Ngày đầu tiên trẻ vào lớp 1 ở Đức: Quan trọng ngang lễ kết hôn, được tặng quà và tổ chức tiệc tại gia long trọng

Ngày đầu tiên vào lớp 1 của trẻ em Đức là dấu mốc rất quan trọng, chính vì thế, có rất nhiều nghi thức đặc biệt để chúc mừng cho các bé.

Kết thúc 3 năm mầm non và bắt đầu lên tiểu học là một dấu mốc quan trọng. Thậm chí, đối với dân Đức, đây là 1 trong 3 sự kiện lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người: Einschulung (bắt đầu học lớp 1), Jugendweihe (trở thành một thanh niên) và kết hôn. 

Chính vì thế, ngày đầu tiên đi học ở Đức cũng nhiều nghi thức truyền thống đặc biệt.

Khi đó, không phân biệt chủng tộc, màu da, tất cả trẻ em ở Đức đều được sắp xếp chỗ học tập tại các trường tiểu học gần nơi ở của gia đình nhất. Trẻ em Đức và con cái người nước ngoài đều được học chung một trường, một lớp, không hề có sự phân biệt. Học sinh đến trường học tập không mất tiền.

1. Chiếc mũ/ nón Schultüte

Chiếc mũ/ nón là phần quan trọng nhất của trẻ em Đức trong ngày đầu đến trường. Bên trong đó, phụ huynh nhét đầy kẹo bánh tự làm hoặc những đồ dùng học tập, món quà nho nhỏ... Cha mẹ tin rằng nón quà sẽ giúp trẻ nhanh chóng thích nghi và hòa nhập ở môi trường mới. Nhưng chỉ đến sau ngày khai giảng các bé mới được xem và mang ra dùng. Chiếc mũ hình chóp nón được coi là biểu tượng cho một khởi đầu mới.

4 điều thú vị về ngày đầu tiên trẻ vào lớp 1 ở Đức - Ảnh 1.

Đây là một truyền thống lâu đời của người Đức. Theo nhiều tài liệu tham khảo chiếc mũ Schultüte đầu tiên xuất hiện từ cuối thế kỷ 18. Vào thời điểm đó, người ta lấy những chiếc nón giấy được sử dụng trong các cửa hàng để gói kẹo.

2. Buổi lễ chào đón học sinh lớp 1

Ngày đầu tiên đến trường ở Đức không bắt đầu bằng trường học - mà bằng một buổi lễ đặc biệt. Tùy từng tiểu bang của Đức, buổi lễ nhập học cho các em học sinh lớp 1 sẽ được tổ chức vào thời gian và hình thức khác nhau. Tuy nhiên, thông thường lễ khai giảng này được tổ chức vào sáng thứ bảy để cha mẹ, ông bà và họ hàng của học sinh có thể đến tham dự được đông đủ hơn.

4 điều thú vị về ngày đầu tiên trẻ vào lớp 1 ở Đức - Ảnh 2.

Trẻ em thì mặc lễ phục cùng cha mẹ, người thân tới tham dự lễ khai giảng long trọng nhất trong cuộc đời đi học. Vừa bước vào cổng trường, mọi người đã bị cuốn hút bởi khung cảnh được trang trí hết sức rực rỡ, đầy màu sắc. Đây được xem là một cách kích thích hứng thú muốn đến trường học cho các em học sinh.

Buổi lễ khai giảng này kéo dài từ 1 đến 2 tiếng kể cả phần hướng dẫn phụ huynh và học sinh tham các phòng học, phòng nhạc, phòng thể thao, phòng ăn, hội trường…

3. Tour tham quan trường học

Không chỉ ở Đức mà nhiều nước phương Tây có nghi thức đưa học sinh mới tham quan xung quanh khuôn viên trường, được chỉ vị trí từng khu phòng học, phòng nhạc, phòng thể thao, phòng ăn, hội trường…

4 điều thú vị về ngày đầu tiên trẻ vào lớp 1 ở Đức - Ảnh 4.

Việc này không chỉ giúp các em học sinh lớp 1 nhanh chóng thích nghi môi trường mới, còn khiến các em hòa đồng hơn. Đặc biệt, hoạt động dẫn tour này thường được các anh chị lớp lớn hơn thực hiện.

4. Bữa tiệc gia đình

Sau buổi lễ tại trường, các gia đình sẽ tổ chức lễ kỷ niệm của riêng họ. Ông bà, họ hàng, bố mẹ và bạn bè được mời dùng bữa hoặc ăn bánh hoặc tiệc ngoài trời long trọng để thấy đứa trẻ của mình đã trưởng thành, bước vào 1 hành trình giáo dục mới. Bản thân những đứa trẻ mới vào lớp một có lẽ cảm thấy khó chịu với tất cả những cái vỗ đầu và bóp má - nhưng họ thường nhận được một vài món quà để bù đắp.

4 điều thú vị về ngày đầu tiên trẻ vào lớp 1 ở Đức - Ảnh 5.

Đối với mỗi trẻ, ngày đầu tiên đến trường sẽ là một kỷ niệm lớn, được ghi nhớ trong suốt cuộc đời của các em và cha mẹ. Chính vì thế, bữa tiệc này là một cách để đánh dấu cột mốc trọng đại.

5. Nhận sách vở

Trước ngày đầu tiên đến trường, phụ huynh sẽ mua cho học sinh lớp một mới một chiếc ba lô, được gọi là Schulranzen. Chúng thường có khung hình vuông nhằm đảm bảo giấy tờ không bị cong và đồ ăn nhẹ không bị vấy bẩn. Bên cạnh đó, thiết kế sao cho hợp thời trang cũng là điều rất quan trọng với trẻ lớp 1. Thông thường Star Wars và Superman được nhiều trẻ em yêu thích.

4 điều thú vị về ngày đầu tiên trẻ vào lớp 1 ở Đức - Ảnh 6.

Còn sách vở cho trẻ đã có nhà trường lo. Ở Đức, trường học gần như là nơi duy nhất và độc quyền "phát" sách vở cho học sinh. Nếu sách bị hỏng mà muốn đặt quyển mới thì phải qua trường chứ hiếm khi có thể mua được ở ngoài tiệm. Trẻ sẽ được nhận sách và thời khóa biểu trong ngày khai giảng. Xong sau đó, có trường cho học ngay, có trường cho học sinh nghỉ, hôm sau mới chính thức học.

Nguồn: Dw.com và tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm