Mưa sao băng Delta Aquarids "rực sáng bầu trời" sẽ đạt cực đại vào đêm nay, ở Việt Nam có xem được không?

HẠ VŨ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Tối 28, rạng sáng ngày 29/7 trận mưa sao băng Delta Aquarids sẽ đạt cực đại. Đây là sự kiện thiên văn cuối cùng của tháng 7.

Theo lịch sự kiện thiên văn năm 2022, từ cuối tháng 7 mưa sao băng sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Từ nay đến hết năm sẽ còn rất nhiều đợt mưa sao băng lớn, trong đó đáng chú ý nhất là Geminids xuất hiện ngày 13-14/12. Tuy nhiên, ngày trong tối nay 28/7, rạng sáng ngày 29/7, người yêu bầu trời sẽ được ngắm một đợt mưa sao băng khác - Mưa sao băng Delta Aquarids.

Mưa sao băng Delta Aquarids "rực sáng bầu trời" sẽ đạt cực đại vào đêm nay - Ảnh 1.

Khi đạt cực đỉnh mưa sao băng Delta Aquarids có tới 20 sao băng xuất hiện một giờ. Ảnh minh hoạ.

Delta Aquarids là trận mưa sao băng trung bình, tuy nhiên tại thời điểm cực đại vẫn có thể đạt tới 20 vệt mỗi giờ. Mưa sao băng Delta Aquarids được tạo ra từ các mảnh vụn của sao chổi Marsden và Kracht. Trận mưa sao băng này diễn ra hàng năm từ ngày 12/07 đến 23/08 và đạt cực đại vào đêm ngày 28/07, rạng sáng ngày 29/7.

Trong năm 2022, trăng non sẽ tạo điều kiện lý tưởng để chiêm ngưỡng trận mưa sao băng lần này, đặc biệt là sau nửa đêm và tại những địa điểm tối. Sao băng sẽ tỏa ra từ chòm sao Bảo Bình, nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Tại Việt Nam, những người yêu thiên văn có thể chiêm ngưỡng trận mưa sao băng này. Tuy nhiên, theo dự báo thời tiết, nhiều khu vực trên cả nước sẽ có mưa dông rải rác vào chiều tối, khiến việc chiêm ngưỡng hiện tượng này có thể bị ảnh hưởng. 

Tại Thủ đô Hà Nội, thời tiết đêm nay được dự báo không mưa nhưng sẽ có mây, khiến việc theo dõi mưa sao băng có thể bị hạn chế do mây che. 

Ngoài ra, ở những khu vực khác, mọi người nên chọn khu vực ngoại thành hoặc nông thôn, tránh xa ánh sáng thành phố, thoáng đãng có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này trọn vẹn hơn. 

Ngay sau mưa sao băng Delta Aquatids, vào đêm 12 rạng sáng ngày 13/8, người yên thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseids, một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm với tần suất thời điểm cực đai có thể đạt 80 vệt sao băng/giờ.

https://afamily.vn/mua-sao-bang-delta-aquarids-ruc-sang-bau-troi-se-dat-cuc-dai-vao-dem-nay-o-viet-nam-co-xem-duoc-khong-20220728124234017.chn
Chia sẻ
Đọc thêm