Mỹ treo thưởng lớn truy bắt kẻ xả súng ở New York

Bằng Hưng, Theo Người Lao Động

Cảnh sát Mỹ phát lệnh truy nã, đồng thời treo thưởng cho bất kỳ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ người đàn ông tên Frank R James được xác định có liên quan đến vụ tấn công chuyến tàu điện ngầm giờ cao điểm ở Brooklyn.

Cảnh sát thành phố New York mô tả nghi phạm Frank R James, 62 tuổi, có địa chỉ ở Philadelphia và Wisconsin.

"Ông ta có liên quan đến vụ nổ súng trên chuyến tàu điện ngầm giờ cao điểm ở Brooklyn vào sáng 12-4 (giờ Mỹ)" - cảnh sát cho biết trên Twitter và nhấn mạnh - "Phần thưởng 50.000 USD sẽ được trao cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ nghi phạm".

Mỹ treo thưởng lớn cho người giúp bắt kẻ xả súng tàu điện ngầm ở New York - Ảnh 1.

Cảnh sát phát lệnh truy nã đối với Frank R James sau vụ tấn công tàu điện ngầm hôm 12-4. Ảnh: Cảnh sát New York

Khi thực hiện vụ tấn công, nghi phạm đeo mặt nạ phòng độc và mặc áo bảo hộ màu cam.

Theo điều tra sơ bộ, nghi phạm tấn công vào chuyến tàu đang hướng đến nhà ga ở khu phố Sunset Park vào lúc khoảng 8 giờ 30 phút ngày 12-4 (giờ Mỹ). Đây là khu vực sinh sống của các cộng đồng gốc Tây Ban Nha và gốc châu Á.

Nghi phạm đã ném lựu đạn khói vào tàu điện ngầm trước khi nổ súng bắn trúng ít nhất 17 người, trong đó có 5 người đang trong tình trạng nguy kịch. Ít nhất 29 người phải nhập viện do trúng đạn hoặc do ngạt khói và các vấn đề khác sau vụ tấn công. Không có trường hợp nào tử vong, theo ABC News.

Mỹ treo thưởng lớn cho người giúp bắt kẻ xả súng tàu điện ngầm ở New York - Ảnh 2.

Nhiều người bị thương trong vụ tấn công tại nhà ga tàu điện ngầm đường thứ 36 ở Brooklyn. Ảnh: AP

"Cửa tàu điện ngầm mở ra trong thảm họa", nhân chứng Sam Carcamo nói với đài phát thanh 1010 WINS - "Cảnh tượng khi đó là khói và máu. Tiếng la hét của mọi người vang lên thất thanh". Các hình ảnh trên mạng xã hội cũng cho thấy nhiều người nằm xuống sàn và xung quanh dường như là các vũng máu.

Đại diện cảnh sát thành phố New York cho biết vụ tấn công không phải hành động khủng bố nhưng "cũng không loại trừ bất cứ điều gì".

Mỹ treo thưởng lớn cho người giúp bắt kẻ xả súng tàu điện ngầm ở New York - Ảnh 3.

Cảnh sát thành phố New York phong tỏa các đường phố sau vụ nổ súng trên tàu điện ngầm. Ảnh: AP

Tại hiện trường, nhà chức trách đã tìm thấy một khẩu súng ngắn cỡ nòng 9 mm cùng nhiều băng đạn, lựu đạn khói đã nổ và chưa nổ, một thùng rác màu đen, một xe lăn, xăng và chìa khoá một chiếc xe van U-Haul. Cảnh sát sau đó tìm thấy chiếc xe này ở nơi cách hiện trường khoảng 6 km.

Mỹ treo thưởng lớn cho người giúp bắt kẻ xả súng tàu điện ngầm ở New York - Ảnh 4.

Chiếc xe có khả năng do nghi phạm để lại cách hiện trường vụ xả súng khoảng 6 km. Ảnh: AP

"Có khả năng súng của nghi phạm đã bị kẹt khiến hắn không thể tiếp tục xả đạn" - nguồn tin từ cảnh sát nhận định.

Để điều tra, truy bắt hung thủ, nhà chức trách đã cho rà soát tất cả 472 camera an ninh tại các trung tâm giao thông từ Philadelphia đến Connecticut. Tuy nhiên, các camera này dường như trục trặc ở nơi ga tàu đến, mà không rõ lý do.

Mỹ treo thưởng lớn cho người giúp bắt kẻ xả súng tàu điện ngầm ở New York - Ảnh 5.

Cảnh sát đang làm nhiệm vụ gần hiện trường vụ xả súng ở Brooklyn. Ảnh: Reuters

TP New York đã phải đối mặt với hàng loạt vụ xả súng và các vụ việc nghiêm trọng trong những tháng gần đây, bao gồm cả trên các tàu điện ngầm.

Một trong những vụ sốc nhất xảy ra vào tháng 1-2022 khi một người phụ nữ bị một kẻ lạ mặt đẩy đến chỗ chết ngay trước đầu tàu.

Chia sẻ
Đọc thêm