Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân.

- 149 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa.

Giá cả:

- Quẩy: 25.000đ - 30.000đ/đĩa;

- Sữa đậu: 5.000đ - 10.000đ/cốc.

Quẩy ăn liền

Ngoài quẩy dài thường thấy, không ít "tín đồ" ăn vặt bị hớp hồn bởi loại quẩy có hình dáng nhỏ xinh, vỏ ngoài xốp mềm và ngọt hơn. Ở nhiều nơi, người thợ còn cố ý xẻ miếng bột thành hình chữ V, để sau khi chiên vàng trong chảo dầu sẽ cho ra những chiếc quẩy trông giống như đùi gà. Cũng bởi thế mà nhiều người còn gọi loại quẩy mini với cái tên là "quẩy đùi gà". Những buổi chiều đông gió lạnh, được cùng bạn bè thưởng thức vài ba chiếc quẩy còn nóng hổi, vị ngọt nhẹ khiến cho lòng người thêm ấm áp.  

Ngày hè chỉ "làm nền" cho bún, phở nhưng mùa đông quẩy nóng trở thành món ăn được săn đón nhất  - Ảnh 6.

Ngày hè chỉ "làm nền" cho bún, phở nhưng mùa đông quẩy nóng trở thành món ăn được săn đón nhất  - Ảnh 7.

Một số địa chỉ bán quẩy ăn liền:

- 164 Thái Thịnh, Đống Đa.

- 204 Đội Cấn, Ba Đình.

- 107A5, tập thể Thành Công, Ba Đình.

- 593 Thụy Khuê, Tây Hồ.

Giá cả: 15.000đ - 20.000đ/10 cái quẩy.

Quẩy chấm sữa chua

Chưa dừng ở chấm nước mắm, chấm sữa đậu, dân tình khu vực Hà Đông còn có kiểu ăn đặc biệt hơn. Chính là quẩy rán nóng chấm cùng với sữa chua. Vị quẩy đùi gà để ăn món này cũng ít ngọt hơn loại để ăn riêng trên kia. Thêm nữa, sữa chua nhất định phải là loại 'nhà làm", dẻo, thơm béo, tuy vẫn còn chút đá dăm lợn cợn nhưng khi chấm với quẩy không hề lạnh buốt. 

"Sự kết hợp của quẩy và sữa chua, ăn vào ngày đông, cảm giác còn mê hơn cả ăn kem ngày lạnh đấy! Chưa kể, tầm chiều về còn hay tắc đường, thay vì chôn chân giữa trời lạnh giá, tôi ghé vào đây làm một đĩa quẩy cho ấm rồi đợi nửa tiếng nữa, khi đường quang bớt mới xách xe đi về", anh Trịnh Công Sơn chia sẻ. 

Ngày hè chỉ "làm nền" cho bún, phở nhưng mùa đông quẩy nóng trở thành món ăn được săn đón nhất  - Ảnh 10.

Một số địa chỉ ăn quẩy chấm sữa chua được yêu thích:

- 106 Bế Văn Đàn, Hà Đông.

- 116 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông.

Giá cả:

- Quẩy: 15.000đ - 20.000đ/đĩa.

- Sữa chua: 4.000đ - 5.000đ/hộp.

Một món ăn đã quá quen thuộc, cũng không có thêm "tuyệt chiêu" hút khách nào nhưng lại là món quà chiều đơn giản, nhẹ bụng và rất hợp với trời đông Hà Nội. 

Chia sẻ
Đọc thêm