Năm mới, mách chị em công sở mẹo kinh doanh để tăng thêm thu nhập

Hà Hương,
Chia sẻ

Chị em công sở đều có thể tận dụng hết thời gian rảnh, giờ nghỉ trưa, tăng năng suất lao động và tăng thêm thu nhập.

Năm mới, chị em công sở thi nhau làm giàu

Tết năm ngoái, sau khi quay trở lại làm việc trong ngày đầu năm, hầu hết các buổi trưa, chiều muộn, chị Thu Trinh, nhân viên phòng khai thác kinh doanh của một công ty xây dựng đều vắng mặt tại cơ quan. Hỏi ra mới biết, chị tranh thủ kiếm thêm thu nhập bằng cách bán hàng quần áo Thái Lan.

Chị tâm sự: “Công việc của tôi không quá rảnh rỗi những vẫn có thể tranh thủ được thời gian. Với mong muốn năm mới tràn đầy hi vọng, thuận lợi, vững kinh tế, tôi muốn kinh doanh thêm để chủ động cuộc sống hơn”. Vậy là ngay những ngày đầu năm, chị bung ra thùng quần áo hàng Thái nhập về trước Tết và bán trên mạng xã hội, nhanh chóng, nhiều đồng nghiệp của chị đã đặt mua. Năm nay, chị lại tiếp tục công việc kinh doanh này.

Chị Trinh chia sẻ thêm: “Sau Tết, tôi thấy ai cũng rủng rỉnh túi tiền và sẵn lòng làm đẹp, năm ngoái tôi bỏ ra khoảng 30 triệu tiền vốn nhập hàng và thu về hơn 100 triệu chỉ trong vài ngày. Tôi hi vọng năm nay sẽ tấn tài tấn lộc hơn”.

Vừa làm nhân viên hành chính trong một công ty truyền thông, chị Tuyết Mai mở 1 shop online bán đồ ăn, thực phẩm sạch do chính tay chị làm, chị chọn. Chị tâm sự: “Công việc ở cơ quan không nặng nhọc, mình vẫn có thể tận dụng thời gian để tìm kiếm khách hàng và trổ tài nấu nướng”.

Năm mới, mách chị em công sở mẹo kinh doanh để tăng thêm thu nhập 1
Đầu năm là dịp nhiều chị em công sở tranh thủ làm giàu.

Bố mẹ chị Mai ở Phú Thọ, có trồng rau sạch, nuôi lợn gà, sẵn thịt sạch nên chị nghĩ ra cách chở lên thành phố và bán. Khi có thời gian, chị còn làm thêm chân giò muối, thịt bò khô… cho khách.

Trước đây, khách hàng của chị Mai chủ yếu là chị em cùng cơ quan và người thân quen. Bây giờ khi đã có thêm vốn, chị nhập nhiều hàng hơn và thúc đẩy việc bán hàng qua mạng internet, qua các kênh mua sắm trực tuyến ngay tại cơ quan. Chị nói thêm, khoảng thời gian sau Tết chị bán rất tốt những món ăn chế biến sẵn và rau củ tươi sạch.

Năm mới, mách chị em công sở mẹo kinh doanh để tăng thêm thu nhập 2
Thực phẩm sạch là một trong những mặt hàng mà nhiều chị em lựa chọn để kinh doanh thêm.

Chị Minh Chi (Cầu Giấy) - làm việc trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo cho biết, sau Tết, công việc của chị không quá bận rộn chính vì thế từ 3 năm nay chị tận dụng thời gian này để kinh doanh thêm mặt hàng nông phẩm như mật ong, rượu ngô, rau sạch…

Với đối tượng là chị em phụ nữ chủ yếu là dân văn phòng hoặc “các bà nội trợ kiểu Việt Nam”, theo chuyên gia Marketing điện tử, Giảng viên đại học Nguyễn Phan Anh có hai lựa chọn để kinh doanh sau Tết. Chị em công sở đều có thể tận dụng hết thời gian rảnh, giờ nghỉ trưa, tăng năng suất lao động và tăng thêm thu nhập.

Hướng thứ nhất: Kinh doanh trong thời gian ngắn và mang tính thời vụ

Nếu chỉ tính “làm thêm” mang tính thời vụ thì sau Tết là khoảng thời gian các doanh nghiệp và người tiêu dùng tiếp tục dành nhiều sự quan tâm cho các sản phẩm tiêu dùng, thực phẩm, các sản phẩm là đồ cúng lễ, dịch vụ thuê xe, các sản phẩm lễ hội… Về cơ bản, theo tính chất mùa vụ thì thời điểm sau Tết theo quan niệm “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, vậy thì cứ các sản phẩm và dịch vụ có liên quan đến việc “ăn”, “chơi” và “lễ” vẫn sẽ có sức tiêu thụ mạnh và nhu cầu lớn. Việc lựa chọn được sản phẩm phù  hợp giúp chị em dễ dàng bán hàng hơn, giảm được chi phí quảng cáo (nếu có) hoặc chi phí tồn kho (nếu có) hoặc rủi ro về thất bại.

Hướng thứ hai: Kinh doanh dài hạn

Do ảnh hưởng của hoạt động đô thị hóa, sức ép cạnh tranh trong công việc và cuộc sống nên chúng ta có cảm giác bận rộn và nhanh hết ngày hơn. Điều đó đã làm cho công việc kinh doanh tay trái theo kiểu làm thêm kiếm thêm thu nhập trở nên cần thiết, theo chuyên gia, chị em cần nhìn nhận mang tính “dài hạn” hơn. “Năm nay mình sẽ làm gì, buôn gì, bán như thế nào… để kiếm được thêm một số tiền là bao nhiêu/ tháng (năm)” sẽ là câu hỏi chị em cần đặt ra và tìm kiếm câu trả lời.

Trong dài hạn, năm 2015 sẽ tiếp tục là một năm kinh tế Việt Nam phục hồi và có dấu hiệu tăng trưởng kinh tế ổn định, chuẩn bị cho đà phục hồi và đi lên của nền kinh tế. Xu hướng tiêu dùng nhanh và tiêu dùng nhiều hơn sẽ thúc đẩy bán lẻ và bán lẻ trực tuyến tốt. 

Chị em công sở nên chuẩn bị kỹ về hàng hóa mình sẽ bán (hàng tốt, hàng sẵn, hàng đẹp); giá cả sản phẩm phù hợp với phân khúc khách hàng; lựa chọn phân khúc khách hàng phục vụ rõ ràng; sử dụng các dịch vụ giao hàng, thanh toán đảm bảo… giúp bạn bán hàng nhanh và hiệu quả hơn; học hỏi về các công cụ bán hàng trực tuyến hoặc marketing điện tử hỗ trợ tốt và phù hợp với sản phẩm của các bạn đang bán để tìm kiếm khách hàng và tự động tìm kiếm khách hàng; chú ý đến tính mùa vụ của các sản phẩm “mùa nào thức ấy” hoặc tính trào lưu của sản phẩm sẽ giúp các bạn thành công và tăng thu nhập nhanh chóng.

Đối với hàng hóa, bạn nên tập trung vào các hàng hóa dễ bán trực tuyến, hàng hóa có sự khác biệt (khác biệt về giá, về sự đổi mới, về bao bì, về cách làm…); hàng handmade, homemade...

Quản trị tài chính tốt: nhiều người buôn bán quanh năm thường nói là “không thấy tiền đâu” do không quản trị dòng tiền tốt, chỉ cần đơn giản tính toán các loại chi phí, giá bán, lợi nhuận, trích quỹ phòng ngừa rủi ro… tất cả những con số và công thức này bạn nên cho vào một file Excel để dễ quản lý và tính được lợi nhuận hay tiền công của mình hàng tuần/ hàng tháng. Cố gắng xoay vòng vốn nhanh nhất có thể; hạn chế đầu tư “tất tay” nếu vốn liếng của bạn có ít hoặc cảm nhận có nhiều rủi ro trong thương vụ mặc dù ai cũng hiểu là “liều thì ăn nhiều”.
Chia sẻ