Nên chậm cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh

Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi lọt lòng mẹ, các bác sĩ nên chờ vài phút rồi hãy cắt dây rốn cho bé.

Việc chậm cắt dây rốn cho bé sẽ giúp các tế bào quan trọng được truyền từ mẹ sang bé đầy đủ và khỏe mạnh.

Sau vài phút rồi hãy cắt dây rốn cho bé

Điều này sẽ cho phép máu lưu thông được nhiều hơn, nghĩa là sinh lý ban đầu của bé đã được tiếp nhận từ các tế bào gốc “tự nhiên”.

Trong thời gian sinh con, nhau thai và dây rốn bắt đầu có mối liên hệ chặt chẽ với nhau trong quá trình truyền chất dinh dưỡng và máu. Một khi máu đã đạt đến trạng thái cân bằng thì dây mạch máu và máu sẽ không truyền từ nhau thai sang bé nữa.

Một nhóm nghiên cứu tại trường đại học South Florida nói rằng trong văn hóa phương Tây, dây rốn trẻ thường được cắt rất sớm- 30 giây sau khi lọt lòng mẹ. Tuy nhiên, điều này không tốt cho bé.

Tiến sĩ Paul Sanberg tại trường Đại học trung tâm phát triển trí não cho biết: “Một trung tâm nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng việc chậm cắt dây rốn ở trẻ không chỉ giúp máu lưu thông trong cơ thể bé tốt hơn mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh thiếu máu ở bé”.

Đồng tác giả nghiên cứu- Tiến sĩ Dong-Hyuk Park cho biết nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh việc chậm cắt dây rốn ít nhất sau 30 giây sẽ giúp giảm tình trạng xuất huyết, thiếu máu ở bé và giảm tình trạng truyền máu cho bà mẹ.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Tế bào và Phân tử Y tế.
 
 
Theo Tuổi trẻ
Chia sẻ
Đọc thêm