Nam thanh niên bị cọc treo màn đâm xuyên từ cổ lên mũi

Minh Ngọc, Theo Thời đại
Chia sẻ

Trong lúc thay bóng đèn ở nhà, nam thanh niên này không may bị trượt thang, ngã xuống và bị cọc treo màn đâm xuyên từ cổ lên mũi, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng rất cấp bách.

Theo thông tin từ các bác sĩ tại Khoa cấp cứu B7 (Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương), khoa vừa tiếp nhận và cấp cứu cho nam bệnh nhân bị cọc tre đâm xuyên từ cổ lên mũi cực kỳ nghiêm trọng. 

Theo đó, bệnh nhân tên là Nguyễn Văn M. (27 tuổi, ở Nam Định), nhập viện đêm ngày 5/8. Người nhà bệnh nhân cho biết, trong quá trình trèo lên thang để thay bóng đèn tại nhà nhưng thang bị đổ khiến nam thanh niên bị ngã. 

Khi ngã từ trên độ cao khoảng 3m xuống đất, nam thanh niên không may bị cọc treo màn bằng tre nhọn đâm xuyên từ cổ qua hàm lên mũi. Ngay lập tức bệnh nhân được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. 

"Sau hai ngày cấp cứu, con tôi đã qua cơn nguy kịch. Hiện tại, con chưa nói được, chỉ ra hiệu bằng tay và việc ăn uống cũng rất khó khăn vì không ăn được bằng miệng", mẹ bệnh nhân chia sẻ. 

Nam thanh niên bị cọc treo màn đâm xuyên từ cổ lên mũi - Ảnh 1.

Bệnh nhân hiện đang nằm điều trị tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

Chia sẻ về ca bệnh trên, Ths.BS Trần Hữu Thắng, Trưởng khoa cấp cứu B7, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, anh M. bị một tai nạn sinh hoạt nghiêm trọng. Bệnh nhân bị cọc tre đâm xuyên từ giữa cổ lên họng, qua đáy lưỡi, qua khẩu cái cứng và xuyên vào hốc mũi. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rách đáy lưỡi, chảy máu trong họng, khó thở vì vết đâm gây phù nề toàn bộ trong họng. May mắn, vết thương do cọc tre đâm chính giữa cổ, nếu đâm lệch sang hai bên vùng động mạch cảnh thì nguy cơ bệnh nhân sẽ tử vong ngay tại chỗ do mất máu ồ ạt. 

"Sau khi làm các thủ tục cần thiết, chúng tôi đã phẫu thuật khâu lại niêm mạc hạ họng, lưỡi, khâu phục hồi vết thương vùng cổ đồng thời cũng mở khí quản để đảm bảo đường thở cho bệnh nhân. Đảm bảo mạch máu bị tổn thương của bệnh nhân phải thắt được", bác sĩ Thắng thông tin. 

Theo bác sĩ Thắng, sau ca phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, hiện được đặt xông dạ dày để bơm thức ăn. Tuy nhiên, niêm mạc lưỡi có bị chảy máu tái phát hay không thì hiện các bác sĩ vẫn đang phải theo dõi. Nếu trong trường hợp bệnh nhân tiếp tục bị chảy máu các bác sĩ có thể sẽ phải mở lại vết mổ để đánh giá lại tổn thương do niêm mạc hạ họng bị tổn thương rộng, mất chất. Khi đó bệnh nhân sẽ phải nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch.

Sau khoảng 5 – 7 ngày, nếu vết thương của bệnh nhân ổn định các bác sĩ sẽ rút ống nội khí quản sớm, để cho bệnh nhân thở lại bình thường theo đường tự nhiên. 

Cũng theo bác sĩ Thắng, việc người nhà bệnh nhân tự ý rút dị vật ra khỏi vết thương như kể ở trên rất nguy hiểm. Vết thương của bệnh nhân có thể chảy máu cấp tính ồ ạt, đến chết trước khi tới bệnh viện.

Đối với những trường hợp không may bị dị vật đâm vào cơ thể, gia đình không nên tự xử lý tại nhà, thay vào đó, cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám và cấp cứu kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm