Ngành Thương mại điện tử rất hot, năm 2021 lấy điểm chuẩn tới 28,1: Tuy nhiên học sinh nếu có đủ 5 tố chất này hãy nộp hồ sơ

Ứng Hà Chi,
Chia sẻ

Thương mại điện tử là một trong những ngành nghề đang "hot" nhất ngày nay, được nhiều học sinh và các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm khi chọn ngành, chọn trường.

Tốc độ tăng trưởng của Thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam đang được đánh giá khá nhanh dù là đất nước phát triển muộn hơn so với các nước khác trong khu vực. Có thể thấy các trang TMĐT như: Shoppe, Tiki, Lazada,… đang ngày càng được ưa chuộng hơn. Lượng người dùng liên tục tăng trong những năm gần đây. Vì thế, TMĐT đang là một trong những ngành nghề phát triển, có cơ hội việc làm cao. 

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, TMĐT là hình thức giao dịch, buôn bán thông qua Internet và các phương tiện điện tử. Các sản phẩm đến từ các doanh nghiệp sẽ được bán thông qua website trực tuyến hay các trang thương mại điện tử.

Ông David Trần – Chuyên gia về TMĐT từng đánh giá tiềm năng ngành nghề như sau: "Lúc này là thời gian tốt nhất cho bất cứ ai mong muốn tham gia lĩnh vực TMĐT. Các bí quyết về nguồn nhân lực và sự sẵn sàng từ phía người tiêu dùng Việt Nam trong việc mua bán trực tuyến đã tăng lên rất nhiều so với các năm qua. Vì vậy, những người gia nhập ngành này ngay thời điểm hiện tại sẽ có nhiều cơ hội học hỏi và phát triển với nghề hơn bao giờ hết".

Nếu không có 5 TỐ CHẤT sau thì đừng thi vào ngành THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ: Ngành hot thật đấy nhưng yêu cầu không phải dạng vừa đâu! - Ảnh 1.

Thương mại điện tử đang ngày càng phát triển, mở ra cơ hội việc làm cao. (Ảnh minh hoạ)

5 tố chất cần có nếu muốn học ngành Thương mại điện tử

- Đam mê công việc: Nếu muốn học và làm trong ngành TMĐT thì điều đầu tiên bạn cần có là sự đam mê. Chỉ khi đam mê, yêu thích ngành nghề, bạn mới thường xuyên cập nhật những những xu hướng mới nhất trong ngành TMĐT như: Nền tảng công nghệ, công cụ, kỹ thuật, phần mềm, quy trình,…

- Làm việc với những con số: Trong TMĐT, mọi quyết định đưa ra đều có số liệu đi kèm, từ hiệu quả của chiến dịch quảng cáo đến lý do tại sao khách không mua hàng. Vì thế, bạn phải là người nhạy cảm với những con số, đọc và hiểu được ý nghĩa của con số. Từ đó mới giúp bạn đưa ra những quyết định nhanh và chính xác trong công việc.

- Kiên nhẫn: Trong TMĐT, thử và sai là hoạt động diễn ra thường xuyên. Bạn không thể biết chính xác được điều gì sẽ xảy ra, bạn chỉ có thể dự đoán mọi thứ qua những con số. Do đó, sự kiên nhẫn sẽ giúp bạn rút ra được những bài học kinh nghiệm quý giá cho các hoạt động tiếp theo.

- Khả năng làm việc nhóm: Trong ngành TMĐT, bạn sẽ phải làm việc với nhiều người có chuyên môn khác nhau như lập trình, nguồn hàng, logistics, bán hàng, kế toán,… Do đó, khả năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp hiệu quả công việc cao hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

- Đam mê kinh doanh: Để làm được trong ngành nghề này, bạn phải là người luôn tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, nhạy cảm với xu hướng, nắm bắt tâm lý khách hàng, học hỏi từ những lần thất bại.

Nếu không có 5 TỐ CHẤT sau thì đừng thi vào ngành THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ: Ngành hot thật đấy nhưng yêu cầu không phải dạng vừa đâu! - Ảnh 2.

Để theo học ngành Thương mại điện tử, bạn cần đáp ứng những yếu tố đặc thù. (Ảnh minh hoạ)

Học Thương mại điện tử làm nghề gì, có mức lương bao nhiêu?

So với các ngành nghề khác thì mức lương ngành TMĐT khá cao. Đối với sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm sẽ có mức lương dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tuỳ vào năng lực, vị trí và kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn, dao động từ 10 – 25 triệu đồng/tháng.

Mức lương cụ thể của một số vị trí sẽ dao động như sau:

- Nhân viên kinh doanh online: 8 – 15 triệu đồng/tháng.

- Chuyên viên marketing online: 8 – 25 triệu đồng/tháng.

- Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại các công ty, doanh nghiệp: 8 – 25 triệu đồng/tháng.

Các trường đại học đào tạo ngành Thương mại điện tử và điểm chuẩn năm 2021

1. Khu vực miền Bắc

Đại học Điện lực: A00, A01, D01, D07 – 23,5 điểm

Đại học Công nghệ Giao thông vận tải: A00, A01, D01, D07 – 25,4 điểm

Đại học Mở Hà Nội: A00, A01, D01 – 25, 85 điểm

Đại học Thương Mại: A00, A01, D01, D07 – 27,1 điểm

Đại học Kinh tế Quốc dân: A00, A01, D01, D07 – 28,1 điểm.

2. Khu vực miền Trung

Đại học Phạm Văn Đồng: A00, A01, D01, D90 – 15 điểm

Đại học Vinh: A00, B00, A01, D01 – 17 điểm

Đại học Kinh tế - Đại học Huế: A00, A01, D01, C15 – 20 điểm

Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng: A00, A01, D01, D90 – 26,5 điểm.

3. Khu vực miền Nam

Đại học Nguyễn Tất Thành: A00, A01, D01, D07 - 15 điểm

Đại học Công nghệ TP. HCM: A00, A01, D01, C00 – 26,7 điểm

Đại học Công nghiệp TP. HCM: A01, D01, D90, C01 – 25 điểm

Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM: A00, A01, D01 – 26,7 điểm

Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM: A00, A01, D01, D90 – 26,5 điểm.

Chia sẻ