Mùa hè thời thơ ấu, nhà nào hẳn cũng có 1 chiếc quạt như thế này

Hương.H - Webuy, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tầm vài chục năm trước, khi điều hòa vẫn còn là thứ gì đó rất xa xỉ, bạn có còn nhớ nhà mình đã dùng thứ gì để đánh bay cơn nóng mùa hè? Rất có thể, một trong những câu trả lời của bạn sẽ nằm trong bài viết này.

Quạt nan

Mùa hè thời thơ ấu, nhà nào hẳn cũng có 1 chiếc quạt như thế này - Ảnh 1.

Cho tới đầu những năm 90 của thế kỷ trước, quạt nan vẫn còn hiện diện khá phổ biến trong nhiều gia đình. Quạt rất nhẹ và có tán rộng, khi quạt tạo gió rất mát mà không cần dùng sức nhiều. Ngoài tác dụng giúp hạ nhiệt trong những ngày hè oi bức, nhiều gia đình còn sử dụng chúng để quạt bếp củi, bếp than hoặc… lót nồi. Vì vậy mà sau một thời gian sử dụng, quạt nan sẽ không giữ được tông màu sáng vốn có mà sẽ bị lấm lem ít nhiều. 

Ngày nay, dù không còn được bán rộng rãi như quạt máy, quạt điều hòa nhưng bạn vẫn có thể tìm mua quạt nan trên các MXH hoặc trang TMĐT.

Quạt nan tre dạng lá truyền thống hiện được bán online với giá chỉ từ 20 – 25 nghìn đồng/chiếc. Quạt được đan thủ công, tạo nên những sợi nan đều tăm tắp khá đẹp mắt.

Mùa hè thời thơ ấu, nhà nào hẳn cũng có 1 chiếc quạt như thế này - Ảnh 3.

Quạt nan lá đề - một phiên bản khác có tay cầm tiện lợi hơn được bán với giá từ 17 – 22 nghìn đồng/chiếc.

Mùa hè thời thơ ấu, nhà nào hẳn cũng có 1 chiếc quạt như thế này - Ảnh 4.

Quạt nan lá cọ hiếm hơn so với quạt nan lá đề, sản phẩm này hiện được bán online với giá khoảng 45 nghìn đồng/chiếc.

Mùa hè thời thơ ấu, nhà nào hẳn cũng có 1 chiếc quạt như thế này - Ảnh 5.

Quạt mo

"Thằng Bờm có cái quạt mo, phú ông xin đổi ba bò chín trâu" – Nhiều thế hệ trẻ em có thể thuộc làu làu câu thơ này, nhưng nếu hỏi quạt mo là gì thì có lẽ không phải ai cũng trả lời được. So với quạt nan, quạt mo cau ngày nay khá hiếm trên thị trường. Đây là loại quạt có từ "thời ông bà anh" với ngoại hình khá "thô", giống như một tấm vợt bóng bàn bằng gỗ.

Mùa hè thời thơ ấu, nhà nào hẳn cũng có 1 chiếc quạt như thế này - Ảnh 6.

Quạt làm từ mo cau nên cứng và nặng hơn so với quạt nan, loại được sản xuất ngày nay làm từ mo cau tươi, được ép khô rồi tạo hình. Điều thú vị nhất ở loại quạt này là màu sắc sẽ thay đổi tùy thuộc vào… thời tiết. Nếu trời nắng ráo dài ngày, quạt sẽ có màu trắng (vàng) sáng. Còn nếu trời mưa ẩm thì quạt sẽ có màu ố đen tự nhiên (do ngấm mưa).

Hiện tại, bạn có thể tìm mua quạt mo trên các trang TMĐT với giá chỉ từ 17 – 22 nghìn đồng/chiếc. Chắc hẳn không chỉ lũ trẻ cảm thấy thích thú mà thế hệ ông bà, cha mẹ cũng sẽ bồi hồi xúc động khi được gặp lại món đồ thân quen ngày nào.

Quạt giấy màu tím than

Sản phẩm quạt giấy ngày nay vẫn được bán khá phổ biến, song hình thức đã có sự đa dạng hơn, được đính thêm ren, hạt đá hay in hình bắt mắt.  Còn ở thời điểm tầm hai chục năm về trước, phổ biến nhất trên thị trường là những chiếc quạt giấy màu tím than, không có hoa văn và rất dễ… rách.

Khung quạt được làm bằng nan tre, cố định với nhau bằng lõi nhôm. Màu tím than đặc trưng của giấy quạt được nhuộm bằng nước vỏ cây sắn.

Mẫu quạt giấy truyền thống này hiện được bán với giá từ vài nghìn cho tới 15 – 20 nghìn đồng/chiếc.

Quạt bàn gang sắt

Vào thập niên 90 của thế kỷ trước, điều hòa vẫn còn quá đắt đỏ so với mức thu nhập của số đông người tiêu dùng. Những chiếc quạt bàn gang sắt từ 3-4 cánh như thế này chính là "cứu tinh" cho nhiều gia đình trong những ngày hè oi bức.

Những chiếc quạt này thường là hàng Nhật bãi (Hitachi, Toshiba, Sanyo…), các núm điều chỉnh được thiết kế ngay trên mặt đế, không có điều khiển từ xa và mỗi khi quay sẽ phát ra tiếng ồn khá lớn.

Ngày nay, các loại quạt điện Nhật cũ được sửa chữa lại và đổi nguồn thành 220V để thuận tiện hơn cho người tiêu dùng. Bạn có thể tìm mua sản phẩm này trên các trang bán đồ cũ hoặc tại các chợ đồ cũ với giá từ 500 – 1 triệu đồng/chiếc (tùy loại, tùy kích cỡ).

Chia sẻ
Đọc thêm