Nấm hột gà giá gần nửa triệu đồng/kg đã là gì, còn có loại nấm giá lên đến vài triệu đồng/kg mà có tiền cũng chưa chắc đã mua được

Đúng là phải dành lời khen về độ sành ăn của các chị em, dù nấm chỉ là nguyên liệu nhỏ trong nấu nướng thôi nhưng giá lên đến cả triệu đồng vẫn được hội chị em tìm mua.

Mới đây, chị em xôn xao đặt mua nấm hột gà đầu mùa ở các vùng núi phía Bắc và Đà Lạt giá lên đến nửa triệu đồng/kg. Nấm hột gà có rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như nấu cháo, xào mướp, nấu lẩu…

Nấm hột gà giá gần nửa triệu đồng một cân đã là gì, còn có loại nấm giá lên đến vài triệu đồng một cân mà có tiền cũng chưa chắc đã mua được - Ảnh 1.

Nấm hột gà có hình dáng như quả trứng, bên trong giống như lòng đỏ trứng gà.

Nấm hột gà hay còn gọi là nấm César đại đế được phát hiện vào thế kỷ 17 do hoàng đế César của đế chế La Mã rất ưa chuộng, nên nhà nấm học Scopoli lấy tên của hoàng đế đặt cho loài nấm này. Đây là loài nấm cực kỳ quý hiếm trên thế giới. Hương vị nấm rất thơm, ngon và giòn.

Theo tìm hiểu, loại nấm này ăn ngon như nấm mối mà lại hiếm nên thị trường đang bán với giá 350.000đ/kg. Do là hàng đầu mùa nên giá bán mới bị đẩy lên cao. Còn khi vào mùa, giá chỉ khoảng 100.000đ - 150.000 đồng/kg.

Nấm hột gà giá gần nửa triệu đồng một cân đã là gì, còn có loại nấm giá lên đến vài triệu đồng một cân mà có tiền cũng chưa chắc đã mua được - Ảnh 2.

Nấm hột gà đầu mùa được bán với giá 350.000đ/kg.

Dù đã bắt đầu vào mùa nấm hột gà, lượng nấm hái được chưa nhiều, mỗi lần chỉ vài kg nhưng đều được khách mua hết. Ngay cả hàng đông lạnh cũng không có sẵn. Trước đây, nấm hột gà chỉ được biết đến ở các vùng rừng núi Tây Bắc nhưng gần đây chúng được khai thác nhiều hơn ở các khu vực phía Nam như Bình Phước, Tây Ninh, Đà Lạt (Lâm Đồng)... Hiện, giá bán tại nơi khai thác quanh mức 100.000đ - 150.000đ/kg. Còn nếu thông qua trung gian, có giá 350.000đ - 450.000đ/kg.

Trước đấy chị em từng "săn" nấm lim xanh giá vài triệu đồng một kg để mua. Nấm lim xanh còn có tên khoa học là Ganoderma lucidum, là một loại nấm linh chi đặc hữu, mọc trên cây lim xanh đã chết trong rừng nguyên sinh và chỉ xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 8.

Nấm hột gà giá gần nửa triệu đồng một cân đã là gì, còn có loại nấm giá lên đến vài triệu đồng một cân mà có tiền cũng chưa chắc đã mua được - Ảnh 3.

Nấm lim xanh mọc từ thân cây gỗ lim.

Nấm lim xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại nấm linh chi khác, kể cả nhân sâm. Do đó, sử dụng chúng tốt cho việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe, phòng chống và giảm tác dụng phụ, biến chứng của bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch, huyết áp... nên loại này ngày càng có giá đắt đỏ. Thị trường Hà Nội, loại nấm lim xanh đang được bán với giá 1.500.000đ/kg nấm tươi, còn với loại khô giá 3.500.000đ/kg.

Nấm lim xanh chỉ xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 8, có giá lên đến vài triệu đồng một kg.

Nấm lim xanh là một trong những loại dược liệu tốt cho sức khỏe, giúp nâng cao hệ miễn dịch nên ngoài được mua lẻ ra thì các công ty chế dược còn thu mua loại nấm này về nghiên cứu các chế phẩm từ nấm lim xanh như trà, cao... Nhiều khách mua lẻ phải đặt trước thì mới có nấm. Cũng chính vì nhu cầu tăng cao khiến nguồn hàng này đang bị khan hiếm.

Chia sẻ
Đọc thêm