Mưa lũ lịch sử, 33 sông lớn ở Trung Quốc vượt mức kỷ lục

PV, Theo VTV

Mưa lũ khiến mực nước tại 33 con sông lớn ở Trung Quốc đã vượt kỷ lục. Chính quyền các tỉnh phía Tây và Đông Trung Quốc đang sơ tán người dân ở những khu vực nguy hiểm.

Tỉnh Giang Tây đã phải ban bố những biện pháp như "thời chiến" để chống lũ. Khoảng 400 nghìn người đã được sơ tán. Nước sông Trường Giang vượt mức lịch sử năm 1998 - trận lũ năm đó đã khiến 4.000 người thiệt mạng và mất tích. Giới chức các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nhất như Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam vẫn khẳng định là đang kiểm soát được tình hình.

Đến nay Trung Quốc đã có 38 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua đã ra chỉ đạo quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân trước tình hình lũ lụt nghiêm trọng. Trung Quốc cũng điều động hàng nghìn binh sĩ đến sông Trường Giang để gia cố đê và xả nước nhằm giảm sức ép lên hệ thống đê.

Mưa lũ kéo dài hơn 1 tháng qua ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến khoảng 30 triệu người, khiến ít nhất 141 người thiệt mạng hoặc mất tích. Những hình ảnh ghi lại cuối tuần qua ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất cho thấy nhiều nhà cửa đổ sập xuống dòng nước lũ đục ngầu bùn đất, lực lượng cứu hộ phải dùng phao cứu sinh để đưa người dân bị mắc kẹt ra ngoài.

 - Ảnh 1.

Lũ lụt hơn 1 tháng qua ở Trung Quốc gây thiệt hại kinh tế ước tính ít nhất 8 tỷ USD. (Ảnh: Reuters)

 - Ảnh 2.

 - Ảnh 3.

Nhiều cảnh sát tham gia đắp bao cát gia cố đê tại thành phố Bà Dương, tỉnh Giang Tây. Ảnh THX

 - Ảnh 4.

Nhiều máy xúc đất và ô tô tải cũng được điều động tham gia gia cố đê. Ảnh: THX

 - Ảnh 5.

Công việc gia cố đê diễn ra giữa lúc mực nước hồ Bà Dương đang dâng cao. Ảnh: THX


Chia sẻ
Đọc thêm