Ngay đêm nay: Siêu trăng giun khổng lồ đang rực sáng trên bầu trời, xem ngay kẻo lỡ

J.D, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Mặt trăng đang sáng rực rỡ kìa, lại còn có cái tên kỳ dị nữa chứ!

Siêu trăng là cái tên ám chỉ việc trăng tròn khi đang có quỹ đạo ở gần với Trái đất hơn bình thường. Đây cũng là một hiện tượng thiên văn hết sức thú vị, bởi nó có vô số những cái tên nghe cực kỳ cool ngầu như siêu trăng sói, siêu trăng xanh, hay thậm chí là siêu trăng xanh máu như chúng ta từng được chứng kiến năm 2018.

Và ngay trong tối nay - 28/3, người hâm mộ thiên văn tại Việt Nam sẽ được chứng kiến một siêu trăng khổng lồ có cái tên kỳ dị: Siêu trăng giun.

Theo NASA, đây là siêu trăng đầu tiên của năm 2021 - nghĩa là thời điểm Mặt trăng nằm ở gần Trái đất nhất trên quỹ đạo của mình, qua đó xuất hiện to lớn và rực rỡ hơn trên bầu trời. Còn theo trang Earth Sky, đây sẽ là Mặt trăng lớn thứ 4 của năm nay.

 - Ảnh 1.

Tại sao lại có cái tên "trăng giun"?

Cái tên "trăng giun" có nguồn gốc từ các thổ dân Mỹ bản địa. Giống như "trăng sói" ám chỉ trăng tròn của tháng 1 - thời điểm sói tru lên trong đêm, thì trăng giun là thời điểm nền đất bắt đầu mềm dần vào mùa xuân, để giun đất phát triển dễ dàng.

 - Ảnh 2.

Hiện tượng này còn có một số tên gọi khác như trăng quạ (crow moon), trăng đường (sugar moon), trăng mùa chay (lenten moon), trăng dâu (strawberry moon)... nhưng cái tên "trăng giun" là phổ biến hơn cả. Và năm nay, trăng giun còn xảy ra trùng với thời điểm siêu trăng, nên có thể gọi nó là "siêu trăng giun".

Các nhà thiên văn học cho biết trong 3 ngày liên tục, Mặt trăng sẽ rất tròn, nhưng... tròn nhất sẽ là thời điểm 2h48 phút chiều ngày 28/3 giờ EDT - tức 1h48 sáng ngày 29/3 tại Việt Nam. Vậy nên còn chờ gì nữa, chuẩn bị tinh thần nhìn ngay lên bầu trời để đón siêu trăng đầu tiên của năm đi nào.

Nguồn: CNN, Sky News
Chia sẻ
Đọc thêm