Mỹ gồng mình chuẩn bị đối phó siêu bão “quái vật” Dorian mạnh cấp 5

Đình Nam, Theo VOV1

Bão quái vật Dorian đã càn quét quần đảo Bahamas. Giới chức Mỹ đang cảnh giác cao độ trước cơn bão nguy hiểm này.

Sáng 2/9 (theo giờ Việt Nam), siêu bão Dorian đã đổ bộ vào khu vực miền Bắc quần đảo Bahamas, với tốc độ gió “hủy diệt” lên đến 295km/h và sức giật là 354km/h, qua đó trở thành siêu bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử hiện đại ở khu vực này. Với Bahamas, 30 giờ đồng hồ cơn bão lưu lại ở quần đảo này sẽ là thời gian “tồi tệ” nhất, trong khi Mỹ cũng đang phải gấp rút các biện pháp ứng phó với siêu bão “quái vật” này.

Mỹ gồng mình chuẩn bị đối phó siêu bão “quái vật” Dorian mạnh cấp 5 - Ảnh 1.

Sức mạnh của bão Dorian trên ảnh vệ tinh. Ảnh: NASA.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC), bão Dorian tối qua (theo giờ địa phương) đã đổ bộ vào 2 đảo Great Abaco và Grand Bahama thuộc cộng đồng các đảo Bahamas.

Phát biểu trên truyền hình, người đứng đầu chính quyền Bahamas, ông Hubert Minnis đã bật khóc nói: “Đây có lẽ là ngày buồn và tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi. Tôi từng là một bác sĩ, tôi đã được đào tạo để chịu đựng nhiều thứ, nhưng chưa bao giờ có một điều tồi tệ như thế này. Chúng ta đang đối mặt với cơn bão Dorian - một cơn bão mạnh mà chúng ta chưa từng thấy trong lịch sử. Đây là một cơn bão chết người và một cơn bão quái vật”.

Cũng theo ông Hubert Minnis, các tòa nhà ở quần đảo Bahamas chỉ được xây dựng để chịu được sức gió tối đa 240 km/h, tuy nhiên sức mạnh của cơn bão đã vượt quá sức chịu dựng của các tòa nhà. Do đó, ông lo ngại về mức độ thiệt hại lớn do cơn bão gây ra.

Hiện một số nguồn tin cho biết quần đảo Abaco đã chìm trong nước; trong khi khách sạn Island Breezes ở trung tâm Abaco, đã bị gió tốc bay phần mái khiến nhiều người phải kêu cứu. Nguồn điện trên đảo cũng đã bị cắt. Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cảnh báo trong khoảng 30 giờ tới, siêu bão Dorian sẽ càn quét quần đảo Bahamas, gây mưa dai dẳng với lượng mưa lên tới 610 mm, sóng cao tới 7m cũng như gió lớn.

Được biết, quần đảo Grand Bahama thuộc điểm cuối cùng thuộc Bahamas mà cơn bão Dorian quét qua. Quần đảo này chỉ cách khu vực Palm Beach thuộc bang Florida của Mỹ khoảng 84km. Dự báo, trong 2 ngày tới đây, cơn bão sẽ đổ bộ vào Mỹ. Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) dự báo, bão Dorian sẽ di chuyển tới sát bờ biển phía Đông bang Florida trong ngày 2 và 3/9, nhưng sau đó sẽ chuyển hướng vào đất liền tại bang Georgia, Bắc Carolina và Nam Carolina.

Hiện chính quyền Mỹ vẫn giữ nguyên tình trạng khẩn cấp trên toàn bang Florida. Thống đốc bang Florida kêu gọi người dân không chủ quan vì hướng đi của cơn bão rất phức tạp, trong bối cảnh mưa lớn được dự báo sẽ xảy ra tại Florida.

Từ Washington, hôm 1/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với lãnh đạo cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp liên bang và tuyên bố tình hình hiện nay rất nguy hiểm. Nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo siêu bão Dorian nhiều khả năng sẽ tác động đến vùng duyên hải bờ Đông nước Mỹ, từ bang Florida đến Bắc Carolina, trong đó một số nơi sẽ “rất, rất nghiêm trọng”.

Hiện Cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ cũng đang chuyển thực phẩm, nước sạch và máy phát điện đến khu vực miền Đông Nam nước này. Nhà chức trách một số nơi thuộc các bang Florida, Georgia cũng ban bố lệnh sơ tán bắt buộc, đặc biệt với những người sống trong nhà di động, trên các đảo chắn hoặc ở vùng đất thấp. Các bang Georgia, Bắc Carolina và Nam Carolina cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại một phần hoặc toàn bộ bang.

Lực lượng cảnh sát biển Mỹ đã kêu gọi các tàu thuyền thương mại lớn nhanh chóng có kế hoạch rời các cảng ở phía Nam Florida di chuyển tới Savannah thuộc bang Georgia, đồng thời khuyến cáo các tàu du lịch nhanh chóng tìm nơi neo đậu an toàn. Dự kiến sân bay quốc tế Orlando cũng sẽ tạm dừng các chuyến bay thương mại trong ngày 2/9, trong khi Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA thông báo đang di dời một bệ phóng tên lửa lớn để tránh bão./.

Chia sẻ
Đọc thêm