Muốn giảm béo nhanh hãy ăn dầu dừa

Chia sẻ

Theo một nghiên cứu mới đây của Australia, chế độ ăn chứa nhiều dầu dừa giúp đánh bật chất béo ra khỏi cơ thể và bảo vệ bạn khỏi chứng kháng insulin.

Khi đưa dầu dừa, một dạng chất béo bão hòa hình thành từ các axit béo chuỗi trung bình, vào chế độ ăn uống, nó có thể làm giảm chất béo của cơ thể.

Bệnh béo phì và kháng insulin là những nguyên nhân chính làm phát triển bệnh đái đường loại 2. Kháng insulin là việc tế bào không có khả năng phản ứng với insulin.

Tiến sỹ Nigel Turner, đến từ Viện Nghiên cứu Y học Garvan ở Sydney và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Những axit béo chuỗi trung bình như những axit béo có trong dầu dừa rất thú vị đối với chúng ta bởi chúng phản ứng rất khác nhau đối với chất béo thường có trong cơ thể”.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh việc trao đổi chất béo và kháng insulin ở chuột. Những con chuột này được chia thành hai nhóm: Một nhóm được cho ăn dầu dừa và một nhóm được cho chế độ ăn nhiều mỡ.

Qua đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy nhóm thứ nhất tăng cân ít hơn và phản ứng với insulin tốt hơn so với nhóm thứ hai.

Turner cho biết thêm: "Không giống như các axit béo chuỗi dài có trong chất béo động vật, axit béo chuỗi trung bình đủ nhỏ để đi vào ty thể - trung tâm năng lượng của tế bào – ngay nơi chúng có thể được chuyển hóa thành năng lượng".

Ông cũng giải thích thêm rằng trọng lượng thừa ở một người nào đó bị chi phối bởi lượng chất béo được cơ thể xử lý và lượng chất béo được đốt cháy để tạo thành năng lượng.

Ông nói: “Khi mọi người thực hiện chế độ ăn uống giàu chất béo, cơ thể họ sẽ cố gắng bù đắp bằng cách tăng khả năng ôxy hóa chất béo. So với chế độ ăn nhiều mỡ, chế độ ăn nhiều dầu dừa làm tăng khả năng ôxy hóa của cơ bắp hiệu quả hơn, từ đó khiến cho lượng chất béo dự trữ trong cơ thể ít hơn và tăng khả năng phản ứng với insulin”.

Tuy nhiên, Turner cũng cảnh báo rằng, nếu hấp thụ quá nhiều axit béo chuỗi trung bình có thể hình thành chất béo ở gan, khiến gan hoạt động kém. Vì thế, mọi người nên cân nhắc khi sử dụng chúng như một cách giảm cân.

Kết quả nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí Diabetes. 

Thụy Vân

(Tổng hợp theo Times)

Chia sẻ
Đọc thêm