Nếu nhận thấy 4 dấu hiệu này ở vùng kín, hãy lập tức đi khám ngay, đừng chần chừ!

Luna, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Gặp 4 dấu hiệu này ở vùng kín mà không đi khám ngay, bạn có thể sẽ khó ngồi, khó đi lại, đau khi quan hệ, nặng hơn còn dẫn đến vô sinh, ung thư nặng.

Vùng kín là vùng rất nhạy cảm của cơ thể về mọi nghĩa, tất nhiên không thể thiếu nghĩa sức khỏe, khi nhiều người chỉ vì ngại nhạy cảm nên đã không đi thăm khám thường xuyên thì chớ mà cũng cố tình lờ đi không tự để ý cho chính mình. May mắn là có khá nhiều vấn đề ta tưởng nghiêm trọng thật ra không nghiêm trọng, ví dụ như âm đạo có mùi hơi chua hoặc thỉnh thoảng hơi đau khi quan hệ tình dục… đây có thể chỉ là những tình trạng tạm thời. 

Nhưng bên cạnh đó, có những dấu hiệu phụ khoa đòi hỏi bạn phải đi khám càng sớm càng tốt; không chỉ thế, theo bác sỹ Michael Krychman, giám đốc Trung tâm Sức khỏe Tình dục Nam California, còn cần đặc biệt lưu ý đến mức độ của cơn đau và tốc độ diễn biến của vấn đề vùng kín của mình:

vùng kín
(Ảnh: Internet)

1. Âm đạo đau khi đi tiểu, và tiết dịch bất thường

Dịch âm đạo có tác dụng bôi trơn, duy trì độ pH đường sinh dục, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn... nhưng nếu bạn nhận thấy sự khác biệt đáng kể ở màu sắc, mùi, hoặc độ sệt, đó có thể là vấn đề báo động. Đây không chỉ là những dấu hiệu cho thấy bất thường mà việc tự chẩn đoán nguyên nhân của chúng cũng rất khó. Bác sỹ Krychman cho biết chúng ta thường tự đưa ra những phán đoán sai, sau đó thử tự chữa cho mình và cuối cùng thành ra bị viêm nhiễm nặng.

Vậy nên tốt nhất cần đi khám để biết được chính xác tình trạng của mình là do đâu trong số những nguyên nhân thường gặp như nhiễm nấm, nhiễm khuẩn âm đạo, hay bị chlamydia. Chlamydia là bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến, cần được chữa ngay, nếu không sẽ có thể lây vào tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng chỉ trong vòng vài tuần hay vài ngày, gây viêm nhiễm vùng chậu và khả năng vô sinh.

2. Âm đạo bị sưng và rất ngứa

Những dấu hiệu này có thể gây ra do rất nhiều nguyên nhân, từ việc bạn tắm bồn bọt, cho đến việc đã bước vào giai đoạn mãn kinh, hay bị nhiễm nấm… thường thì không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Nhưng mặt khác, nó cũng có thể gây ra do bệnh viêm âm đạo trichomonas - là bệnh đường tình dục do ký sinh trùng. 

Bệnh viêm âm đạo trichomonas không chỉ khiến việc quan hệ trở nên đau đớn mà có thể dẫn đến những vấn đề trong thai kỳ, và khiến bạn dễ nhiễm phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh này là đau, tấy, đỏ, kích ứng âm đạo… tuy nhiên, chỉ có khoảng 30% người có những dấu hiệu này. Bệnh chỉ có thể được xác định bằng xét nghiệm, tuy nhiên may mắn là có thể điều trị dễ dàng và hiệu quả. Lưu ý là cả người chồng/bạn trai cũng cần đi khám để tránh lây nhiễm bệnh lại cho nhau.

vùng kín
(Ảnh: Internet)

3. Ra máu sau khi quan hệ

Theo tạp chí chuyên về Sản-Phụ khoa thì có đến 9% phụ nữ tiền mãn kinh bị tình trạng chảy máu sau quan hệ nhưng không phải là máu kinh nguyệt. Tin tốt là với hầu hết phụ nữ, vấn đề này sẽ tự hết trong vòng 6 tháng, nhưng tin xấu là đây cũng là dấu hiệu phổ biến của lạc nội mạc tử cung, polyp cổ tử cung lành tính, hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư cổ tử cung và ung thư âm đạo.

4. Bị sưng u lên và đau

Nguyên tắc chung là bạn hãy đi khám ngay nếu cảm thấy có khối sưng u lên ở trong (hoặc chòi ra ngoài) âm đạo. May mắn là hầu hết u nang (nếu đó là u nang) vô hại và thậm chí có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, đó cũng có thể là u nang tuyến Bartholin hoặc áp xe - tình trạng mủ tích tụ ở các tuyến cạnh cửa âm đạo - gây viêm nhiễm đau đớn đến mức khó đi lại hay ngồi được. Việc ngâm mình trong nước ấm có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng nhiều khả năng bạn cần làm phẫu thuật để loại bỏ nó.

Theo health
Chia sẻ
Đọc thêm