Mưa lớn kỷ lục khiến 12 người thiệt mạng tại Trịnh Châu, Trung Quốc

PV/VOV-Bắc Kinh, Theo VOV

Thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã ghi nhận lượng mưa kỷ lục sau trận mưa kéo dài từ hôm 18/7 đến nay. Theo thống kê sơ bộ đã có 12 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người buộc phải di dời nơi ở.

Lượng mưa trung bình mà thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc phải hứng chịu từ ngày 18/7 đến nay là 449mm, số liệu tại 73 trạm đo đạc (chiếm khoảng 38% các trạm đo đạc tại Trịnh Châu) vượt mức 500mm, có nơi đạt 875mm. Lượng mưa tính theo ngày tại trạm Trịnh Châu, Đăng Phong, Tân Mật… vượt kỷ lục từ trước đến nay, đặc biệt từ 16h-17h ngày 20/7, lượng mưa tại trạm Trịnh Châu là 201,9mm – đây là lượng mưa lớn nhất trong 1h kể từ trước đến nay tại Trung Quốc.

Mưa lớn kỷ lục khiến 12 người thiệt mạng tại Trịnh Châu, Trung Quốc - Ảnh 1.

Đường phố Trịnh Châu ngập nước vì mưa lớn kéo dài (Ảnh: Reuters)

Vào lúc 1h30 phút sáng nay (21/7) theo giờ địa phương, hồ chứa Quách Gia Chủy đã bị vỡ, trong khi đó mực nước tại hồ chứa Trường Trang và sông Giả Lỗ đều vượt mức báo động. Hệ thống tàu điện ngầm tại Trịnh Châu cũng đã phải dừng hoạt động, theo thống kê sơ bộ, đã có 12 người thiệt mạng và 100.000 người buộc phải di dời chỗ ở do mưa lũ.

Hiện cơ quan phòng chống lũ lụt, hạn hán quốc gia Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp từ cấp độ III lên cấp độ II đồng thời huy động lượng lớn người và phương tiện ứng cứu nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại do mưa lũ gây ra tại đây./.

Chia sẻ
Đọc thêm