Nấm đông cô của Nhật Bản có thể ngăn chặn virus HPV gây ung thư cổ tử cung

Một loại nấm của Nhật Bản được coi là chứa hóa chất có thể là "chìa khóa" để tiêu diệt virus gây ung thư cổ tử cung.

Virus u nhú ở người (HPV) là một bệnh phổ biến, và rất dễ lây, nhiễm trùng và có ảnh hưởng đến da và các vùng ẩm ướt của cơ thể, ví dụ, trong cổ tử cung, miệng và cổ họng. Loại virus này có nhiều chủng, lây lan qua quan hệ tình dục và một số chủng có thể gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ cũng như ung thư cổ họng, hậu môn và dương vật ở nam giới.  

Nhưng nghiên cứu mới của Mỹ đã tìm thấy một chiết xuất được tìm thấy trong nấm shiitake (nấm đông cô hay nấm hương) của Nhật Bản có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư liên quan đến HPV. 

Nấm đông cô của Nhật Bản có thể ngăn chặn virus HPV gây ung thư cổ tử cung 1
Chiết xuất được tìm thấy trong nấm shiitake (nấm đông cô hay nấm hương) của Nhật Bản có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư liên quan đến HPV. Ảnh minh họa

Nấm shiitake, đã được sử dụng trong Đông y trong nhiều thế kỷ. Chúng chứa một chất hóa học độc đáo được gọi là Hợp chất tương quan hexose hoạt tính (AHCC) - một hỗn hợp các axit amin, polysaccharide và khoáng chất. Hợp chất này, dường như chỉ có duy nhất cho nấm đông cô, rất nổi tiếng về công dụng chống khối u.

Trong nghiên cứu mới, 10 phụ nữ nhiễm virus HPV đã được tiêu thụ một chiết xuất của nấm shiitake, 1n lần/ngày trong 6 tháng. Trong số những người tham gia, 8/10 người đã được điều trị thành công với việc ngăn chặn sự phát triển của virus HPV. Thử nghiệm lâm sàng thí điểm này đang được mở rộng để tiến hành với một số lượng bệnh nhân lớn hơn.

Giáo sư Judith Smith, thuộc trường Đại học Texas, cho biết: "Các kết quả rất đáng khích lệ. Chúng tôi có thể xác định ít nhất ba tháng điều trị là cần thiết nhưng một số người cần phải điều trị trong 6 tháng. Vì AHCC là một chất dinh dưỡng bổ sung không có tác dụng phụ và lợi ích điều chỉnh miễn dịch khác, nên chúng tôi sẽ có kế hoạch điều trị 6 tháng trong giai đoạn hai của nghiên cứu lâm sàng để có kế hoạch điều trị phù hợp.  Nhiều nghiên cứu trước đây đã cho thấy AHCC giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng số lượng tế bào, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và ngăn chặn sự phát triển khối u". 

Nấm đông cô của Nhật Bản có thể ngăn chặn virus HPV gây ung thư cổ tử cung 2
Virus HPV có nhiều chủng, lây lan qua quan hệ tình dục và một số chủng có thể gây ra ung thư cổ tử cung. Ảnh minh họa

Giáo sư Smith trình bày kết quả của mình tại một hội nghị quốc tế của Hiệp hội Ung thư Integrative ở Texas. 

"Điều này được hiểu rằng trong khi các kết quả đã được nhìn thấy ở phụ nữ, AHCC sẽ có kết quả tương tự trên người đàn ông. Nó cũng có thể có khả năng điều trị mụn cóc sinh dục ở nam giới", Tiến sĩ Smith cho biết thêm. 

AHCC làm việc như một liệu pháp miễn dịch, mà là một điều trị có sử dụng hệ thống miễn dịch của chính cơ thể để giúp chống lại bệnh tật. 

Tiến sĩ Smith cho biết: "AHCC là một bổ sung dinh dưỡng tốt phổ, được sử dụng phổ biến trong nhiều thập niên tại Nhật Bản. Tôi rất vui mừng khi được theo đuổi một nghiên cứu theo cách tiếp cận dinh dưỡng để cố gắng tìm một điều trị các bệnh nhiễm trùng HPV".

(Nguồn: DailyMail)
Chia sẻ
Đọc thêm