Ngại yêu vì "lương lẹt đẹt 7 triệu", chàng trai tuổi 30 khiến MXH tranh cãi: Người trẻ thích cô đơn vì áp lực tài chính?

Anh chàng tuổi băm đã giãi bày tâm sự của mình về việc ngại yêu. Anh ta tự đánh giá là có cuộc sống nhàm chán, nhưng suy cho cùng sự nhàm chán thân thuộc vẫn an toàn hơn so với việc mạo hiểm để yêu một ai đó.

Không chỉ tồn tại ở riêng Nhật Bản mà vấn nạn người trẻ ngại yêu, ngại kết hôn còn xuất hiện ở nhiều quốc gia khác, điển hình như ở Việt Nam. Bằng chứng là trong cuộc sống xung quanh, không hiếm khi chúng ta nghe một ai đó thở than rằng không muốn yêu đương, không hứng thú với chuyện thành gia lập thất sinh con đẻ cái. Vấn nạn này bắt nguồn từ nhiều lý do, trong đó "điều kiện kinh tế" là một trong những nguyên nhân lớn gây ra sự lãnh cảm trong tình yêu của giới trẻ. 

Cái thời người ta sống trong tình yêu như cá sống trong nước mà không cần biết nước là gì, vô lo, vô nghĩ có lẽ đã trôi đi xa, ngày nay nhiều người cho rằng, tình yêu luôn đi cùng với vật chất. Đó không hẳn là thực dụng, mà là bản năng của con người trong thời đại "không có tiền cạp đất mà ăn".

Ngại yêu chỉ vì lương lẹt đẹt, chàng trai 3x khiến MXH tranh cãi quanh đề tài: Khi người trẻ thích cô đơn vì áp lực tài chính - Ảnh 1.

Xoay quanh đề tài trên, mới đây, trong một hội nhóm có rất đông thành viên trên mạng xã hội, một anh chàng ngoài 30 tuổi đã giãi bày nỗi khổ lòng của mình về việc ngại yêu, đúng hơn là sợ việc yêu đương. Chàng ta sống trong một sự cô đơn hoàn hảo của bản thân mình đến mức không muốn bất kỳ cô gái nào phá vỡ nó. Dù tự đánh giá là nhàm chán, nhưng suy cho cùng sự nhàm chán thân thuộc vẫn an toàn hơn so với việc mạo hiểm để yêu một ai đó, bởi chàng ta tự nhận thấy mình "ngoại hình bình thường", "lương thì lẹt đẹt".

Toàn bộ bài viết tâm sự có nội dung như sau:

"Có lẽ tuổi mình cũng tầm trung trong group, đã 3x rồi, nhưng mình đang rơi vào trạng thái gọi là ngại yêu, lười yêu. Có thể là nhút nhát các bạn ạ, mình biết xã hội bây giờ cái gì cũng thực dụng, cũng đúng vì nếu không thực dụng thì chẳng thể tồn tại nổi trong xã hội này. Cái mà người ta gọi là 1 túp lều tranh 2 quả tim vàng thì cũng chỉ tồn tại trong mấy câu chuyện ru ngủ được dân tình thêu dệt để tôn vinh tình yêu thôi. Xin lỗi chứ không có tiền đố mà có được hạnh phúc, các bạn đồng ý điều đó không?

Ngại yêu chỉ vì lương lẹt đẹt, chàng trai 3x khiến MXH tranh cãi quanh đề tài: Khi người trẻ thích cô đơn vì áp lực tài chính - Ảnh 2.

Ngoại hình mình thì bình thường thôi, cũng không cao cho lắm nhưng được cái mình nghèo. Lương lẹt đẹt 6, 7 triệu/tháng, tất nhiên với mức lương đó thì sống 1 mình tằn tiện thì cũng không đến nỗi. Vì thế mình bỗng nhiên thấy rằng mình nên cứ như thế, đừng nên tơ tưởng 1 cô gái nào cả, điều đó tốt cho cả mình và người khác. Mình cũng trải qua đôi ba mối tình, nhưng tất cả rồi cũng chẳng đi về đâu, chung quy cũng vì tiền các bạn ạ.

Mình tự biết điều đó nên chẳng trách móc điều gì cả, đôi lúc cảm thấy cô đơn, cũng thử làm quen vài người nhưng đến khi mình nhận ra có tình cảm với người khác hay người khác có tình cảm với mình thì mình hoảng sợ, mình chạy trốn. Mình cố gắng không để thứ tình cảm đó đi xa hơn, điều đó thật khó chịu và phiền muộn. Có lẽ các bạn cho rằng mình hèn: "Tại sao không cho bản thân mình và người khác một cơ hội?".

Ngại yêu chỉ vì lương lẹt đẹt, chàng trai 3x khiến MXH tranh cãi quanh đề tài: Khi người trẻ thích cô đơn vì áp lực tài chính - Ảnh 3.

Các bạn ạ, mình trải qua nhiều, mình chứng kiến nhiều nên nhận rõ được cái gì gọi là hiện thực. Mình cũng cố gắng phấn đấu, cố gắng vươn lên nhưng rồi tất cả bỗng chốc trở thành con số 0 tròn trĩnh. Mình trở nên trống rỗng, đi làm về chỉ ở trong nhà, xem vài bộ phim, đọc vài câu chuyện, viết gì đó linh tinh, thỉnh thoảng đi uống vài ly với đám bạn thân. Cuộc sống dần trở nên nhàm chán nhưng lại thân thuộc với mình. Mình sẽ cảm thấy khó chịu khi ai đó bước vào và phá vỡ cuộc sống đó.

Cô đơn sẽ là điều khủng khiếp với tuổi trẻ nhưng đến một lúc nào đó khi đã quen thì cô đơn là điều các bạn cần".

Câu chuyện được đăng đàn không bao lâu đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng. Bất ngờ là bình phía dưới phần bình luận đã có rất nhiều bạn trẻ đồng tình với anh chàng nhân vật chính bên trên, số khác lại bày tỏ quan điểm ngược lại khiến cho câu chuyện vô tình châm ngòi cho một cuộc tranh cãi khá gay gắt xoay quanh câu hỏi: "Người trẻ ngại yêu vì áp lực tài chính có hợp lý hay không?".

Ngại yêu chỉ vì lương lẹt đẹt, chàng trai 3x khiến MXH tranh cãi quanh đề tài: Khi người trẻ thích cô đơn vì áp lực tài chính - Ảnh 4.

Phe đồng tình có nhiều ý kiến rất hay như sau:

- "Thật sự mình cũng đang giống bạn, lương thì cao hơn tí nhưng vẫn không thích chuyện lập gia đình. Yêu vu vơ cũng có, chỉ là không tiến xa hơn được. Cuộc sống của mình đang hoàn hảo theo cách mình nhìn nhận: Ngày làm 8 tiếng, chiều về rủ bạn bè đi làm chai bia hoặc cốc rượu, nói chuyện phiếm, rồi về nhà chơi với chó mèo, đọc sách, xem phim xong đi ngủ, sáng lại đi làm. Thi thoảng kéo vali đi du lịch. Trong khi nếu yêu sâu và lập gia đình mình sẽ đánh đổi sự tự do của bản thân, nhiều trách nhiệm và gánh nặng tài chính đè lên vai. Tại sao lại phải mạo hiểm như thế, cuộc sống không có bao lâu, tại sao không được sống theo cuộc đời mình muốn?".

- "Mình là con gái và cũng hệt bạn. Không phải do mình mất lòng tin vào tình yêu hay đàn ông, chỉ là mình thích một cuộc sống êm đềm như hiện tại. Nghĩ đến việc yêu đương rồi lấy chồng, rồi sinh con, rồi nghỉ việc đẻ con, rồi chăm lo cho con làm mình phát sợ. Phụ nữ dù có tự chủ tài chính đến đâu nhưng khi có con vẫn phải phụ thuộc phần nào vào chồng, mình không thích như thế. Tóm lại, yêu đương hay cưới xin mình chẳng cần. Bố mẹ chẳng quản được, miễn mình hài lòng và hạnh phúc với cuộc sống của mình là đủ rồi. Nếu có cô đơn thì nỗi cô đơn cũng êm đềm".

Ngại yêu chỉ vì lương lẹt đẹt, chàng trai 3x khiến MXH tranh cãi quanh đề tài: Khi người trẻ thích cô đơn vì áp lực tài chính - Ảnh 5.

Phe còn lại cũng chia sẻ một số ý kiến thú vị:

- "Khi trẻ ai cũng nghĩ như bạn. Đến khi chìm trong nỗi cô đơn, nhìn bạn bè xung quanh ai cũng có người yêu thương, có gia đình, có nơi để về, có động lực để cố gắng, lúc đó muốn gầy dựng một mái ấm chắc hơi khó khăn. Mình đã từng thấy nhiều người như vậy. Chỉ dám khuyên một câu thôi: Hết lòng vì tuổi trẻ, nhưng đừng vì sợ sệt một vấn đề gì đó mà không yêu, không kết hôn. Đợi đến lúc xây dựng sự nghiệp thành công, nhìn lại bản thân thì đã quá muộn màng. Chỉ cần tìm đúng người, quán triệt hết với nhau những khó khăn trong cuộc sống, lập kế hoạch không vội sinh con, cả 2 cùng vun đắp, dè xẻn tích cóp, đến lúc cảm thấy đủ hẳn có con chưa muộn. Chả mất gì, lại có được một người bạn đời cùng vượt qua giông bão".

- "Không thể phủ nhận thời đại này tình yêu thực dụng thật, nhưng "một túp lều tranh hai quả tim vàng" không hẳn là không có. Mình đây là bằng chứng sống đây này. Mới ra trường lương còn bèo hơn bạn, nhưng mình vẫn dám yêu. Sau thời gian đi cua cô này cô nọ, mình nhận ra một chân lý, chỉ cần không đặt quá nhiều kỳ vọng, đòi hỏi bạn gái phải đẹp như tranh thì một người chân tình, không quá xinh chỉ có trái tim và biết thấu hiểu vẫn tồn tại. Và đó là bà xã của mình bây giờ. Người trẻ ngại yêu, ngại kết hôn với lý do tài chính thật ra chỉ là những người chưa tìm được cách yêu hợp lý và chưa đủ chín chắn để nhìn nhận bản chất thật sự của tình yêu là gì mà thôi. Bản chất của tình yêu làm gì dính dáng đến tiền hay ngoại hình đẹp xấu của đối phương, mình cho là vậy".

Chia sẻ
Đọc thêm