Mùa nồm ẩm này đến người còn cần "thay mới" chứ đừng nói tới những đồ vật cần mua sắm định kỳ dưới đây

Nhà nào cũng có ít nhất 4 trên 5 thứ này cần được thanh lý mỗi mùa nồm ẩm, các mẹ hãy xem có đúng không nhé!

Những ngày mưa nắng thất thường, độ ẩm trong không khí cao cùng với tiết trời âm u xám xịt là điều kiện thích hợp cho nấm mốc phát triển. Nếu không muốn rước bệnh vào người vì nồm ẩm, các mẹ hãy nhanh chóng nói lời tạm biệt với những món đồ cũ sau đây:

1. Quần chíp

Tuổi thọ của quần lót từ 3-6 tháng, tuy nhiên bạn nên thay ngay lập tức nếu nó đã xuất hiện vết sờn và mốc li ti. Nguyên nhân sâu xa là vì khi tiếp xúc với vùng kín, quần lót cọ xát và dần bị mòn dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho vùng kín. Đặc biệt với tiết trời ẩm nồm như hiện nay, quần lót không được phơi khô sạch triệt để, nếu bạn mặc vào sẽ gây nguy cơ nấm ngứa, dị ứng và các bệnh về da khác. Hãy loại ngay loạt quần cũ và sắm mới định kỳ, chọn loại vừa vặn, chất liệu thoáng khí, co giãn để bảo vệ sức khỏe bạn nhé!

Mùa nồm ẩm này đến người còn cần thay mới chứ đừng nói tới những đồ vật cần mua sắm định kỳ dưới đây - Ảnh 1.

2. Mỹ phẩm hết hạn

Mỹ phẩm cũng có tuổi thọ, đó là điều ai cũng biết. Tuy nhiên vì thói quen thích sưu tầm của chị em mà đôi khi chúng ta quên mất mình đã dư thừa quá nhiều, thậm chí không dùng đến cho tận khi nó hết hạn. Mỹ phẩm "hết date" có thể làm bạn dị ứng, mẩn ngứa, gây đỏ mắt, viêm da... do đó, hãy kiểm soát những gì bạn mua về và đừng quá đau lòng nếu phải tiễn các bé hết hạn ra đi nhé, vì điều đó là để tốt cho bạn mà.

Mùa nồm ẩm này đến người còn cần thay mới chứ đừng nói tới những đồ vật cần mua sắm định kỳ dưới đây - Ảnh 2.

3. Nến thơm

Rất nhiều người có thói quen đốt nến thơm để thư giãn đầu óc sau 1 ngày làm việc căng thẳng. Sau 1 mùa nhìn lại, số chân nến cháy dở đã nhiều đến mức báo động và nó rải rác ở khắp nơi, từ phòng bếp, phòng tắm, phòng ngủ cho đến phòng làm việc của bạn. Ừ thì nó có thể giải quyết vấn đề át mùi ẩm ướt thật đấy, nhưng số chân nến thực sự làm căn nhà trở nên "chật mắt" và khó chịu. Hãy đốt sạch từng cây rồi chuyển sang cây mới nàng nhé.

Mùa nồm ẩm này đến người còn cần thay mới chứ đừng nói tới những đồ vật cần mua sắm định kỳ dưới đây - Ảnh 3.

4. Củ mọc mầm

Các loại củ như khoai tây, khoai lang, lạc, gừng... đều dễ mọc mầm trong điều kiện ẩm ướt như hiện nay. Nếu không có điều kiện hong khô dưới nắng ấm, bạn hãy cất nó ở nơi khô ráo, cách ly hoàn toàn với nước và hơi ẩm. Khoai tây mọc mầm tiết ra solanine gây nôn mửa, tiêu chảy. Lạc mọc mầm tiết ra aflatoxin - chất này được Tổ chức y tế thế giới liệt kê vào danh sách các chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm. Với khoai lang, ngay cả khi đã được nấu chín, chất độc vẫn có thể tiết ra và làm suy giảm chức năng gan ở người.

Mùa nồm ẩm này đến người còn cần thay mới chứ đừng nói tới những đồ vật cần mua sắm định kỳ dưới đây - Ảnh 4.

5. Bàn chải cũ

Bàn chải đánh răng luôn được để trong phòng tắm - nơi độ ẩm luôn cao hơn các khu vực khác trong nhà. Khi không được khô ráo và diệt khuẩn, bàn chải lại tiếp xúc với khoang miệng nên vi khuẩn dễ xâm nhập vào các vết thương hở (kẽ răng, vết chảy máu lợi, vết xước trên vòm miệng)... Bởi thế, mẹ hãy thay bàn chải 3 tháng 1 lần, hoặc có thể sớm hơn nếu nhận thấy vết mốc do ẩm nồm đem lại.

Mùa nồm ẩm này đến người còn cần thay mới chứ đừng nói tới những đồ vật cần mua sắm định kỳ dưới đây - Ảnh 5.
Chia sẻ
Đọc thêm